.
.

Vì sao ngày càng nhiều người chết do ung thư gan?


Tỉ lệ tử vong do ung thư gan đã và đang tăng lên rất nhanh ở Hoa Kỳ từ năm 2000. Ung thư gan từ nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 9, trở thành nguyên nhân thứ 6 gây tử vong tại nước này, theo một báo cáo gần đây.


 

ungthugan.jpg
Ung thư gan từ nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 9

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), từ năm 2000-2016 tỉ lệ tử vong do ung thư gan ở người trưởng thành từ tuổi 25 tăng đến 43%, từ 7,2 ca tử vong trên 100.000 người vào năm 2000 tăng lên đến 10,3 ca trên 100.000 người vào năm 2016. Tỉ lệ này tăng lên ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở nam cao hơn ở nữ từ 2-2,4 lần trong nhóm người tham gia và trong thời gian diễn ra nghiên cứu.

Tỉ lệ tử vong do các bệnh ung thư khác như: ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và ung thư vú đã giảm xuống nhờ tỉ lệ mắc bệnh giảm, do việc phát hiện và điều trị bệnh tốt hơn – chia sẻ của chuyên gia phẫu thuật gan Jeffrey Drebin, trưởng khoa Phẫu thuật Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (New York).

Tuy vậy, ung thư gan không có được sự cải thiện này. Ví dụ, tỉ lệ người mắc ung thư gan không thay đổi nhiều, đây vẫn là căn bệnh khó phát hiện và nhiều trường hợp rất khó điều trị.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng dù tỉ lệ ung thư gan do nguyên nhân như viêm gan B đã giảm xuống, tỉ lệ bệnh này vẫn phát triển bởi các lý do khác như bệnh gan có liên quan đến béo phì, chai gan lại đang tăng lên. Vì thế, tỉ lệ người mắc ung thư gan do nhiều nguyên nhân khác nhau cũng vẫn không giảm xuống.

Ngoài ra, dù đã có thuốc mới điều trị viêm gan C nhưng các thuốc này không thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư gan.

Tỉ lệ tử vong do ung thư gan cao nhất ở người từ 75 tuổi trở lên, theo kết quả báo cáo. Tỉ lệ tử vong đang tăng lên ở người trong nhóm tuổi 65-74 và 55-64. Người trong nhóm tuổi 45-54 tăng lên trong các năm 2000-2005 – tỉ lệ tử vong ở nhóm này giảm trong các năm 2012-2016. Tỉ lệ tử vong do ung thư gan ở nhóm tuổi 25-44 không thay đổi trong thời gian diễn ra nghiên cứu.

Các chuyên gia lưu ý rằng tỉ lệ ung thư gan tăng lên theo tuổi tác do viêm gan kéo dài. Nói cách khác, viêm nhiễm ở gan làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan.

Đức Hòa
(theo Live Science)