.
.

Hải Phòng: Đông đảo phật tử về chùa Hồng Phúc nghe thuyết pháp


Mặc dù trên cương vị là trưởng BTC đại lễ chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới tại chùa Hồng Phúc, phường Bắc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng; Công việc Phật sự đa đoan nhưng thượng tọa trụ trì vẫn dành thời gian để hướng dẫn các Phật tử tu tập và tối ngày hôm nay, thượng tọa đã cúng dàng quý Phật tử một thời pháp gần 2 tiếng đồng hồ với chủ đề: “ Khi chết ta sẽ đi về đâu?”. Với chủ đề này, thượng tọa giảng sư mong muốn các phật tử có cách nhìn khác về đạo Phật, chuẩn bị hành trang, sẵn sàng đón nhận khi vô thường đến. Chủ trương của Đạo Phật là độ sinh chứ không phải độ tử, đạo Phật đã được các nhà khoa học trên thế giới coi như là một môn khoa học chứ không phải chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh. Vì vậy, các Phật tử khi tu học cần phải nắm rõ được vấn đề này thì mới đi theo đúng con đường mà chúng ta đã lựa chọn.
Tùy theo nghiệp nhân con người đã gây tạo trong quá khứ mà đến khi lâm chung mỗi người đều có những biểu hiện khác nhau. Hoặc có người biết trước được ngày chết, giờ chết vui vẻ niệm Phật mà chết, hoặc có người khi lâm chung đầy sự thảng thốt, run sợ…thậm chí có người khi sắp chết đã có những biểu hiện của cảnh giới địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh…Vì vậy, tùy theo nghiệp nhân thiện, ác mà con người khi sắp chết sẽ có những biểu hiện lâm chung hạnh phúc hay khổ đau để rồi tái sinh vào những cảnh giới lành hay cảnh giới dữ. Tựu trung lại thì cảnh giới mà con người tái sinh là những cảnh giới tương xứng với sự khao khát và thỏa mãn tự thân của mỗi người.

Theo quan điểm của đạo Phật thì con người sau khi chết không phải là mất hẳn, đó chỉ là một trạng thái biến dạng của nghiệp thức. Thể xác thì sẽ bị phân tán còn tâm thức thì vẫn tiếp tục hoạt động trong sự khao khát được thỏa mãn về cảnh giới tương ứng và Nghiệp sẽ là nhân tố quyết định cho sự tái sinh vào một trong mười cảnh giới khác nhau. Trong đó có bốn cảnh giới của Thành và sáu cảnh giới phàm. Nếu người nào có công phu tu hành đạt đến được cảnh giới nghiệp sạch thì sẽ được sinh về bốn cảnh giới của Thánh đó là: Phật, Bồ Tát, Thanh Văn, Duyên giác. Còn nếu người nào tu hành chưa đạt tới cảnh giới nghiệp sạch thì sẽ phải tái sinh vào sáu cảnh giới luân hồi. Đó là các cảnh giới: Thiên , Nhân, Atula , Đại ngục, Ngạ quỷ và Súc sinh.
Tóm lại, để được sinh về cảnh giới lành thì tự thân mỗi Phật tử chúng ta cần phải cố gắng tinh tấn tu học, bỏ ác, làm lành, siêng năng niệm Phật, thực hành theo đúng lời Phật dạy, đi theo chính đạo, tin sâu vào nhân quả bởi nếu gieo cái nhân tốt thì ắt chúng ta sẽ gặt hái được quả tốt.
Cuối buổi thuyết pháp, thượng tọa giảng sư đã dành nửa giờ đồng hồ để trả lời cho các Phật tử những câu hỏi, những thắc mắc xung quanh quá trình tu học và những vấn đề hậu sự trước cũng như sau khi lâm chung.
Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

Nguyễn Thành Trung