.
.

Thái Bình: Đêm hoa đăng vía Phật Di Đà tại chùa Từ Xuyên


Chứng minh đêm hội hoa đăng có: TT.Thích Thanh Định, UV HĐTS TƯGH, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Thái Bình, trụ trì chùa Từ Xuyên, Trưởng ban tổ chức Đại lễ; ĐĐ.Thích Thanh Vượng, Phó BTS PG tỉnh, Trưởng BTS huyện Kiến Xương; ĐĐ.Thích Thanh Quyến, Phó BTS PG huyện Kiến Xương; ĐĐ.Thích Thanh Ân, Chánh Thư ký BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Thanh Nhã, Phó BTS PG huyện Đông Hưng; NT.Thích Đàm Cầm, trụ trì Vạn Xuân (P.Bồ Xuyên, TP.Thái Bình); Chư Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Nam Định; Chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa, tự viện trong và ngoài tỉnh đã về dự.

Đúng 19g30, dưới sự chứng minh thanh tịnh của chư tôn Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni và sự hiện diện rất mực trang nghiêm, thành tín của gần 1000 Phật tử, Thượng tọa trụ trì Thích Thanh Định, Trưởng ban tổ chức đã tuyên đọc diễn văn khai mạc đêm hội hoa đăng vía Phật Di Đà.

Sau phần dâng hương, đêm hội hoa đăng được tiếp diễn qua nghi thức truyền đăng. Đây là nghi thức quan trọng nhất của buổi lễ. Ánh sáng lung linh huyền ảo từ ngọn nến trên tay Thượng tọa trụ trì được thắp sáng từ bàn thờ tôn tượng Đức Phật A Di Đà được lan tỏa đến chư tôn đức Tăng ni và hàng Phật tử. Và ngọn nến lung linh huyền bí ấy cứ tiếp tục truyền đi, một vùng sáng đã dần dần lan tỏa… Ánh sáng thiêng liêng ấy là tượng trưng cho trí tuệ của chư Phật soi vào đời tăm tối, là ánh sáng của sự cảm thông những nỗi khổ niềm đau, là ánh sáng của chân lý đưa chúng sanh về bến bờ giác ngộ.

Tiếp đến, hàng nghìn người con Phật chắp tay thành kính lắng nghe ĐĐ.Thích Thanh Vượng, Phó BTS PG tỉnh tuyên đọc 48 lời đại nguyện của Pháp tạng Tỳ – khiêu.

Trong không khí se lạnh của miền Bắc hòa quyện với những ánh sáng tỏa khắp khuôn viên chùa Từ Xuyên, toàn thể hội chúng được lắng nghe lời đạo từ của Thượng tọa trụ trì Thích Thanh Định, Phó ban Thường BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng BTC đêm hội. Trong lời đạo từ, Thượng tọa trụ trì đã nhắc lại nguồn gốc của ngày lễ vía Phật A Di Đà, ý nghĩa hồng danh đức Phật và của lễ hội truyền đăng. Thượng tọa nhấn mạnh: “Truyền đăng, có nghĩa là thắp nến, thắp lên ánh sáng trí tuệ của đức Phật để nhận diện khổ đau, vô minh từ vô thủy kiếp, để nhận rõ đời sống vô thường, vô ngã mà nương theo công hạnh Đức Phật A Di Đà có ý nghĩa là vô lượng thọ, vô lượng quang, vô lượng công đức. Do đó, quý Phật tử cần tin sâu về đức Phật A Di Đà và thế giới Cực Lạc. Chúng ta muốn thành tựu pháp môn này cần đầy đủ tín, hạnh và nguyện, giữ gìn giới hạnh, mà cụ thể nhất là năm giới. Tức là tin là có đức Phật A Di Đà, trì danh hiệu Ngài và phát nguyện được sinh về cảnh giới Cực Lạc”.

Buổi lễ lung linh sắc màu thấm đầy tình đạo vị, đầy ý nghĩa và trang trọng dưới sự chứng minh của chư tôn đức Tăng ni; đông đảo Phật tử, sự góp mặt của các nghệ sĩ, ca sĩ Phật tử: Minh Phương, Thùy Dương, Tuyết Trinh với các ca khúc: Hoa đăng đêm Di Đà, Dâng hoa đêm Di Đà, Chắp tay niệm Phật, Duyên dáng áo lam… Có thể nói, đêm nay, bao tâm hồn, bao con tim, bao giọng ca trầm ấm đã thể hiện tâm thành của người con Phật hướng về đức từ phụ A Di Đà nhân ngày vía của Ngài. Buổi lễ khép lại trong ánh nến lung linh, nhiệm màu hòa cùng tấm lòng thành kính của người con Phật hướng về đức Từ phụ A Di Đà.
“Đêm lung linh lung linh, ngàn nến vàng dâng Phật
Ngàn trái tim thổn thức, như ta được về ta
Đêm Di Đà Di Đà, trong thế giới thiết tha
Ngàn nến vàng dâng Phật, ngàn trái tim an hòa”.
Xin giới thiệu chùm ảnh:


 
CTV: Nhuận Nguyện