.
.

Tình cảm tốt đẹp của thủ tướng Modi Ấn Độ in sâu trong lòng người Việt Nam


Quan tâm Phật Giáo Việt Nam

Thủ Tướng Ấn Độ viếng thăm buổi chiều

Ân tình gắn bó bao nhiêu

Đến nay gặp gỡ có nhiều gửi trao …

Mặc dù hết sức bận rộn với nhiều chương trình nghị sự với lãnh đạo nước Việt Nam và các cơ quan tổ chức khác nhau, Thủ Tướng Ấn Độ vẫn ưu tiên dành buổi chiều ngày 03/09/2016 để viếng thăm Chùa Quán Sứ, gặp mặt các nhà lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và Tăng Ni trẻ Việt Nam. Tiếp kiến Thủ Tướng Ấn Độ có HT Thích Thiện Nhơn Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự, HT Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự TT, Trụ Trì Chùa Quán Sứ, TT Thích Thanh Quyết, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự, TT Thích Đức Thiện, Tổng Thư Ký, TT Thích Thanh Điện, Chánh Văn Phòng I TWGH,  TT Thích Huệ Thông, Phó Ban Hoằng Pháp TW, TT Bửu Chánh, Phó Viện Trưởng Học Viện Phật Giáo Việt Nam (HVPGVN) tại TPHCM, TT Thích Nhật Từ, Phó Viện Trưởng HVPGVN tại TPHCM, Phó Ban Phật Giáo Quốc Tế, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) với khoảng 40 Tiến Sỹ, Thạc Sỹ Cựu Tăng Ni Sinh du học Ấn Độ và hàng trăm Tăng Ni trẻ Việt Nam, đại diện chính quyền nhà nước có Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ông Đại Sứ Việt Nam tại Ấn Độ và nhiều chuyên viên cao cấp khác của Ấn Độ và Việt Nam có mặt tại hội trường Chùa Quán Sứ tham dự cuộc gặp gỡ giao lưu này.

15 ra ve (Copy)

Bước xuống xe đi vào Chùa Quán Sứ là Thủ Tướng Ấn Độ, một người chững chạc uy nghi nhưng cũng rất nhẹ nhàng, đơn giản. Thủ Tướng chào đáp lễ những ai chào Ông và khom cúi người rất thấpvái  chào Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) với cung cách của một người sùng kính Đạo Phật đảnh lễ Chư Tăng, của một hành giả tôn giáo kính trọng một vị lãnh đạo tôn giáo như được ban phước lành. Thủ Tướng dâng hương Lễ Phật tại Chánh Điện Chùa Quán Sứ nhuần nhuyễn như là một tín đồ dâng hương đấng thiêng liêng mỗi ngày.

Phút giây chờ đợi đã đến, vào lúc 13h15 phút, Ban cung nghinh đã đưa Ông Thủ Tướng Ấn Độ với tràng hoa được đại diện Lễ Tân Chùa Quán Sứ trao tặng mang trên người, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam của Việt Nam, chư Tôn Đức lãnh đạo GHPGVN,… quang lâm hội trường. Mọi người tại Hội Trường vỗ tay hân hoan chào đón bước chân không mệt mỏi của những người dấn thân tích cực vì kết nối yếu thương và lợi lạc quần sanh.

1 e ht thien nhon phat bieu (Copy)

Trong bài diễn văn chào đón Thủ Tướng Ấn Độ, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ Tịch Hội Đồng Trị Sự GHPGVN nhấn mạnh :“Đây là sự kiện vô cùng đặc biệt, qua đó càng khẳng định vai trò của Phật Giáo từ trong lịch sử quá khứ hơn 2000 năm trước đây đến ngày nay, là cầu nối quan trọng trong tình hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân Ấn Độ và nhân dân Việt Nam…” Hòa Thượng nhắc về phái đoàn truyền giáo từ thời Vua A Dục trước công nguyên, các Tăng sỹ như Khâu Đà La, Khương Tăng Hội gốc Ấn Độ đã đến Việt Nam truyền giáo và sự thịnh hành của Trung Tâm Phật Giáo Lưu Lâu thời xưa của Việt Nam và khẳng định sự hiện diện của Thủ Tướng Ấn Độ Shri Narendra Modi là sự tiếp nối mối quan hệ thiết đặt từ thời Vua A Dục và Thủ Tướng đầu tiên Nehru của Ấn Độ đối với Việt Nam cho sự giao hảo, hòa bình, ổn định, thịnh vượng của hai nước.Hòa Thượng thay mặt cho hơn 50.000 Tu Sỹ và hàng chục triệu Phật Tử Việt Nam cảm ơn Ấn Độ trong việc truyền bá Phật Giáo vào Việt Nam, góp phần giáo dục Tăng Ni Sinh du học chuyên sâu và sự quan tâm thăm viếng của Thủ Tướng trong chuyến viếng thăm này. Hòa Thượng kính mời Ông Thủ Tướng Modi bắt đầu giao lưu với Tăng Ni Việt Nam.

