.
.

Trung Quốc: Kinh Phật Giáo Tây Tạng Hiếm Được Phục Chế


Hôm thứ tư, ngày 11/10/2017, các chuyên gia ở tỉnh Cam Túc, phía tây bắc Trung Quốc, đã thông báo rằng họ đã phục chế thành công hơn 3000 trang kinh hiếm Phật giáo Tây Tạng vốn đã từng bị hư hại nặng nề vì các trận lũ lụt những năm 1970.


Oct-17-B13-H01

Các bản kinh sách nói trên có tổng cộng hơn 10.000 trang và được cất giữ trong một số ngôi chùa Phật giáo ở thành phố Wuwei hay Liangzhou ở thời kì cổ đại – nơi vốn là một thị tứ quan yếu dọc theo con đường tơ lụa. Các trận lũ lụt những năm 1970 là nguyên nhân dẫn đến sự hư hỏng của các bản kinh này.

Dự án phục chế được bắt đầu vào năm 2013 do Bảo tàng thành phố Wuwei và Đại học Dân tộc Tây Bắc thực hiện. Các chuyên gia cho biết khoảng 98 phần trăm kinh sách này là các bản kinh có niên đại ở triều Nguyên (1271-1368) và triều Minh (1368-1644).

Các chuyên gia đã phục chế được 3.069 trang kinh.

Liang Jihong, giám đốc Bảo tàng thành phố Wuwei, cho biết một vài trang kinh có kèm cả ảnh màu và ảnh đen trắng. Chất liệu dùng để viết kinh gồm có vàng, bạc, ngọc, ốc biển và bột son. Ông Liang cũng cho hay chất lượng giấy in kinh rất tốt với khả năng chống mối mọt rất cao, rất có ích cho việc nghiên cứu kỹ thuật làm giấy Tây Tạng.

Công việc phục hồi này cũng vô cùng cần thiết cho nghiên cứu Tây Tạng học, nghiên cứu lịch sử quan hệ các nhóm dân tộc thiểu số ở tây bắc Trung Quốc, ông Liang nói thêm.

Dân Nguyễn (Dịch từ China.org.cn)