.
.

Đạm thực vật giúp no lâu hơn đạm động vật


Trong nghiên cứu này, 43 nam giới người Đan Mạch ăn ba bữa sáng khác nhau trong ba ngày khác nhau. Các bữa ăn khác nhau về protein: Bữa ăn đầu tiên có hàm lượng protein cao từ thịt và một phần khoai tây nghiền; bữa ăn thứ hai có hàm lượng protein cao được nấu từ các cây họ đậu và một phần đậu hạt nghiền; bữa ăn thứ ba có mức protein thấp với sự kết hợp của đậu hạt nghiền và khoai tây nghiền.

a sk.jpg
Sẽ thân thiện hơn với môi trường sinh thái nếu con người
hấp thu đạm từ thực vật so với khi phải lấy đạm từ các nguồn động vật

Các nhà nghiên cứu sau đó phát hiện ra rằng những người cảm thấy no lâu hơn, ít đói bụng hơn là người ăn bữa ăn có hàm lượng protein cao chế biến từ các cây họ đậu so với sau khi ăn hai bữa ăn kia.

Ngạc nhiên hơn là người tham gia nghiên cứu tường thuật rằng các loại rau cải giàu protein trong các bữa ăn mang lại cảm giác no nhiều nhất, còn bữa ăn có rau cải chứa mức thấp protein mang lại cảm giác no tương tự như với bữa ăn có hàm protein cao từ thịt động vật. Đây là chia sẻ của tác giả nghiên cứu Anne Raben, chuyên gia về béo phì Đại học Copenhagen.

Các chuyên gia cũng phát hiện được rằng sau khi người tham gia nghiên cứu hấp thu bữa ăn có mức protein cao từ các cây họ đậu trong bữa ăn sáng thì hấp thu ít hơn từ 12-13% calori trong bữa ăn trưa so với khi họ ăn bữa sáng có hàm lượng protein cao từ thịt hay bữa ăn với các cây họ đậu có mức protein thấp, chênh lệch nhau khoảng từ 95-105 calori.

Hai bữa ăn có hàm lượng protein cao từ thịt và từ cây họ đậu đều chứa khoảng 19% calori đến từ protein, trong đó 53% calori đến từ carbohydrate. Và bữa ăn có hàm lượng protein cao từ thịt chỉ chứa khoảng 6 g chất xơ trên 100 g thức ăn, trong khi bữa ăn giàu protein từ các cây họ đậu chứa đến 25 g chất xơ trên 100 g thức ăn.

Còn với bữa ăn có hàm lượng protein thấp từ các cây họ đậu thì chỉ có 9% calori đến từ protein và 62% đến từ carbohydrate với 10 g chất xơ trên 100 g thức ăn.

Hàm lượng cao chất xơ trong bữa ăn giúp mang lại cảm giác no nhiều hơn so với bữa ăn chứa nhiều protein từ thịt.

“Chất xơ và protein hoạt động thông qua các cơ chế khác nhau”. Cơ thể không phân hủy chất xơ vì thế được giữ lại trong đường tiêu hóa cho đến khi chúng đi ra khỏi cơ thể. Còn protein thì được tiêu hóa và hấp thu vào cơ thể; vì thế các thành phần của chúng có thể được sử dụng bởi các mô trong cơ thể, trong đó có não bộ – các chuyên gia giải thích.

Đây là nghiên cứu đầu tiên so sánh sự khác biệt giữa đạm trong các loại đậu và đạm từ thịt động vật đối với cảm giác no của con người. Các chuyên gia cho rằng cần tiến hành các nghiên cứu khác để so sánh đậu nành và các sản phẩm làm từ bơ sữa hay các sản phẩm protein thay thế thay vì các thực phẩm thực.

Nghiên cứu này đóng góp cho môi trường vì từ góc độ vĩ mô, sẽ thân thiện hơn với môi trường sinh thái nếu con người hấp thu đạm từ thực vật so với khi phải lấy đạm từ các nguồn động vật.

Đức Hòa (theo Live Science)