.
.

Không phải đứa trẻ nào cũng học giỏi, hãy cho chúng cơ hội thay vì ép học hành


Không mấy ai để ý chúng ta không biết cái gì, mọi người chỉ quan tâm là chúng ta biết cái gì!


Có một lần tôi đi Đài Trung diễn giảng, giảng xong có một giáo viên chia sẻ với tôi một câu chuyện khiến cho  mọi người phải tỉnh ngộ:

Ở Đài Trung có một tiểu quốc vùng nông thôn, có một học sinh tốt nghệp mười mấy năm trước quay về tìm giáo viên. Vị giáo viên này đã hơn 50 tuổi và sắp về hưu, đã từng dạy qua vô số học sinh, trong chốc lát không thể nhớ ra tình hình của em học sinh này trước đây ở trường.

Thế là ông bèn hỏi người học trò này: “Em tốt nghiệp khóa nào?”.

“Khóa thứ 7 ạ”.

“Khóa thứ 7 à? Tốt nghiệp năm nay là khóa 23, như vậy đã qua 16 năm rồi!” Thầy giáo vẫn chưa nhớ ra.

“Thưa thầy! Trước đây mọi người đều gọi con là con khỉ, rất biết trèo cây, trèo cao… Có một lần trèo lên nóc tầng 2, không cách nào trèo xuống, thầy giáo đã gọi xe cứu hỏa dùng thang mây (thang dài cao để cứu hỏa) cứu con xuống!”. 

“Tôi nhớ ra rồi! Em không thích học, lúc tốt nghiệp mới gắng gượng viết được tên của mình, những bài học khác hầu như không biết. Bây giờ em làm việc gì?”.

“Thưa thầy! Bây giờ con làm ngành xây dựng”.

“Cuộc sống có tốt không?”.

Thầy giáo lộ ra vẻ thương hại và quan tâm, trong lòng nghĩ một người trong trường chẳng học được gì thì đặt chân ngoài xã hội thế nào đây?

“Thưa thầy! cảm ơn thầy quan tâm, bây giờ con sống rất tốt, mỗi tháng con thu nhập được khoảng ba bốn mươi vạn đồng”.

“Ba bốn mươi vạn! em đang làm cái gì?”, thầy giáo nhìn người học sinh này đầy nghi hoặc.

“Thưa thầy, con chuyên môn làm cốt thép cho các tòa nhà cao tầng, là công nhân nối khung kết cấu thép”.

“Làm công nhân mà có thể một tháng kiếm được ba bốn mươi vạn sao?”.

“Vì người dám trèo lên những tòa nhà cao hai ba mươi tầng mà không sợ rất ít, hơn nữa ở khắp Đài Loan này, người có thể bắt đinh bu-lông vừa nhanh vừa chắc cũng rất ít, có một chút kỹ thuật cho nên tiền lương cũng tương đối cao”.

Người học sinh này có một chút hài lòng kể về công việc của mình.

“Giỏi quá đi! Giỏi quá đi! Thầy trước đây chỉ biết nhìn thành tích của học sinh, như vậy có lẽ là sai rồi! Như em chỉ trèo cao, đóng đinh vít, một tháng được ba bốn mươi vạn, em làm một tháng bằng thầy làm việc một năm!”. 

Chúng ta thường lo lắng chúng ta “không biết” cái gì, mà rất ít khi chú ý đến chúng ta “giỏi” những việc gì.

Câu chuyện trên cho chúng ta biết một người biết trèo cao, biết bắt bu-lông, bắt ri-vê, gõ chuẩn và chắc, một tháng có thể thu nhập được ba mươi vạn Đài tệ (khoảng hơn 230 triệu VNĐ).

Đây không phải bàn luận về chuyện anh hùng kiếm tiền, mà là cùng bạn chia sẻ việc có thể phát huy sở trường và tiềm năng của một người không chỉ được xã hội khẳng định, hơn nữa là lợi người lợi mình.

Vậy rốt cuộc thì bạn giỏi về cái gì?

Gắng sức với năng lực ưu thế của mình, nó sẽ trở thành chuyên ngành hạng nhất mà người khác khó có thể vượt qua bạn.

Có người vì vị giác nhạy bén, trở thành chuyên gia nghiên cứu thực phẩm của công ty thực phẩm

Có người vì khứu giác đặc biệt, có thể phân biệt được đẳng cấp của nước hoa và tinh dầu tốt hay kém

Có người vì có giỏi lắp ráp mô hình, cuối cùng trở thành ông chủ công ty mô hình cấp quốc tế.

Học sinh của tôi sở hữu sở trường pha chế rượu, thắng được vô số giải thưởng, còn coi đây là một nghề nghiệp.

Bạn giỏi về cái gì?

Đừng coi thường bản thân, hãy cho bản thân mình một lần cơ hội thành công!

Tiếp tục cố gắng, làm cho sự việc trở thành năng lực chuyên ngành hạng nhất, bảo đảm bạn không chỉ tương lai không sợ không tìm được việc mà còn có thể tìm được một việc mà làm người khác phải ngưỡng mộ.

Thực ra đây không chỉ là lời khuyên cho các bạn trẻ, những bậc trưởng bối cũng nên xem xét lại mình nhiều một chút. Học hành mặc dù rất quan trọng, học tốt, sau này quyền lựa chọn sẽ nhiều hơn, con đường cũng tương đối rộng mở, nhưng nếu nhắm vào sở trường của con trẻ mà đào tạo bồi dưỡng lại càng quan trọng hơn.

Có một số người, rõ ràng không phải là người có khiếu học hành, nhưng thân là cha mẹ lại chỉ cảm thấy những người khác đều học xong đại học, mà con mình lại không học lên đại học, vậy tương lai phải làm thế nào? Thế là cương quyết bắt con mình không ngừng đi theo con đường mà cha mẹ trưởng bối cho rằng có tiền đồ, cuối cùng không những học khổ sở mà học chẳng thành gì hết.

Giống như có bài văn viết:

Mỗi một hạt giống đều thích hợp với nơi mà nó sinh trưởng, chỉ có trong hoàn cảnh thích hợp mà vun trồng nó mới có thể mọc vừa to lớn vừa khoẻ mạnh.

Khai thác ưu điểm của con trẻ quan trọng hơn việc ép con phải học hành, mới xứng đáng là người thân làm trưởng bối.
Tuệ Minh biên dịch