.
.

Năm mới, hãy cười thật nhiều


Năm mới ta cũng mới! Câu này quá quen với nhiều người, như một lời nhắc được thiền sư gợi mở cho mỗi hành giả: hãy làm mới, theo hướng tích cực. Và năm mới là thời khắc làm mới tốt nhất, theo quy luật của thiên nhiên, từ cỏ cây đến mọi thứ. Căn nhà mình ở cũng được dọn dẹp để đón năm mới nên bên trong lòng mình cũng cần được sắp xếp lại. Những điều làm cho mình phiền não, nếu được có thể chuyển hóa hoặc buông bỏ; những điều mang đến những giá trị tích cực thì phát huy.

cuoinhieu.jpg
Nụ cười & mùa xuân – Ảnh minh họa của 24h

Thực ra, làm mới không phải đợi tới năm mới mà mỗi ngày chúng ta đều nên thực tập ngồi xuống để nhìn lại chính mình và chiêm nghiệm về con đường mình đi, từ đó thay đổi (sửa) những thói quen chưa tốt, những suy nghĩ tiêu cực, quyết tâm nói và làm những điều tích cực.

Cách đây mấy ngày, tôi có đọc BS.Đỗ Hồng Ngọc, ông kể tánh ông hồi nhỏ đã nghiêm túc nên khuôn mặt ít cười – cho đến khi bệnh, vào bệnh viện và trải qua một lần phẫu thuật “thập tử nhất sinh”, ông thay đổi: cười nhiều hơn. BS.Ngọc nhắc lại lời ông bà mình: “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, và đó là lý do ông cho ra mắt nhiều câu chuyện cười được bản thân góp nhặt từ cuộc sống.

Cười là một việc làm cần được “đầu tư” nhưng tất nhiên đó là cười từ ý thức cần giữ nụ cười trên môi một cách chánh niệm. Bởi vì mọi việc đều có nhân duyên cả, ta không nên quá lo lắng, phiền não; chúng ta cần bước qua những khó khăn bằng tâm thế hoan hỷ đón nhận. Nhờ thế mà mỉm cười, rồi mọi chuyện cũng qua, sẽ qua một cách nhẹ nhàng.

Nếu có kinh nghiệm vượt qua cái đau, cái khổ, cái khó khăn bằng nụ cười thì bạn sẽ thấy, những lúc như vậy ta luôn có năng lượng tích cực và đi qua những bất như ý một cách nhanh chóng hơn. Năm mới, vì thế nếu được nên tập cười thật nhiều! Như Ngài Di Lặc, dù có bị quấy rầy bởi bao trần cảnh vẫn hoan hỷ, chúng ta học Ngài thì sẽ có thể kiến tạo mùa xuân cho tự thân…

L.Đ.L