.
.

Phật Giáo Quảng Nam tổng kết Phật sự năm 2015


Hội nghị dưới sự chủ trì của HT.Thích Thiện Duyên, Thành viên HĐCM, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban HDPT T.Ư GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam; sự tham dự của chư tôn đức Tăng Ni Ban Thường trực BTS PG tỉnh, các ban ngành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Về phía khách mời có sự hiện diện của ông Phan Thọ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Nam; Nguyễn Quang Phúc, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Lê Thái Bình, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Phạm Dưỡng, Trưởng phòng PA88 Công an tỉnh.

Ngay sau phần phát biểu khai mạc của HT.Thích Thiện Duyên, ĐĐ.Thích Viên Trừng, Phó Thư ký kiêm CVP BTS PG tỉnh đã báo cáo kết quả công tác Phật sự của tỉnh trong năm 2015 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2016.

Qua đó cho biết, Phật giáo tỉnh đã thực hiện thành tựu nhiều công tác Phật sự quan trọng như: Toàn tỉnh có 293 cơ sở, 738 Tăng Ni; đăng ký thành lập thêm một số cơ sở trực thuộc giáo hội; tổ chức họp giao ban với BTS các huyện, thị xã, thành phố cũng như các ngành chức năng của tỉnh để nắm bắt những vướn mắt kịp thời có hướng giải quyết; tổ chức thành công Đại giới đàn Vĩnh Gia; tổ chức an cư kiết hạ cũng như đón tiếp các đoàn Trung ương Giáo hội thăm và làm việc tại Quảng Nam.

Ban Tăng sự tổ chức thành công hội nghị Tăng Ni, ngành Giáo dục có định hướng cho việc dạy và học của Tăng Ni sinh trong thời đại mới, phù hợp với sự phát triển của đất nước. Trong công tác Hoằng pháp, BTS PG tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh và luôn coi đây là nhiệu vụ trọng yếu, cốt lõi của Giáo hội, hiện Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh đã mở lớp giáo lý dành cho cư sĩ phật tử.

Về hướng dẫn Phật tử, thành lập được 4 Phân ban trực thuộc Ban HDPT tỉnh; có 269 đạo tràng tu bát quan trai, 180 đạo tràng tu niệm Phật, 60 đạo tràng tu 1 ngày an lạc, 10 đạo tràng tu học thường xuyên vào mùa hè. Đối với GĐPT có 110 đơn vị trong đó 712 Huynh trưởng và 3997 đoàn sinh. Phân ban Thanh thiếu niên tổ chức khóa tu mùa hè lần 2 quy tụ hơn 900 em tham gia tu học.

Năm qua, Ban Kinh tế – Tài chánh đã vận động nhiều kinh phí hỗ trợ BTS PG tỉnh mỗi khi tổ chức sự kiện lớn; công tác đối ngoại, Ban Phật giáo Quốc tế đã đón tiếp và giao lưu với các phái đoàn Phật giáo nước ngoài, khách du lịch đến thăm tỉnh nhà.

Đối với truyền thông, đăng tải kịp thời những thông tin sự kiện, chương trình Phật sự của BTS PG tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở tự viện lên cổng thông tin đại chúng và cổng thông tin chính thức của Giáo hội tỉnh nhà; cấp thẻ nghiệp vụ TTTT cho các phóng viên. Đặc biệt, thực hiện thành công bản tin Phật giáo Quảng Nam QCB qua 5 số đã nhận được sự quan tâm khích lệ của quý độc giả trong và ngoài tỉnh.

Phật giáo tỉnh cũng đã vận động hơn 9 tỷ đồng cho công tác từ thiện nhân đạo. Đồng thời có nhiều vị Tăng – Ni Giáo hội và phật tử trong tỉnh tham gia tích cực trong các tổ chức xã hội, góp phần sống ích đạo, lợi đời… Ngoài ra các Ban ngành như: Pháp chế, Văn hóa, Nghi lễ, Kiểm soát, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cũng đã thành tựu nhiều công tác Phật sự trong năm qua.

Tại hội nghị, chư tôn đức đã phát biểu đóng góp xây dựng tích cực, đi đến thống nhất nhiều hoạt động Phật sự trong năm tới được BTS PG tỉnh đề ra như: Hướng dẫn chỉ đạo tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố; tổ chức hội nghị Tăng – Ni toàn tỉnh; thúc đẩy làm sổ đỏ xin mở rộng đất tại các cơ sở có nhu cầu; liên hệ với chính quyền các cấp để đăng ký thành lập các cơ sở trực thuộc giáo hội; thống kê số lượng Tăng Ni, cơ sở tự viện và tín đồ chính thức trong tỉnh. Đặc biệt, thống nhất thông qua việc làm 2 bộ phim về Phật giáo Quảng Nam do Ban Thông Tin Truyền Thông thực hiện…
  

 

Quang Thanh – Xuân Sáng

Ban TTTT PG Quảng Nam