.
.

Hội thảo “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”


Ngày 8 và 9-12, tại chùa Bái Đính (Ninh Bình), Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) và tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại”. 


hoithaonbinh3.jpg
Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp và HT.Thích Thanh Nhiễu – đồng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Gia Quang, HT.Thích Đào Như, TT.Thích Đào Như – đồng Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS… cùng chư tôn đức TWGH, BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Bắc.

hoithaonbinh1.jpg
Chư tôn đức TWGH tham dự hội thảo

Về phía ĐHQGHN có PGS. TS.Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN kiêm Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, cùng hơn 200 đại biểu là các nhà khoa học, các lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành, các nhà hoạt động xã hội, doanh nhân, Tăng Ni và Phật tử.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong lịch sử, tư tưởng từ bi và cứu độ, tinh thần nhập thế của Phật giáo đã sớm thể hiện ở việc Phật giáo quan tâm và tham gia giải quyết các vấn đề của cuộc đời. Bước vào thời hiện đại, Phật giáo nhập thế đã thực sự trở thành một khuynh hướng và ngày càng mang tính phổ quát. Thực tế cho thấy, trên thế giới, mặc dù hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo, nhưng nhân loại vẫn đang đứng trước những thách thức to lớn, tiềm ẩn những nguy cơ đe dọa sự tồn vong.

hoithaonbinh2.jpg
PGS. TS.Nguyễn Kim Sơn

“Nghiên cứu Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại là một trong những định hướng nghiên cứu trọng điểm của Viện Trần Nhân Tông. Tiếp cận nghiên cứu vấn đề Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại từ góc độ khoa học, không chỉ để nhận thức sâu sắc và toàn diện hơn về Phật giáo, nhất là Phật giáo đương đại, mà còn để cung cấp các luận cứ khoa học phục vụ việc hoạch định chính sách và điều chỉnh hành vi, cả về nhận thức và thực tiễn, cả với Phật giáo cũng như với xã hội, trước khuynh hướng nhập thế của Phật giáo và việc Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề xã hội đương đại, qua đó phát huy những giá trị tư tưởng – văn hóa Phật giáo chính tông, làm cho Phật giáo và xã hội cùng phát triển tốt đẹp…”, ông Nguyễn Kim Sơn nhận định.

Đây là một trong các hoạt động khoa học có tính chuyên sâu đánh dấu một năm chính thức đi vào hoạt động của Viện Trần Nhân Tông. Hội thảo nhằm mục đích huy động trí tuệ, tâm huyết của giới khoa học để thảo luận, làm rõ trên các phương diện lý luận, nhận thức và hành động những nội dung của Phật giáo nhập thế cũng như việc Phật giáo tham gia giải quyết các vấn đề xã hội và con người đương đại; phát huy các giá trị tinh hoa, tốt đẹp của Phật giáo cho đời sống hòa bình, ổn định, phát triển của con người và xã hội, đồng thời, tạo cơ hội thúc đẩy sự đối thoại, quan hệ hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước về Phật học.

Thay mặt TƯGH, HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh: Hội thảo khoa học Quốc tế “Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại” do Viện Trần Nhân Tông phối hợp cùng GHPGVN tổ chức không chỉ quan tâm sâu sắc đến vai trò của Phật giáo trên bước đường đồng hành cùng dân tộc, mà còn tập trung vào các nội dung nhập thế của Phật giáo trong bối cảnh toàn cầu hóa, sự quan tâm này đã khiến chúng tôi ý thức sâu sắc trách nhiệm “hộ quốc an dân” cũng như sứ mạng “hoằng pháp lợi sanh” của Phật giáo nước nhà.

Được biết, Hội thảo đã nhận được gần 100 bài viết của các học giả trong và ngoài nước. Hội đồng thẩm định đã chọn 90 báo cáo đưa vào tài liệu của Hội thảo; trong đó có 10 bài viết của các học giả quốc tế (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông), 9 bài viết của các học giả đến từ GHPGVN, 71 bài viết của các học giả của các cơ sở nghiên cứu và đào tạo trong cả nước.

Các tham luận tập trung vào 3 nội dung chính: Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại – những vấn đề tư tưởng và nhận thức; Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại trong khu vực và trên thế giới; Phật giáo nhập thế và các vấn đề xã hội đương đại ở Việt Nam.

Hạ Anh – Vũ Tùng (theo Vietnamnet)