.
.

Không nên làm gì khi mệt mỏi?


Khi cơ thể mệt mỏi, chúng ta ai cũng biết không nên lái xe, vận hành các loại máy móc,…Tuy nhiên, cũng có những điều khác chúng ta không nên làm khi mệt mỏi, theo khuyến nghị của các chuyên gia, như sau:


1 – Không tập luyện với cường độ mạnh

Tập luyện, thể dục khi đang mệt là sự lãng phí thời gian nếu bạn không có đủ năng lượng để duy trì sự luyện tập thường xuyên mỗi ngày.

tapluyen.jpg
Khi mệt mỏi, không nên tập luyện với cường độ mạnh – Ảnh minh họa

Khi mệt, bạn có thể tiến hành sự rèn luyện nhẹ như đi bộ, chạy xe đạp; tránh tập luyện với máy móc hoặc nâng tạ tự do để tránh các chấn thương có thể xảy ra. Trước khi tập nên ăn một ít trái cây.

2 – Không uống các thức uống có caffeine

Cà phê có thể là giải pháp để vực dậy tinh thần và năng lượng cho ngày đầu tuần nhưng bạn cần nhớ rằng, caffeine tồn tại đến khoảng 5 giờ đồng hồ trong cơ thể bạn; nghĩa là khi hấp thu caffeine, 5 giờ đồng hồ sau caffeine vẫn còn trong cơ thể. Khi đó, não bộ nhận biết sự có mặt của caffeine và ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Các chuyên gia khuyên nên cắt giảm cà phê sau 1 giờ chiều. Nếu cảm giác thiếu năng lượng, bạn có thể nhai kẹo cao su bạc hà để duy trì sự tỉnh táo.

3 – Không tranh cãi

Khi mệt mỏi, một sự bất đồng nhỏ cũng có thể to lên rất nhiều. Thiếu ngủ làm cho việc kiểm soát cảm xúc khó khăn hơn, theo nghiên cứu của Đại học UC Berkeley và Harvard.

Ngoài ra, khi mệt chúng ta cũng không thể biểu đạt được các biểu hiện trên mặt một cách chính xác, điều này dễ dàng gây hiểu lầm cho đối phương.

4 – Không đi ngủ

Một giấc ngủ ngắn là ý tưởng hay nhưng không nên đi ngủ ngay. Ngủ quá lâu hay quá trễ trong ngày có thể gây khó ngủ về đêm, nghĩa là bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Một giấc ngủ ngắn tốt nên kéo dài khoảng 20-30 phút vào thời điểm càng sớm trong ngày càng tốt.

5 – Đừng tìm đến đồ ăn vặt

Các nghiên cứu cho rằng mất ngủ sẽ làm cho bạn có cảm giác thèm thức ăn có hàm lượng béo và mức năng lượng cao vì các khu vực kiểm soát quyết định bị “cùn lụt” và sự thèm ăn lại được khuếch đại lên.

Khi mệt mỏi, cơ thể chúng ta tìm kiếm sự phóng thích dopamine, vì thế các thực phẩm yêu thích không tốt cho sức khỏe sẽ làm dịu não bộ và làm bạn thấy vui vẻ – các chuyên gia chia sẻ. Khi đó, nên ăn nhiều rau củ quả và bữa ăn cần có sự cân bằng các thành phần ngũ cốc, protein.

6 – Không tiến hành các nhiệm vụ quan trọng

Trung tâm Y khoa Đại học Duke phát hiện, người trưởng thành thiếu ngủ có thể tri nhận điều tích cực dễ hơn là những hệ quả tiêu cực có thể xảy ra. Điều này có nghĩa, quyết định bạn thực hiện khi mệt mỏi chắc chắn không tốt đẹp như khi bạn khỏe mạnh, tỉnh táo.

Cách tốt nhất để hoàn thành tốt công việc là ngủ đầy đủ, theo các chuyên gia Đại học Chicago.

7 – Không tham gia vào truyền thông xã hội

Bạn cho rằng đăng nhập vào Facebook, xem các cập nhật để giúp bạn thư giãn sau khi học tập hay làm việc mệt nhọc, cảm thấy lười biếng thì đây có thể là cái bẫy. Thứ nhất, khi mệt thì sự đánh giá và tự kiểm soát của bạn có thể không đầy đủ hoàn toàn, bạn sẽ có những phản hồi mà có thể sẽ thấy hối hận sau đó.

Ngoài ra, “ôm” điện thoại ngay khi buông việc ra sẽ làm bạn thức khuya hơn vì ánh sáng xanh từ điện thoại sẽ tác động xấu đến cơ chế giấc ngủ của não bộ.

8 – Không nên bia rượu, ăn uống

Nhiều người cho rằng uống một ly rượu hay lon bia trước giờ đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn thì đây là điều không chính xác. Hấp thu thức uống có cồn trước giờ đi ngủ thật sự ảnh hưởng đến việc đi vào giấc ngủ, giật mình lúc nửa đêm hay thức quá sớm.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh ăn vặt ngay trước giờ đi ngủ. Nếu bạn uống các món có chứa cồn, hãy uống cách giờ đi ngủ 3 giờ đồng hồ.

Huệ Trần (theo Reader’s Digest)