Thủ Tướng Modi của Ấn Độ rất thân mật niềm nở, giản dị và hòa đồng khi bước xuống bậc thềm đi sâu vào hội trường thăm hỏi từng nhóm Tăng Ni trẻ Việt Nam. Tôi cũng được cái diễm phúc Thủ Tướng Modi sờ vai thân mật thăm hỏi :Ông có du học tại Ấn Độ không? Khi du học Ông ở những nơi nào? Thông thường mỗi du học sinh Việt Nam qua Ấn Độ sẽ học bao nhiêu năm,…?Tôi tự nhiên liên tưởng đến hai phong cách khác nhau của hai nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ và Ấn Độ khi bày tỏ mối quan tâm đến Phật Giáo. Ông Obama đến thăm Chùa Ngọc Hoàng, Saigon và ngay cả vị trụ trì nơi đó cũng không được nói chuyện gì, chỉ có Giáo Sư Tiến Sỹ Dương Ngọc Dũng  Khoa Tôn Giáo Học hướng dẫn tham quan còn Thủ Tướng Modi đến thăm chính thức Quý vị lãnh đạo GHPGVN và ân cần niềm nở đến hỏi thăm tình hình sinh hoạt học tập của từng nhóm Tăng Ni Sinh trẻ với thời gian có thể cho phép. Thậm chí Ông còn ngồi xuống hàng ghế khán giả cho gần gũi và dê trao đổi khi nói chuyện với một nhóm Ni Sinh. So sánh trong việc này, dù Ông Tổng Thống Obama nổi tiếng là thân thiện và gần gũi, chuẩn bị chu đáo cũng không thể nào bì kịp Ông Thủ Tướng Modi khi viếng thăm chính thức và có nhiều kỷ niệm ân tình với Tăng Ni Phật Tử Việt Nam.

Tôi đã từng nghe tiếng tăm về trí thức và sự hùng biện của Thủ Tướng Ấn Độ trước khi gặp, hôm nay chính tôi chứng kiến Ông phát biểu trực tiếp mà không cần một trang giấy tài liệu hoặc một thiết bị bằng kính điện tử thấu suốt để đọc như nói nhưng nội dung hàm súc, sâu sắc, đi sâu vào lòng người, đề cập bao quát được những vấn đề quan trọng nhất :Tôi đến đây thăm như là sự tiếp nối của TS. Rajendera Prasad, Tổng thống đầu tiên của Ấn Độ vào năm 1959, người đã mang chồi cây bồ đề từ Ấn Độ để trồng tại chùa Trấn Quốc ở Hà Nội. Hơn 2000 năm lịch sử đã trôi qua, ai mang chiến tranh đến đây đã bị tàn hết, nhưng những ai mang Phật Giáo và hòa bình đến đây thì vẫn còn sống mãi. Thế giới nên đi trên con đường hòa bình sẽ mang đến hạnh phúc chung, chiến tranh chỉ mang lại tàn phá, độc ác, chết chóc. Đạo Phật mang lại những ánh sáng, những hy vọng cho hòa bình. Đạo Phật từ Ấn Độ đến trực tiếp Việt Nam bằng đường biển, cho nên đó là một Đạo Phật nguyên chất, không có sự pha tạp trong các lời Kinh. Qua tiếp xúc tôi nhận thấy trên gương mặt của những người đã du học Ấn Độ sự rạng rỡ và hào quang, còn những ai chưa du học Ấn Độ thì cớ sự hào hứng, háo hức đợi chờ. Tôi chân thành mời các Tăng Ni Sinh ai chưa du học Ấn Độ thi đến nước chúng tôi du học, tại Varanasi đã có Chùa Việt Nam và có Chùa mà tôi ở trong Ban Điều Hành tại đó, mời Tăng Ni Sinh viếng thăm và ở lại tại đó, mời quý vị ngồi thiền dưới cây Bồ Đề để tư duy, thâm nhập và sáng rõ hơn trong Phật Giáo. Xin chân thành cảm ơn Quý Vị sắp xếp cho tôi có cơ hội gặp gỡ quý báu này, cảm ơn tất cả quý vị.

Thủ Tướng Modi của Ấn Độ bày tỏ lòng yêu chuộng hòa bình, sự hiểu biết về sự truyền bá của Phật Giáo đến Việt Nam, vai trò của Phật Giáo trong việc xây dựng thế giới hòa bình, hạnh phúc, quan hệ hữu nghị tốt đẹp lâu đời giữa Ấn Độ và Việt Nam, lòng hiếu khách chào đón du học sinh Việt Nam đến xứ Phật để trải nghiệm tâm linh,…

Có khá nhiều du học sinh Việt Nam lãnh học bỗng ICCR (Học bỗng quan hệ văn hóa Ấn Độ) trong thời gian học Cao Học tại Delhi và Tiến Sỹ tại Nalanda, tôi chứng kiến được sự thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ của người dân Ấn Độ đối với người Việt Nam, phẩm chất hiền lành, thật thà, rộng lượng của họ và tôi cũng được lãnh 4 năm học bỗng UGC (University Grant Commission) của Ấn Độ khi tiến hành chương trình Tiến Sỹ tại Nalanda và họ tiếp tục cấp học bỗng UGC cho tôi với chương trình D.Litt (hậu tiến sỹ) nhưng vì tôi có những công việc cần thiết nên rời Ấn Độ.

