.
.

Bình Định: Khai mạc Đại giới đàn Tâm Hoàn


Sáng 2-4 (6-3 Đinh Dậu), trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, Đại giới đàn Tâm Hoàn – Bình Định 2017 đã trọng thể khai mạc tại chùa Giáo hội Tỉnh (141 Trần Cao Vân, TP.Quy Nhơn) với sự hiện diện của 466 giới tử và trên 1.000 Phật tử thọ giới Thập thiện, Bồ-tát tại gia.

Chứng minh Đại giới đàn có sự quang lâm của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS;  HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS; cùng chư tôn đức Hội đồng Thập sư, Ban Chức sự,  Ban Kiến đàn Đại giới đàn Tâm Hoàn, chư tôn đức BTS PG tỉnh Bình Định, Kon Tum, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam, Gia Lai… cùng chư đức, Phật tử  huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

2bd.JPG
Trang nghiêm Đại giới đàn Tâm Hoàn

Về phía chính quyền có ông Đào Văn Xuân, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Định;  ông Trần Huy Giáp, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định; bà Nguyễn Thị Đàng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bình Định; ông Dương Đình Lang, Phó trưởng Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ tỉnh Bình Định; cùng đại diện các cấp tỉnh Bình Định.

5bd.JPG
HT.Thích Phước Nguyên, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định khai mạc đại giới đàn

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Nguyên Phước, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định nhấn mạnh: “Yếu tố căn bản và quan trọng nhất để tạo nên sự thành tựu trong việc tu học của mỗi cá nhân và sự vững bền của tập thể Tăng-già là giới luật. Khi Đức Thế Tôn còn tại thế, Ngài thường khuyến tấn các hàng đệ tử rằng: Này các Tỷ-kheo, hãy sống đầy đủ giới hạnh, đầy đủ giới bổn, sống phòng hộ với sự phòng hộ của giới bổn, đầy đủ uy nghi chánh hạnh, thấy sự nguy hiểm trong các lỗi nhỏ nhặt, chơn chánh lãnh thọ và tu học các học giới.

Ba tháng cuối đời của Đức Phật, trên con đường từ Tỳ-xá-ly trở về thành Câu-thi-na, Ngài đã nhắc đi nhắc lại về tầm quan trọng của giới luật. Đặc biệt, trước khi nhập diệt, Đức Phật đã khuyên nhủ rằng sau khi Ngài diệt độ, hàng đệ tử phải tôn trọng, quý kính tịnh giới. Phải biết giới pháp này là Đức Thầy của các ông, dù ta có trụ ở đời cũng không khác gì giới pháp này vậy. Lời dạy này đã xác chứng một nguyên lý quan trọng rằng, giới luật là hiện thân của Đức Phật, nơi nào và thời đại nào, giới luật được trân kính, hành trì, thì khi ấy Đức Phật và Phật pháp đang hiện hữu tôn nghiêm và trọn vẹn.

Phật pháp muốn được an trụ và phát triển trong nhân gian thì yếu tố tiên quyết là phải giữ gìn và nghiêm trì giới luật”.

3bd.JPG
Quang cảnh buổi lễ khai mạc

Về danh xưng của Đại giới đàn, Hòa thượng cho biết, Đại giới đàn này mang tôn hiệu Tâm Hoàn, một bậc cao tăng thạc đức của Phật giáo tỉnh nhà nói riêng và Phật giáo Việt Nam nói chung.

Hòa thượng húy thượng Tâm hạ Hoàn, tự Giải Quy, hiệu Huệ Long, thuộc dòng thiền Lâm Tế đời thứ 43. Ngài xuất gia năm 12 tuổi với Hòa thượng Chánh Nhơn tại tổ đình Long Khánh (TP.Quy Nhơn); tham học tại Phật học đường Báo Quốc -Huế.

Năm 20 tuổi, ngài thọ Cụ túc giới tại tổ đình Hưng Khánh đạt tiêu chuẩn vĩ Sa-di. Trong sứ mạng phụng sự chánh pháp, với tài năng và đức hạnh cao cả, từ năm 1959, ngài đã là một vị lãnh đạo khả kính, tài năng của Phật giáo Bình Định và giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Giáo hội tỉnh nhà cho đến ngày viên tịch.

Trên phương diện giáo dục Phật giáo và đào tạo Tăng tài, ngài đã từng được cung cử làm Phó Hội trưởng Hội Phật học Trung phần, là Giáo thọ sư và thành viên Ban quản trị tại Phật học đường Nha Trang và Bình Định như: Thập Tháp, Thiên Đức và Nguyên Thiều.

