.
.

Nên uống cà phê vào thời điểm nào trong ngày?


Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cà phê không phải là ngay khi thức dậy vào buổi sáng mà là một giờ đồng hồ sau khi bạn ngủ dậy.

Lý do là vì trong khoảng thời gian một giờ đồng hồ sau khi thức giấc, sự sản xuất cortisol của cơ thể đạt đến một trong ba đỉnh cao nhất trong ngày, theo các nhà nghiên cứu.

cafe 2

Cà phê là thức uống phổ biến toàn cầu – Ảnh minh họa

Chúng ta có xu hướng nghĩ rằng cortisol là “hormone stress” vì được phóng thích ra với số lượng lớn hơn khi một người ở vào các tình huống bị áp lực và căng thẳng. Tuy nhiên, có thể nhìn nhận về cortisol ở một góc độ khác – “hormone tỉnh táo”. Cơ thể sản xuất ra hormone này khi đang chịu áp lực, căng thẳng nào đó – tức là mức độ tỉnh táo cần được tăng lên để hỗ trợ cho các phản hồi của chúng ta khi đối diện các hoàn cảnh không dễ dàng.

Hấp thu caffeine trong khi cơ thể đã ở đỉnh cao của việc sản xuất coryisol “dạy” cho cơ thể chúng ta sản xuất ra ít cortisol hơn, theo các chuyên gia thời dược lý học – nghiên cứu sự tương tác của thuốc men (hay caffeine) với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể. Theo đó, caffeine cũng hoạt động chống lại tác động tỉnh táo của cortisol. Vì thế, nên chờ một giờ đồng hồ sau khi thức giấc rồi hãy uống cà phê.

Và nếu bạn muốn uống thêm một tách cà phê sau đó nữa thì nên uống ngoài thời gian cao điểm sản xuất cortisol của cơ thể, theo các chuyên gia thì sẽ là khoảng 12g – 1g trưa hay trong khoảng 5g50 – 6g30. Điều này sẽ hoàn toàn giúp bạn tránh được cảm giác mệt mỏi lúc trưa và có một buổi tối giàu năng lượng.

Đức Hòa
(theo Reader’s Digest)