.
.

Hãy cùng đồng cảm bao dung để vun vén hạnh phúc


Đối với mỗi người, hôn nhân cũng giống như chặng đường tu hành. Mỗi người đều cần trải qua rất nhiều khó khăn trắc trở, vượt bao chông gai mới có thể khiến cuộc hôn nhân thực sự đạt tới viên mãn vẹn tròn.


Độc giả Hoàng Lan chia sẻ câu chuyện của chị khiến tôi nhớ mãi:

“Tôi và chồng kết hôn đã 12 năm, quả thật tôi tự thấy mình là người vụng về không biết thu vén nhà cửa.

Khi mới bước vào cuộc sống hôn nhân, tôi từng nghĩ mình thật may mắn và hạnh phúc. Vậy mà 2 năm trở lại đây vợ chồng tôi thường xuyên cãi nhau. Nguyên nhân là bởi tôi cứ luôn ngăn cản không cho anh ấy kết bạn facebook với một cô gái thầm mến anh ấy. Nhưng chẳng hiểu sao tôi càng cố phản đối thì anh ấy càng cố kết bạn.

Cô gái đó thường lẳng lơ tán tỉnh chồng tôi. Tôi cũng biết việc kiểm tra điện thoại của chồng là không đúng, cũng biết rằng nếu anh ấy và cô ta muốn hẹn hò thì có thể liên lạc bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tôi không thể chịu đựng khi hai người kết bạn trên facebook, ai biết họ sẽ nói với nhau những gì?

Thật sự tôi chỉ mong muốn vợ chồng hòa thuận và có một cuộc sống bình lặng hạnh phúc như bao gia đình khác. Chỉ cần anh ấy đừng làm điều gì khuất tất thì dù có nghèo khó vất vả tới đâu tôi cũng sẽ cùng anh ấy đồng cam cộng khổ. Nhưng trong khoảng thời gian này, trong lòng tôi cứ thấp thỏm không yên. Xin chị hãy cho tôi lời khuyên nên làm thế nào để thoát khỏi sự mệt mỏi chán nản này?”.

Vấn đề chị Lan đang gặp phải cũng là tâm trạng phổ biến hiện nay của rất nhiều cặp vợ chồng. Điều cốt yếu nhất giữa hai người, theo tôi nghĩ, chính là thiếu mất sự giao tiếp chia sẻ.

Kiểm tra điện thoại dĩ nhiên là việc không nên làm. Nếu thật sự người bạn đời đã đi chệch khỏi quỹ đạo gia đình thì cho dù chúng ta có kiểm tra điện thoại, có quản lý người ấy nghiêm ngặt thế nào đi nữa, thì họ vẫn sẽ tiếp tục đi lệch khỏi quỹ đạo như vậy. Thế nên vấn đề chủ yếu không nằm ở việc có kiểm soát người bạn đời hay không, mà chính là giữa hai vợ chồng đã thiếu đi sự chia sẻ trò chuyện cũng như tin tưởng lẫn nhau.

Hơn nữa, nếu đứng từ một góc độ khác để nhìn nhận vấn đề, thì chị Lan sẽ phát hiện mình hoàn toàn không cần phải buồn rầu lo nghĩ. Tại sao như vậy? Các bạn thử nghĩ xem, nếu thực sự giữa anh và cô gái đó có nảy sinh quan hệ bất chính thì không cần liên lạc điện thoại họ vẫn có thể gặp gỡ hẹn hò. Hơn nữa chị không thể 24/24h cột anh ấy thật chặt bên mình, không thể lúc nào cũng giám sát anh. Thế nên hãy nhìn rộng ra một chút, cũng nên nghĩ thoáng hơn một chút về cuộc hôn nhân này.

Người xưa thường nói vợ chồng là quan hệ nhân duyên, nếu thật sự duyên đã hết, phận đã tàn, thì có cố gắng níu kéo thế nào cũng không thể níu kéo được. Chị Lan càng làm như vậy thì càng khiến trong lòng mệt mỏi và cuộc sống gia đình trở nên bất hòa.

Có câu nói rằng: “Cái gì của mình sẽ là của mình, nếu không phải của mình thì có níu kéo nữa cũng không được”. Chúng ta cứ thử nghĩ xem, dù có níu kéo cũng sẽ đi đến đâu? Có khi, càng cố níu kéo, càng giám sát chặt lại chính là đẩy anh ấy về phía cô gái kia gần hơn.

Vì vậy, cho dù phải lùi tới 10 vạn bước, thì hãy xác định trong tâm rằng: Cho dù anh ấy thật sự có người con gái khác, thì cũng không thể vì đó mà tự mình làm khổ chính mình.

Nếu trong lòng cứ rối bời cuống quýt và chán nản như vậy, thì làm sao có thể sống vui vẻ được đây? Chị Lan muốn sống những ngày tháng yên ổn thanh bình, nhưng trong lòng cứ hoài nghi lo lắng, càng khó chịu, thì lại càng làm tâm nghi ngờ dâng cao. Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng, tâm lý bất an của chị ngược lại làm anh ấy bức xúc tới mức không thể chịu đựng, nên mới bộc lộ thái độ của mình như vậy.

Bởi vậy, thay vì lo sợ và kiểm soát người bạn đời của mình, chị nên chia sẻ trò chuyện với chồng thật nhiều, hãy chân thành, thẳng thắn, và cởi mở chia sẻ tất cả những suy nghĩ tâm tư trong lòng với anh ấy. Sau đó, chị cũng nên lắng nghe tiếng nói từ đáy lòng của anh để hiểu và cảm nhận được anh ấy đang suy nghĩ gì. Hai người hãy học cách bao dung với nhau hơn, nhường nhịn lẫn nhau hơn thì có lẽ tất cả mọi vấn đề sẽ được giải quyết một cách dễ dàng.

