.
.

Thần tượng đời con


Giới trẻ hiện nay đều có một thần tượng trong lòng. Đó có thể là một nam thần điển trai hay một nữ thần trong showbiz, cũng có thể đó là một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong các lĩnh vực của đời sống như: chính trị, kinh doanh, tôn giáo…Nhưng có khi ta quay lại để cảm nhận rằng: Phải chăng thần tượng của đời con thật sự chính là hai đấng sinh thành.1. Thần tượng là gì?

Cũng như bao bạn trẻ khác, ngày xưa tôi vẫn có một thần tượng. Đó là một nam ca sĩ điển trai, nhân hậu và có giọng hát rất ấm áp. Thế là tôi cũng sưu tầm hình ảnh, những băng đĩa của anh ta, chạy theo những show diễn của anh và có những mơ mộng thật trẻ con. Và khi ai đó xúc phạm đến thần tượng của mình, tôi lại ra sức bênh vực thậm chí cáu gắt để phản ứng lại. Bởi tôi xem thần tượng là những gì đó tốt đẹp nhất.

Và rồi khi đủ tuổi trưởng thành, tôi tự đặt câu hỏi: Thần tượng là gì? Thần tượng đó là một nhân vật mà mình yêu thích, nghưỡng mộ về tài năng, nhân phẩm của họ, là một mẫu người mà trong mắt ta họ luôn là một người hoàn hảo.

2. Khi giới trẻ cuồng thần tượng

Việc thần tượng ai đó không có gì là sai bởi mỗi người au cũng có một đam mê, sở thích riêng và lòng ngưỡng mộ đối với tài năng nào đó. Nhưng chúng ta cần phân biệt thần tượng với si mê. Si mê là khi con người mù quáng, mất ý thức và trở nên cuồng tín. Quá mê thần tượng dễ sinh ra những hành động tiêu cực, không suy nghĩ, mê muội, đánh mất chính mình và tổn thương đến người thân.

Dạo những bài viết trên mạng về thần tượng, không ít những câu chuyện tử tử, bỏ cha mẹ để bất chấp chạy theo thần tượng của mình.

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ về câu chuyện của một cô nhóc 13 tuổi bị chính cha đẻ của mình dùng dao đâm chết chỉ vì một câu nói khiến ông phẫn uất: “Thần tượng còn tốt hơn cả cha mẹ”. Do quá đam mê một nhóm nhạc nam Hàn Quốc, bỏ bê học hành mà cô bé đã phải trả một cái giá quá đắt bằng chính sinh mệnh của mình.

Hay như câu chuyện của một cậu nhóc 12 tuổi đã tự vẫn sau khi biết tin thần tượng của mình là ông hoàng nhạc pop Michael Jackson qua đời. Sự ra đi của cậu đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng trước sự hâm mộ thái quá của một trái tim đầy “non nớt”.

Những ai yêu thích nghệ sỹ Hàn Quốc, có lẽ vẫn chưa quên được sự kiện chàng ca sỹ – diễn viên nổi tiếng Bi Rain đến nước ta biểu diễn trong chuyến giao lưu văn hóa 2 nước Việt – Hàn. Và sau khi kết thúc buổi buổi diễn rời khỏi sân khấu, hàng loạt các fan hâm mộ ra hôn ghế ngồi của anh như một sự tôn sùng đầy tự hào.

Và đỉnh điểm khi một fan nữ đã từng tuyên bố với mọi người rằng: “Em sẵn sàng giết bố mẹ nếu không cho em đi xem Suju” (Một nhóm nhạc nam Hàn Quốc, gồm 13 thành viên nổi tiếng cách đây vài năm trước)… đã dấy lên hồi chuông báo động trong vấn đề ứng xử của giới trẻ trước cơn bão thần tượng ngoại lai.

Các bạn trẻ ạ, ca sĩ, nghệ sĩ cũng chỉ là một con người bình thường, chỉ là có họ tài năng hay sở hữu một sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành đáng để chúng ta ngưỡng mộ, ưa thích. Chúng ta ngưỡng mộ để học hỏi, noi theo phẩm chất tốt từ họ chứ không phải để bất chấp đánh đổi cả tính mạng, tình thân của mình. Khi ấy bạn sẽ được gì ngoài việc mất đi tất cả những thứ quý giá của mình.

Cho nên chỉ thần tượng họ ở một mức độ nào đó mà chính bản thân cho phép thôi

3. Thần tượng của đời con

Và khi tôi hiểu về thần tượng như thế nào, tôi mới nhận ra rằng: Thần tượng thật sự của mình chính là ba mẹ.

Dù ba không phải là nam thần, mẹ không phải là nữ thần với sự hào quang trước công chúng hay vẻ đẹp mê hồn nhưng vẻ đẹp về tình thương yêu, đức hạnh hi sinh cho con cái không ai sánh bằng và không ai có thể làm được điều đó.

Thần tượng này luôn xứng đáng cho chúng ta học hỏi rất nhiều điều trong cuộc sống. Họ đã dạy chúng ta những bước đi, tiếng nói đầu đời, dạy cho chúng ta từng con chữ, họ dạy ta biết nấu từng món ăn, họ dạy chúng ta biết khoang dung, tha thứ, … họ dạy rất nhiều và ta cũng học rất nhiều từ họ.

Nếu như các thần tượng bên ngoài có vẻ đẹp ngoại hình thu hút thì ba mẹ chúng ta cũng có đấy chứ, nhưng vì họ đã hi sinh thân thể này để chúng ta có mặt trên cuộc đời, hi sinh niềm vui riêng của mình để nuôi dưỡng chúng ta nên người.

Nếu như các thần tượng bên ngoài có tài năng tuyệt vời thì ba mẹ chúng ta cũng có đấy chứ, tài năng chính là suốt quá trình nuôi dưỡng từ một sinh linh bé bỏng đến một con người trưởng thành như thế này không phải là điều dễ dàng

Nếu như các thần tượng bên ngoài có phẩm chất tốt về sự phấn đấu vươn lên, cần cù làm việc và hay làm những công tác thiện nguyện thì ba mẹ vẫn thế, vẫn tần tảo sớm hôm vất vả để kiếm từng đồng tiền nuôi chúng ta khôn lớn đó là công lao vô cùng to lớn.

*** Và có một điều mà thần tượng không làm được đó chính là sự hi sinh tất cả để vì ta. Thần tượng luôn làm những gì đẹp nhất, tốt nhất để tạo một hình ảnh tuyệt vời trong lòng công chúng từ cách ăn mặc, đi đứng, nói năng. Còn ba mẹ xuất hiện trong mắt chúng ta không hoàn hảo, một thân hình gầy gò, một nước da sạm nắng, một mái tóc muối tiêu phủ đầy sương gió hay là những bộ quần áo đã cũ sờn. Nhưng quý lắm vì tất cả những gì đẹp nhất của cha mẹ đã dành cho chúng ta, một sự đánh đổi không bao giờ là hối tiếc.

Như vậy đã đủ để chúng ta chấp nhận cha mẹ chính là thần tượng của đời con chưa? Có thể bạn sẽ có thêm nhiều thần tượng trong cuộc sống, người mà bạn yêu thích, ngưỡng mộ về tài năng nào đó, nhưng đừng bao giờ làm tổn thương đến ba mẹ. Vì sóng gió của cuộc đời đã làm ba mẹ tổn thương quá nhiều để che chở lấy bạn.
Bài viết: “Thần tượng đời con”
Châu Thanh Thùy