4bd.JPG
Giới tử đại giới đàn

Khi kế thừa trụ trì tổ đình Long Khánh, ngài đã trùng tu ngôi già-lam ngày một tôn nghiêm và là Phật học đường mẫu mực của tỉnh nhà. Nhiều thế hệ đệ tử, học trò của ngài đã trở thành những bậc tôn túc khả kính và thành tựu trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngài không chỉ là một tấm gương trọn đời quên mình phụng sự chánh pháp và quê hương mà còn là thân giáo sống động về một nếp sống thanh đạm, giản đơn, khiêm cung và nghiêm cẩn.

Chính đức độ và đạo hạnh của ngài đã trở thành một động lực mạnh mẽ cho bao thế hệ Tăng Ni và quần chúng Phật tử tiến tu trên bước đường giác ngộ, giải thoát. Đại giới đàn hôm nay được mang tôn hiệu của ngài nhằm thể hiện tấm lòng tri ân chân thành của hàng hậu bối đối với một bậc tôn sư cao cả, đặc biệt là để cho giới tử noi theo gương sáng của ngài mà tinh tấn nghiêm trì giới luật và tinh cần trên bước đường tu học giải thoát đến ngày mãn phần.

6bd.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn tặng lẵng hoa chúc mừng

7bd.JPG
HT.Thích Thiện Pháp tặng hoa chúc mừng

Báo cáo diễn tiến Đại giới đàn Tâm Hoàn – Bình Định 2017, HT.Thích Viên Đạt, Phó Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định cho biết từ duyên khởi, hình thành cho đến kết quả mỹ mãn của ngày hôm nay đã thành tựu một Đại giới đàn lớn nhất và hoành tráng nhất từ trước đến nay – tất cả là nhờ sự đoàn kết hòa hợp, chung sức chung lòng và thống nhất ý chí, hành động của chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo tỉnh nhà.

Báo cáo nêu rõ, Ban Trị sự đã noi theo truyền thống của Phật giáo Bình Định và ánh sáng truyền đăng của Tổ đạo. Tuân theo thanh quy thừa hành Phật sự và thảo luận qua nhiều cuộc họp, BTS đã nhất tâm khai mở Đại giới đàn danh hiệu Tâm Hoàn. Đây là tâm nguyện của người con Phật, là Phật sự quan trọng, thiết yếu của Giáo hội, với mục đích hoằng dương chánh pháp, đào tạo Tăng tài để gìn giữ mạng mạch Phật pháp trường tồn trên thế gian này. Với những ý tưởng cao quý và nhu cầu chính đáng nên HĐTS và UBND tỉnh Bình Định đã chuẩn thuận cho phép tổ chức Đại giới đàn Tâm Hoàn.

8bd.JPG
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Dân vận tỉnh Bịnh Định

9bd.JPG
Lẵng hoa chúc mừng của UBMTTQVN tỉnh Bình Định

10bd1.JPG
ĐĐ.Thích Quảng Duy, Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Bình Định
thông qua danh sách Hội đồng Thập sư Giới đàn Tăng và Giới đàn Ni

Tiếp đó, ĐĐ.Thích Quảng Duy, Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã thông qua danh sách Hội đồng Thập sư Giới đàn Tăng và Giới đàn Ni.

Theo đó, HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS đương vi Đường đầu Hoà thượng Đại giới đàn Tâm Hoàn; HT.Thích Huệ Minh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư đương vi Yết-ma A-xà-lê Đại giới đàn Tâm Hoàn; HT.Thích Nguyên Phước, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định đương vi Chánh Chủ đàn; HT.Thích Giác Trí, Thành viên HĐCM T.Ư, Chứng minh BTS Phật giáo huyện Phù Cát đương vi Chứng minh Đại giới đàn; HT.Thích Nguyên Chơn, Phó trưởng BTS tỉnh đương vi Tuyên luật sư và Phó Chủ đàn; HT.Thích Viên Đạt, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Bình Định đương vi Phó Chủ đàn; HT.Thích Đồng Chơn, Giáo phẩm Phật giáo Bình Định đương vi Giáo thọ A-xà-lê Đại giới đàn; HT.Thích Thánh Tâm, đương vi Giáo thọ A-xà-lê; HT.Thích Như Quang, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Định đương vi Phó Chủ đàn và Chánh Chủ khảo; HT.Thích Quảng Xả, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Kon Tum đương vi Gia trì sư; HT.Thích Trí Giác, Phó trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bình Định đương vi Phó Chủ đàn.

