.
.

6 bất ổn sức khỏe biểu hiện qua da


Quan sát làn da, các bác sĩ da liễu không chỉ biết một cách rõ ràng các bất ổn về da như tàn nhang, mụn hay nếp nhăn mà còn có thể thấy được các biểu hiện đầu tiên nhất của một số loại bệnh nguy hiểm thường gặp.


a skhoe.jpg
Thấp khớp hay viêm khớp dạng thấp gây ra sưng nề và cảm giác đau
trong các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân đôi khi có biểu hiện qua da

Dưới đây là một số bệnh mà các bác sĩ về da có thể quan sát thấy qua da của bạn:

1 – Tiểu đường

Tiểu đường rất phổ biến, có khoảng 10% dân số Hoa Kỳ mắc tiểu đường. Và theo dự báo, khoảng một nửa số người bị tiểu đường có bệnh về da. Một loại bệnh về da phổ biến là bệnh gai đen (acanthosis nigricans – tình trạng da đặc trưng là da dày, sạm, mượt như nhung trong nếp gấp và nếp nhăn của cơ thể như vùng cổ, nách, bẹn).

Những người có bất ổn về da này đều có mức insulin cao, các bác sĩ chia sẻ.

2 – Bệnh Celiac

Viêm da dạng herpes đặc trưng bởi các vùng da bị ngứa ngáy và phồng rộp thường thấy ở vùng cù chỏ, đầu gối, mông và đôi khi ở vùng da đầu. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh Celiac.

Bệnh Celiac được gọi là bệnh không dung nạp gluten, protein trong các loại thực phẩm như: lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Đây là bệnh tiêu hóa gây tổn thương ruột non và gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Những người bị bệnh này không thể dung nạp gluten.

Các chuyên gia cho biết khi các bệnh nhân bắt đầu bằng chế độ ăn không có gluten kích thích phản hồi của hệ miễn dịch ở các bệnh nhân này thì da của họ cũng dần tốt hơn.

3 – Thấp khớp

Thấp khớp hay viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis) gây ra sưng nề và cảm giác đau trong các khớp nhỏ của bàn tay và bàn chân đôi khi có biểu hiện qua da.

Có khoảng 20-30% bệnh nhân thấp khớp có các bướu dưới da gần các khớp bị ảnh hưởng, theo Trung tâm Viêm khớp Johns Hopkins.

4 – Ban đỏ

Các vết ban đỏ như vết cháy nắng ở phần trên của gò má thường là dấu hiệu quan trọng của bệnh ban đỏ, một bệnh viêm nhiễm – khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô và các cơ quan.

Bệnh nhân bị bệnh ban đỏ cũng có thể có các nốt ban ở vùng da đầu hay ở vùng tiếp xúc sáng nhiều như cổ, phía sau cánh tay và phần lưng trên. Khoảng 40-70% bệnh nhân bị ban đỏ có thể phát hiện rằng ánh sáng mặt trời làm cho bệnh tình của mình nghiêm trọng hơn.

5 – Bệnh tuyến giáp

Mề đay kéo dài hơn 6 tuần không khỏi thì có thể là dấu hiệu của các bệnh tuyến giáp như bệnh Grave hay bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto (Hashimoto’s thyroiditis).

Các bác sĩ không chắc chắn tại sao các bất ổn này lại làm gây ra khởi phát mề đay nhưng nghi ngờ rằng các kháng thể chống lại những phần nhất định của cơ thể được gọi là các tiếp nhận IgE, làm phát sinh các phản ứng dị ứng.

6 – Bệnh viêm gan C

Có khoảng 15-20% bệnh nhân bị bệnh gan có các biểu hiện xảy ra trên da của mình. Nhiều người bị viêm gan C thường có hai bất ổn về da là viêm mạch (vasculitis) và sẩn phẳng (lichen planus).

Trần Trọng Hiếu 
(theo Reader’s Digest)