Do có trải nghiêm 8 năm du học Ân Độ và tiếp xúc nhiều về giới trí thức và người dân Ấn Độ nên tôi cảm nhận sâu sắc về những đạo lý, nhân bản, tình người thể hiện trong lời phát biểu của Thủ Tướng Modhi. Ai cũng cảm thấy như Thủ Tướng đang tâm sự riêng với mình, khuyến khích mình trên con đường đang đi với một động lực lớn lao và có những ấn tượng kỷ niệm sâu sắc cho dù chỉ ở trong hội trường cùng Thủ Tướng Modhi hơn 1 giờ. Nhân dịp này TT Thích Đức Thiện đúc kết tâm tư nguyện vọng của Tăng Ni trẻ Việt Nam trong một văn bản gửi đến Thủ Tướng Ấn Độ về việc nâng cấp các Thánh Tích hành hương của Ấn Độ về việc đăng ký để được công nhận và bảo quản di sản văn hóa thế giới, về học bỗng và giao lưu văn hóa giáo dục giữa Ấn Độ với Phật Giáo Việt Nam,…

Khi bước chân ra sân Chùa Quán Sứ, tôi biết Thủ Tướng Modhi đã rời khỏi Chùa, nhưng nỗi niềm hân hoan vẫn còn đọng lại trên nhiều khuôn mặt những người đang ở lại. Tôi cảm thấy thật xứng đáng để bỏ ra thời gian từ miền Nam ra miền Bắc tiếp kiến Thủ Tướng Ấn Độ, tuy rằng Ông theo đạo Bà La Môn nhưng Phật tánh, Phật chất, phật ngôn đang lan tỏa nơi Ông. Tám năm ở Ấn Độ là hành trang tâm linh vô giá của tôi trên bước đường tu học và sinh hoạt. Trong suốt thời gian tiếp kiến với Thủ Tướng Modhi tôi cảm thấy mọi khoảng cách về giai cấp, màu da, dân tộc, địa vị, … đều được xỏa bỏ mà chỉ còn lại một tình thương, quan tâm, sẵn sàng ban cho và hỗ trợ cho nhau vô bờ bến. Tôi nghĩ Ánh Sáng của Đức Phật, chất liệu Từ Bi Hỷ Xả đang thấm nhuần nơi đây cho dù chưa ai nhắc về các thuật ngữ này. Cảm ơn Thủ Tướng Modhi, cảm ơn Ấn Độ, cảm ơn tất cả về những duyên phước lành đang có, tôi chợt nhớ đến và tự nguyện sẽ thực hành theo lời giáo huấn của Như Lai Thế Tôn :

“Này các Tỳ kheo, hãy du hành, vì hạnh phúc cho quần sanh, vì an lạc cho quần sanh, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài người” (Tương Ưng I, 128).

 

Người đã đến mang tình thương nối kết

Một tấm lòng muốn trao hết cho nhau

Ta bên nhau trong ý hợp tâm đầu

Chung xây dựng cho đời thêm tươi sáng.

 

Thời gian ngắn, ngôn ngữ không nói cạn

Một nụ cười cho vô hạn niềm tin

Bên cạnh Ta, khắp thế giới quanh mình

Vẫn còn đó những trái tim cao quý.

 

Lời Phật dạy hơn hai thiên niên kỷ

Giúp thế gian cùng chung sống hòa bình

Xin chúc Người vị lãnh đạo anh minh

Như A Dục, gương sáng soi muôn thuở.

1 a 1 chiup hinh chung truoc khi vao (Copy) 1 a a 2 thap nhang (Copy) 1 a a 3 chao ban phuc (Copy) 1 a a a dan chao (Copy) 1 a a thap nhang 2 (Copy) 1 a a TT thap nhang (Copy) 1 a ban chu toa (Copy) 1 anh tap the ngoi (Copy) 1 b b TT ngang qua (Copy) 1 b chao don vao (Copy) 1 c banner chao don (Copy) 1 e ht thien nhon phat bieu (Copy) 1 f 2 thu tuong tham hoi ni sinh (Copy) 1 G 2 TT phat bieu (Copy)   2 b chung voi TT (Copy) 3 a voi Su tuong quang (Copy) 15 ra ve (Copy) 18 TT om chat (Copy) 

 

Hà Nội, 03/09/2016

Thích Đồng Trí