Lúc mới yêu thì cặp đôi nào cũng chỉ nhìn thấy những điểm tốt của nhau, nhưng khi đã chung sống dưới một mái nhà thì những điểm xấu của cả hai đều biểu hiện ra bên ngoài. Có khi, ngày nào cũng nhìn nhau với những hành động quen thuộc thì đôi bên còn sinh ra nhàm chán, rồi từ đó dẫn đến mờ nhạt cảm xúc, đôi lúc sẽ ngộ nhận rằng đối phương không còn yêu mình nữa mà dẫn đến những hành động không đáng có.

Vậy, cả hai chỉ cần bao dung một chút, hay tinh tế một chút thì cảm nhận được tấm chân tình của đối phương dành cho mình. Chỉ cần mỗi bên có ít nhất 2 trong 3 biểu hiện dưới đây thì minh chứng rằng đó đúng là người bạn đời thực sự mà bạn lựa chọn.

Biểu hiện của tấm chân tình chồng dành cho vợ:

1. Làm việc nhà giúp vợ

Anh ấy biết bạn ghét làm một số việc nào đó, ví dụ như rửa chén, lau nhà, thì khi có dịp thì anh ấy sẽ làm giúp bạn. Gánh đỡ những gì bạn đời không thích là dấu hiệu rõ ràng nhất của tình yêu.

Bạn đừng nên vì chồng lóng ngóng, không làm tốt bằng mình mà từ chối hoặc phê phán, chê bai anh ấy. Điều đó tạo sự tổn thương rất lớn, và anh ấy sẽ không bao giờ còn làm nữa.

2. Cho vợ chọn những gì mình thích trong các cuộc hẹn

Bạn có thể nghĩ rằng câu “tùy em thích” là dấu hiệu sự chán nản hay không để tâm của người bạn đời. Nhưng xét từ góc độ tâm lý học, đàn ông thường ít tỏ ra hứng thú hơn phụ nữ chỉ vì mức độ hormone sinh học khác nhau. Vì thế, sự bày tỏ tình cảm của họ chỉ là vui vẻ đồng ý cho bạn làm những gì bạn muốn, ngay cả việc đó là… chỉ ngồi nhà xem tivi.

3. Nỗ lực làm vợ ngạc nhiên

Khi anh ấy vẫn còn tìm cách tạo nên những bất ngờ thú vị trong các dịp đặc biệt, thì chứng tỏ anh ấy vẫn còn yêu bạn rất nhiều. Điều quan trọng không phải là các món quà, dù có thể chúng chỉ là kẹo bánh, kem hoặc vé xem phim, mà chủ yếu là họ đã nghĩ đến cách để giúp tình cảm vợ chồng nồng ấm hơn. Điều ấy cũng chứng tỏ anh ấy muốn cho bạn thấy sự quan tâm của mình với bạn.

Biểu hiện của người vợ thực sự yêu chồng:

1. Ít cằn nhằn và ở bên bạn nhiều hơn

Sau kết hôn nếu một người phụ nữ có thể bớt một chút cằn nhằn và thường xuyên đi cùng bạn hơn thì người vợ đó thật sự yêu bạn. Bản tính của phụ nữ là thích cằn nhằn nên đối với bất cứ điều gì cũng có thể cằn nhằn khó chịu. Người chồng cho dù có khó chịu tới cỡ nào cũng không thể phản bác mà chỉ có thể im lặng, bởi càng phản bác sẽ càng làm người phụ nữ cằn nhằn nhiều hơn. Thế nên khi người vợ ít cằn nhằn hơn với chồng, thường xuyên bầu bạn chia sẻ và đồng cảm thì người vợ đó thực sự yêu bạn.

2. Bớt một chút than vãn, thêm một chút động viên

Một người phụ nữ thực sự yêu thương và trân trọng bạn sẽ không kêu ca khổ cực mà sẽ luôn động viên khích lệ bạn. Đặc biệt khi sự nghiệp của bạn rơi vào khủng hoảng, khi tâm trạng bạn bất an, cô ấy sẽ tìm đủ mọi cách hỗ trợ để cùng bạn vượt qua gian nan. Khi bạn rơi vào tình cảnh khó khăn nhất, cô ấy sẽ ở bên kề vai sát cánh đồng cam cộng khổ giúp bạn thêm nghị lực vượt qua tất cả.

3. Bớt một chút tính toán, thêm một chút bao dung

Sau khi kết hôn, nếu người vợ có thể bớt một chút tính toán thêm một chút bao dung với chồng, thì đó là biểu hiện cô ấy thực sự yêu bạn. Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, đôi khi không tránh khỏi những va chạm bất đồng nên vợ chồng luôn cần có sự bao dung, giúp đỡ lẫn nhau. Nếu trong cuộc hôn nhân đó chúng ta luôn tính toán so đo thì sẽ làm mất đi sự vui vẻ hạnh phúc và ý nghĩa thực sự của cuộc sống gia đình. Nếu thực sự vợ chồng có thể chia ngọt sẻ bùi cùng chung vai gánh vác hoạn nạn khó khăn thì cuộc sống mới có thể vui vẻ.

Trong cuộc sống hôn nhân, thì người vợ hay người chồng đều nên biết rằng không ai là hoàn hảo cả, tốt chỗ này xấu chỗ kia, chỉ khi cả hai cùng đồng cảm bao dung lẫn nhau thì mới có thể vun vén xây dựng được hạnh phúc viên mãn trọn vẹn.

Bình Nhi – Nhã Thanh