.
.

Ban HDPT TƯ thăm và làm việc với PG tỉnh Lào Cai


Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai – Ban Hướng dẫn Phật tử Lào Cai tại chùa Tân Bảo.

 Chuyến làm việc đầu tiên của đoàn công tác chiều ngày 24 – 9 – 2016, Ban HDPT TW do HT Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng ban Thường Trực Ban HDPT TW làm trưởng đoàn, HT Thích Thiện Toàn Phó thường trực BHDPT TW đến thăm và làm việc 7 tỉnh thành đã tới chùa Tân Bảo trụ sở BTS PGVN tỉnh Lào Cai. Đón tiếp đoàn có HT Thích Thanh Điện, Phó tổng thư ký, chánh văn phòng I, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai, Phó Trưởng ban Thường Trực BHD PT TW, Đại Đức Thích Chân Tín, Phó thư ký Ban HDPT TW, Trưởng ban văn hóa GHPGVN tỉnh Lào Cai; Đại Đức Thích Chân Tấn, Ủy viên Ban thông tin truyền thông GHPGVN, phó thư ký kiêm chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai, cùng Chư tôn đức, tăng ni BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai và đông đảo các Phật tử trong TP Lào cai và các huyện, thị trong tỉnh đã tới dự.


Về phía chính quyền ông Trần Phùng, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Lào Cai. Ông Nguyễn Văn Việt, Phó chủ tịch Ủy Ban mặt trận tổ quốc tỉnh Lào Cai; bà Hoàng Thị Vượng Phó Chủ Tịch UBND Thành Phố Lào Cai; bà Phạm Thị Mỹ Lan Phó Chủ tịch UBND Phường Lào Cai và đại diện các ban ngành trong tỉnh, thành phố, phường Lào Cai đã đến tham dự.


Đại đứcThích Thông Thịnh thông qua chương trình làm việc

Tại buổi lễ Đại Đức Thích Chân Tấn đọc lời chào mừng.


HT Thích Chơn Không, phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BHDPT TW đọc diễn văn khai mạc.


 Cư sĩ Vũ Xuân Tỉnh Trưởng BHDPT tỉnh Lào Cai, trình bày báo

Cư sĩ Vũ Xuân Tỉnh Trưởng BHDPT tỉnh Lào Cai, trình bày báo chương trình hoạt động của Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Lào Cai. Với đặc điểm là một tỉnh vùng cao biên giới địa đầu của Tổ quốc phía Bắc giáo với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, phía Tây giáp với tỉnh Lai Châu, phía Đông giáp với tỉnh Yên Bái. Với 80% diện tích là đồi núi, số lượng dân cư thưa thớt, có 25 dân tộc anh em như Kinh, Tày, Nùng, Giáy, H Mông và các nhóm thiểu số cùng sinh sống.