Thất vị Tôn chứng Tăng-già: HT.Thích Nhật Quang, HT.Thích Trí Hải, HT.Thích Hạnh Hòa, HT.Thích Nguyên Khiết, HT.Thích Nguyên Huệ, HT.Thích Giác Tần và HT.Thích Thiện Trụ.

Ban chức sự đàn Ni gồm NT.Thích nữ Hạnh Nghiêm, Phó BTS GHPGVN tỉnh, Trưởng Phân Ban Ni giới tỉnh Bình Định đương vi Đường đầu Hoà thượng; NT.Thích nữ Hạnh Quang, Phó Phân Ban Ni giới tỉnh Bình Định đương vi Yết-ma A-xà-lê; NT.Thích nữ Hạnh Minh đương vi Giáo thọ A-xà-lê. Thất vị Tôn chứng: NT.Thích nữ Hạnh Trực, NT.Thích nữ Từ Trí, NT.Thích nữ Kinh Liên, NS.Thích nữ Hạnh Minh, NS.Thích nữ Thông Nhiên, NS.Thích nữ Hạnh Giáo, NS.Thích nữ Hạnh Giải.

11bd.JPG
Giới tử tác bạch

Đại diện giới tử phát nguyện, bày tỏ: “Chúng con xin nguyện tuân thủ nội quy giới đàn, vâng giữ lời giáo huấn của các bậc tôn đức, tinh tấn tu hoc và nghiêm trì giới luật đã lãnh thọ. Dù gặp bao chông gai thử thách, dù phải hy sinh cả thân mạng của mình, chúng con sẽ trọn đời luôn tôn thờ giới pháp, tôn kính Tam bảo, thực hiện lý tưởng người xuất gia, tinh tấn nỗ lực hành trì, giữ gìn và hoằng truyền chánh pháp của Đức Phật”.

12bd.JPG
HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS ban đạo từ chứng minh

Thay mặt chư tôn đức chứng minh, HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ đã tán dương công đức cao quý của Ban Trị sự, tri ân quý lãnh đạo chính quyền các cấp tỉnh Bình Định đã ưu ái giúp đỡ cho Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Đại giới đàn Tâm Hoàn để truyền giới cho Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Hòa thượng nhấn mạnh, Phật sự khai mở Đại giới đàn truyền giới là một trong những trách nhiệm hàng đầu của Giáo hội, cũng là trách nhiệm chung của những người đệ tử Phật vì “Giới luật là thọ mạng của Phật pháp. Giới luật còn thì Phật pháp trường tồn”.

Với giới tử, Hòa thượng sách tấn: “Đạo Phật được hình thành và tồn tại qua biểu tượng Tam bảo là Phật – Pháp – Tăng. Muốn trở thành Tăng bảo trong Tam bảo, thì nhất thiết phải đăng đàn thọ giới. Muốn thọ giới, thì phải có đàn giới và Giới sư truyền giới trang nghiêm thanh tịnh. Đó là mối quan hệ mật thiết hữu cơ từ thời Đức Thế Tôn còn tại thế cho đến ngày nay. Đó cũng là bổn phận và trách nhiệm của Giáo hội, làm sao cho có người kế thừa và duy trì mạng mạch Phật pháp trường tồn.

Muốn thấy được Phật tánh, phải thọ trì giới luật. Do thọ trì giới luật mà thấy được Phật tánh và thành Phật”. Nhờ ánh sáng của ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng mà chúng sanh thoát khỏi nguy hiểm, khổ nạn. Từ giờ phút này, quý vị phải đem hết thân tâm thanh tịnh, một lòng hướng về cầu lãnh thọ giới pháp mà Hội đồng Thập sư sẽ truyền trao đến quý vị. Sự nhất tâm lãnh thọ giới pháp cùng với sự thanh tịnh của Giới sư và sự trang nghiêm của Giới trường sẽ tạo thành những năng lượng vô biên nuôi dưỡng giới thân huệ mạng, phát huy nội lực để dứt trừ điều ác, tu tập điều thiện và thành tựu Phật quả”, Hòa thượng Chủ tịch nhắc nhở.

13bd.JPG

14bd.JPG
Chư tôn đức niệm tưởng niệm cố HT.Thích Tâm Hoàn

Trước khi hồi hướng bế mạc, Đại đức Thích Quảng Duy, trú trì tổ đình Long Khánh thành kính cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn thiền đức Tăng Ni quang lâm Tổ đường dâng hương tưởng niệm húy kỵ Hòa thượng thượng Tâm hạ Hoàn.

* Tin liên quan: Khảo thí giới tử Đại giới đàn Tâm Hoàn ||

Ban Thông tin PG Bình Định