.
.

Hà Nội: Khai pháp và chúc thọ đầu năm 2016 tại chùa Hoà Phúc


Buổi sáng, khi ba hồi chuông trống bát nhã vang lên, gần 1000 Phật tử thiện nam, tín nữ đồng trang nghiêm, chắp tay búp sen, niệm lớn hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật. Cung nghinhThượng Tọa. Thích Tiến Hạ Đạt – Uỷ viên thường trực HĐTS TW GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban pháp chế TW, Phó ban kiêm Chánh Thư kí thành hội Phật giáo Hà Nội, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam quang lâm chứng minh, niêm hương bạch Phật, cử hành nghi thức khai pháp đầu xuân Bính Thân cho đạo tràng.
Mở đầu buổi lễ, Phật tử Bảo Trâm – chúng trưởng của đạo tràng đã dâng lời khánh tuế lên Thượng tọa Tôn Sư. Bao năm qua, ngay từ những ngày đầu tiên đạo tràng mới thành lậpThượng tọa đãkhông kể khó khăn vất vả, Phật sự đa đoanmà bao lần về đây chỉ bảo, hướng dẫn cho đạo tràng tu học ngày một tinh tiến, tất cả đều xuất pháp từ lòng từ bi của bậc xuất gia phạm hạnh luôn mang trong mình nguyện ước lớn lao, hoằng truyền chánh pháp.
Trong tiết xuân ấm áp, Thượng tọa đã từ bi ban bố tới hàng hậu học thời pháp nhũ với chủ đề “ Cầu An Theo Đúng Tinh Thần Của Đạo Phật”. Thời pháp thoại tuy ngắn nhưng đã tưới tẩm, khai ngộ và làm thức tỉnh được vườn tâm cằn cỗi của hàng nghìn Phật tử.Từ đây, các Phật tử tại gia đã hiểu chỉ khi tâm mình an vạn sự sẽ hanh thông. Việc tu tập tinh tấn và hành trì danh hiệu Phật hàng ngày, hàng giờ chính là cách cầu an tốt nhất cho chính mình.
Buổi chiều, dưới sự hướng dẫn của chúng trưởng đạo tràng, các Phật tử về tham dự đã bước vào thời khóa tụng Kinh A Di Đà. Tiếp đó, đạo tràng đã đồng cung nghinh Đại đức. Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc quang lâm pháp tòa chứng minh lễ chúc thọ đầu xuân cho các cụ cao niên.
Trước khi buổi lễ chúc thọ được diễn ra, Đại đức đã dành một chút thời gian chia sẻ & chúc phúc cho các cụ.Đại đức mong rằng tuổi thọ của các cụ sẽ luôn đi liền với trí tuệ có trong đạo Phật.
Kính lão đắc thọ
Kính già, già để tuổi cho
Lễ mừng thọ là dịp để đạo làm con, cháu biết bày tỏ tấm lòng hiếu kính & biết ơn đối với ông bà, cha mẹ đồng thời cũng là dịp để nhà chùatán dương công đức của các Phật tử cao niên đã luôn tinh tấn, phụng sự đạo pháp bằng chính việc tu tập của mình. Lễ mừng thọ được giữ gìn và phát huy chính là khẳng định những giá trị, đóng góp của các thái ông, lão bà đã đóng góp cho gia đình, xã hội và đạo pháp.
Buổi lễ khai pháp & chúc thọ đầu xuân đã chính thức khép lại trong tiếng niệm A Di Đà Phật và niềm hân hoan, vui mừng của ngày đầu tiên tu tập cùng lời chúc phúc đầu xuân luôn an lạc dành cho các cụ cao niên ngày hôm nay.
Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:


 

 


Lan Anh