Hiện tại số lượng chùa ít, năm 2007 có vài trăm bà con Phật tử tự thành lập các tổ đến chùa Lễ Phật nhưng không có sự hướng dẫn của các Quý Thầy. Bắt đầu đến năm 2001 UBND tỉnh mới quyết định xây dựng lại hai chùa Tân Bảo và chùa Cam Lộ năm trong khu di tích lịch sử, còn 2 chùa Liên Hoa, Thiên Trúc vẫn còn tạm bợ.
Năm 2007, TWGHPVN bổ nhiệm TT Thích Thanh Điện về trụ trì chùa Tân Bảo và quản lý công tác Phật sự tại tỉnh Lào Cai. Được sự hướng dẫn của Thượng Tọa vào năm 2012 tổ chức Đại hội GHPGVN tỉnh Lào Cai lần thứ nhất và bổ nhiệm Ban trị sự gồm 17 thành viên do TT Thích Thanh Điện làm trưởng ban cùng với 5 Chư Tăng làm công tác Phật sự tại Lào Cai.
Dù còn nhiều khó khăn do chưa có cơ sở thờ tự, cơ sở vật chất còn nghèo nàn, hệ thống giao thông còn khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực của Chư Tăng và Phật tử cùng với sự quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp lãnh đạo trung ương Giáo Hội và đặc biệt là sự chấp thuận, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cùng các ban ngành Lào Cai đã dần khắc phục được nhiều khó khăn để đưa hoạt động Phật sự đi dần vào ổn định.
Ngay sau Đại hội, thực hiện ý kiến chỉ đạo của TT Trưởng Ban, Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh đã từng bước kiện toàn và xây dựng kế hoạch, nâng cao trình độ cho các thành viên, tham gia đầy đủ các hội thảo, các lớp giáo lý do BHDPT TW tổ chức, xây dựng các chương trình hoạt động sao cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế của một tỉnh miền núi.
Là một ban mới được thành lập mà chủ yếu là Cư sỹ Phật tử công việc hoàn toàn mới mẻ, từ Trưởng Ban, các Phó Ban và các thành viên lần đầu mới tiếp xúc với Phật Pháp nên không tránh khỏi những bỡ ngỡ và hạn chế. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng và quyết tâm vừa làm vừa học Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Lào Cai cũng đã có những hoạt động nhất định. Vào năm 2013, triển khai nghị quyết đại hội TWGHPGVN lần thứ VII và Đại hội đại biểu PG Lào Cai lần thứ nhất phối hợp với Ban Hoằng pháp lập kế hoạch thuyết giảng và hướng dẫn Phật tử ở các chùa, tổ chức khóa tu và Bát quan trai thu hút được đông đảo nhân dân Phật tử và đặc biệt là giới trí thức trẻ. Thành lập CLB thanh niên, CLB Giáo chức, CLB Phật tử Cựu chiến binh, CLB phật tử nghành Y. Tổ chức lễ quy y Tam Bảo cho 2868 Phật tử, tổ chức khóa tu mùa hè tại chùa Tân Bảo với trên 200 thanh thiếu niên. Huy động được hơn 10.000 cuốn Kinh của Viện nghiên cứu Phật học để phát cho nhân dân, Phật tử để giáo hóa cho nhân dân, Phật tử. Phối hợp với các Ban trong Ban Trị Sự quyên góp vận động làm tốt công tác từ thiện, cứu trợ cho nhân dân bị thiên tai trị giá trên 400 triệu đồng, tặng quà cho gia đình chính sách và học sinh nghèo vượt khó hơn 100 triệu đồng…
Đến năm 2014, Ban hướng dẫn tỉnh đã thành lập được các đạo tràng ở các huyện khác như Bắc Hà, Bảo Yên, Bát Xát, Văn Bàn… Tổ chức các nhiều hoạt động ý nghĩa như buổi pháp thoại cho các Phật tử, Pháp hội vào những dịp Khánh Đản, tổ chức khóa tu mùa hè lần thứ III với gần 500 các em học sinh, tổ chức chương trình chúc thọ Đầu Xuân cho hàng nghìn Phật tử cao tuổi, phối hợp với xã phường tổ chức Lễ Hội Trăng rằm, tọa đàm và chúc mừng những Phật tử trong các câu lạc bộ. Thực hiện thông bạch của Hội đồng Trị sự GHPGVN Ban hướng dẫn đã tổ chức lễ cầu nguyện cho hòa bình biển đông phù hợp với đặc thù của các tỉnh có biên giới với  Trung Quốc một cách trang nghiêm. Tổ chức quy y Tam Bảo cho 2200 Phật tử, huy động 2000 đầu sách để thành lập tủ sách Phật học. Công tác từ thiện được đẩy mạnh với việc trao 5000 chiếc áo ấm cho học sinh vùng cao, trao 200 suất quà cho học sinh khó khăn. Tổ chức nấu cơm phát cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện với trên 18.000 suất cơm, 9.600 suất cháo dinh dưỡng. Thực hiện các nghi lễ Phật giáo như đại lễ Phật Đản, Vu Lan, Lễ Cầu Siêu các anh hùng liệt sĩ tại huyện Sa Pa.
Năm 2015 – 2016 đẩy mạnh công tác Hoằng Pháp hướng dẫn Phật tử và đạt được những thành tựu như có 500 đến 600 Phật tử đến hành trì Khóa tụng kinh sám nguyện tại chùa Tân Bảo hàng tháng. Tổ chức 2500 Phật tử được quy y Tam Bảo trong đó có 10% là người dân tộc thiểu số. Được sự hướng dẫn của các quý thầy đã tiến hành tổ chức các đại lễ như Phật Đản, Vu Lan ở những nơi có đến 70% là đồng bảo thiếu số ở Văn Bàn, Bắc Hà, … Tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên năm 2015 trên 200 cháu, năm 2016 với 352 cháu, trong đó có cháu là người Hmông, người Dao đỏ, và các dân tộc khác. Huy động trên 4000 cuốn Kinh, Luật, sách Phật học, 1000 cuốn tặng cho Trại giam Công an tỉnh Lào Cai để hình thành “tủ sách hồi tâm”. Phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh tham gia giảng dạy cho cán bộ quản lý ngành Giáo dục của tỉnh về đạo đức nghề nghiệp và ứng dụng Phật học trong công tác trồng người. Ngoài ra, cũng tổ chức được 50 cặp Phật tử trẻ đến chùa làm Lễ hằng thuận. Phối hợp với Ban nghi lễ biên tập và tuyển chọn các bài kinh phù hợp và đưa ra kế hoạch tu tập tại các chùa. Chương trình từ thiện hoạt động tích cực với việc trao học bổng cho các em học sinh vượt khó nhân mùa Phật đản là 140 triệu, tặng quà cho gia đình chính sách với 28 triệu đồng. Thăm và tặng quà cho các xã khó khăn nhân dịp Tết, thiên tai, các nhà mẫu giáo, trường học nội trú với 41 tấn gạo, 10 tấn muối, 5000 áo rét, chăn, màn… Hỗ trợ người già neo đơn hơn 20 triệu đồng và cấp hơn 2,2 tạ gạo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của TP Lào Cai. Tổ chức khám chữa bệnh cấp thuốc cho trên 300 em học sinh dân số, xây nhà tình thương với tổng số là 100 triệu đồng. Thực hiện thành công chương trình “Bữa cơm đại đoàn kết”, và “Bát cháo yêu thương” lên đến 4,2 tỷ đồng.
Ngoài những thành tựu đã nêu trên cũng không tránh khỏi những hạn chế như: Chư Tăng quá ít, Ban hướng dẫn chủ yếu là Cư sĩ nên còn yếu kém, kinh nghệm non nớt. Các đạo tràng tự phát nhiều, số lượng ngôi chùa còn quá ít, quan điểm của một số ít bộ phận cán bộ địa phương còn gây khó dễ nên hoạt động còn lúc túng. Địa bàn rộng và hầu như các huyện đều chưa có nơi sinh hoạt cho Phật tử, với 5 chư Tăng nhưng các thầy phải kiêm nhiệm nhiều các chức vụ khác nhau dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong công tác hướng dẫn.
Trải qua những năm hoạt động Ban hướng dẫn cũng rút ra được những bài học kinh nghiệm như: Để đạt được những thành tựu trong công tác của Ban các thành viên của Ban phải đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau, tìm tỏi và học hỏi tranh thủ ý kiến chỉ đạo của Ban Trị sự và lắng nghe tiếp thu hướng dẫn của các quý thầy, họp đánh giá, rút kinh nghiệm hàng quý. Các thành viên làm hướng dẫn phải kiên trì, tâm huyết, khéo léo, và trí tuệ trong công tác dân vận, tận dụng thời cơ để giành lấy thắng lợi. Với đặc thù là tỉnh miền núi với 25 nhóm dân tộc khác nhau nên đòi hỏi phải biết và hiểu về phong tục tập quán của đồng bào để hướng họ theo con đường Phật Pháp.
Những kế hoạch Phật sự đến cuối năm 2016 là tiếp tục rà soát, hướng dẫn Phật tử theo đúng chánh pháp, hoàn chỉnh về việc lập danh sách xin xác nhận về nhân thân của các Phật tử tại các địa phương, làm lễ quy Y, thành lập đạo tràng, giảng pháp thường xuyên tại các chùa.
Một số kiến nghị với BHDPT TW là nên có đề cương xây dựng báo cáo chung cho các tỉnh trước khi có đoàn kiểm tra đến, mở thêm lớp bồi dưỡng kiến thức cho Trưởng, Phó ban Hướng dẫn các tỉnh thành, quan tâm hơn nữa tới các tỉnh vùng cao biên giới, mở rộng mô hình học sinh đến chùa tu học là một hoạt động ngoại khóa, tổ chức các CLB ngành nghề khác nhau cho phù hợp với từng đối tượng Phật tử.

