.
.

Thiêng liêng hơn với giao thừa nơi cửa thiền


Hòa vào dòng người lên chùa đón giao thừa, chúng tôi đã về chùa Đức Hòa số 128 Trần Quý Cáp để đón năm mới Bính Thân – 2016. Mỗi người sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời, đất, mùi hương trầm, mùi nến, sắc màu rực rõ của đèn, hoa cùng với không gian thanh tịnh của chốn thiền môn sẽ làm cho lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản. Năm cũ qua, năm mới đến, trong khoảnh khắc giao thừa thiêng liêng mọi người cùng chư Tăng tụng một thời kinh cầu nguyện an lành, lắng nghe lời chúc Tết của Hòa thượng Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS PG thị xã Ninh Hòa. Thông qua câu chuyện Nụ cười Di Lặc, Hòa thượng nhắc nhở Phật tử: Nụ cười của đức Di-lặc là nụ cười hoan hỷ bất diệt, tâm hồn của đức Di-lặc là tâm hồn bao dung không bờ bến. Và, không ai nhìn vào hình tượng của Ngài mà không cảm thấy lòng mình trở nên thanh thản nhẹ nhàng. Thật ra không phải ngẫu nhiên mà tượng Phật Di-lặc được tạc theo hình thức như vậy, mà đây chính là thể hiện mong ước và tâm tư của đạo Phật trong việc đem nụ cười vào trong cuộc đời.
Trên đường về, chúng tôi ghé qua chùa Trường Thọ, tổ dân phố 10, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa.
Và rồi, trong khoảng khắc giao thời ấy, trước thềm năm mới, thể theo truyền thống trọng đạo kính thầy, thay mặt hai chúng đệ tử xuất gia và tại gia, Đại đức Thích Quảng Nhã kính dâng lên Thầy đôi lời khánh tuế đầu xuân và xin Thầy ban cho hàng đệ tử đôi điều Pháp nhũ.
Hòa thượng Thích Ngộ Trí, trụ trì chùa Trường Thọ đã phân tích bài thơ “Nước – Mây”, thầy đã nhắn nhủ đến đại chúng đừng chạy theo trần cảnh mà bỏ quên sứ mạng của mình.
Trong niềm hỷ lạc vô biên của những giây phút đầu năm mới, tất cả quý thiện nam tín nữ Phật tử đã tuần tự nhận lộc lì xì đầu năm của Hòa thượng trụ trì và quý thầy trong bổn tự.
Trước khi ra về, chị em chúng tôi ra xin chữ đầu năm tại thư viện của chùa do Sư chú Nhuận Giác viết tặng.
Chốn Phật môn là chốn bình yên, thanh tịnh. Với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới. Hai ngôi chùa với hai cách tổ chức lễ đón giao thừa khác nhau nhưng điểm chung là đem lại niềm an lạc và hoan hỷ cho mọi người.
 


 

 


Bài, ảnh: Quảng Ấn
(8/2/2016 – Giao thừa năm Bính Thân)