Ý kiến của Phật tử là làm sao để có được nhiều buổi tu tập hơn nữa ở nhiều huyện khác nhau trong tỉnh và được sự ủng hộ của chính quyền tỉnh nhà. Và hướng dẫn cấp thủ tục để được sinh hoạt là một Phật tử và không gặp nhiều khó khăn như hiện nay. Thường xuyên có những buổi giảng Pháp để có thêm được những kiến thức về Phật Pháp. Mong muốn xây dựng chùa ở những huyện khác để có thêm nơi tu tập.


Ông Nguyến Văn Việt phát biểu ý kiến

Phát biểu của Ông Nguyễn Văn Việt Phó chủ tịch Ủy Ban mặt trận Tỉnh Lào Cai đã có những đánh giá cao những kết quả hoạt động Phật sự 8 tháng đầu năm 2016 và dự kiến hoạt động Phật sự năm 2016 – 2017 của Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh nhà. Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cũng bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới GHPGVN sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam, tích cực bảo vệ thuần phong mỹ tục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bài trừ mê tín dị đoan… và không ngừng đề cao cảnh giác trước những âm mưu thủ đoạn của các phần tử cơ hội cực đoan, lợi dụng tôn giáo.
Hòa Thượng Thích Thanh Hùng ban đạo từ.

Xin giới thiệu một số hình ảnh của buổi thăm và làm việc chiều nay :


Đại đức Thích Quảng Tiến phó thư ký – chánh văn phòng BHDPT TƯ giới thiệu thành phần tham dự


HT Thích Thanh Hùng trao tặng quà của BHDPT TƯ tới BTS GHPGVN tỉnh Lào Cai

HT Thích Thiện Toàn điều hành buổi làm việc

Các Phật tử phát biểu ý kiến


HT Thích Thanh Hùng ban Đạo từ


Đại đức thích Chân Tín đọc lời cảm tạ và bế mạc buổi làm việc

Chụp ảnh lưu niệm

Phúc Thịnh – Nguyễn Nhung