.
.

Trung Quốc: Các Vị Phật Sống Tây Tạng Tham Gia Khóa Học Hòa Hợp Toàn Quốc


Bảo vệ sự thống nhất quốc gia, chống ly khai là chủ đề của các khóa học hòa hợp toàn quốc dành cho 38 nhà sư Phật giáo Tây Tạng, trong đó có các vị Phật sống, được tổ chức tại Viện Chủ nghĩa Xã hội Trung ương (CIS) tại Bắc Kinh.

Các khóa học kéo dài hai tuần, đã được bắt đầu từ hôm 13/12/2016, tập trung vào việc nâng cao nhận thức về văn hóa Trung Quốc, xây dựng mối quan hệ tôn giáo tốt đẹp và đẩy mạnh Trung Quốc hóa Phật giáo Tây Tạng.

Bảo vệ sự thống nhất quốc gia và chống ly khai là cơ sở của “đại thống nhất”, đây không chỉ là quan điểm của những người Trung Hoa cổ đại mà còn lại nền tảng của những giá trị Trung Quốc hiện đại, ông Pan Yue, Bí thư Đảng và Phó chủ tịch CIS, phát biểu trong lễ khai mạc.

“Tây Tạng đã là một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại và đã nằm dưới sự quản lý của chính quyền trung ương từ thời nhà Nguyên (1279-1368)”, ông Wang Xiaobin, một học giả tại Trung tâm Nghiên cứu Tây Tạng học của Trung Quốc, đặt trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết.

“Sự hình thành của các quốc gia dân tộc ở phương Tây cũng như các lý thuyết và tiêu chuẩn của họ khác với các quốc gia phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc”, ông Wang cho biết.

Một vị Phật sống nói rằng, các Phật sống thực sự đã được Đảng Cộng sản và chính phủ Trung Quốc công nhận cũng như nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tín đồ Phật môn nhưng cũng có nhiều Phật sống giả mạo ở Trung Quốc đại lục.

“Phật giáo Tây Tạng là một phần của văn hóa Trung Quốc, dù là ở thời cổ đại hay hiện đại. Văn hóa Trung Quốc là sự kết hợp của Phật giáo, Đạo giáo và Khổng giáo”, một vị Phật sống 25 tuổi, một người lớn lên ở vùng văn hóa Hán và nói tiếng phổ thông rất chuẩn, chia sẻ.

Một khóa đào tạo dành cho các vị Phật sống mới được đầu thai, bao gồm một chuyến thăm đến bảo tàng tưởng niệm cố lãnh đạo Mao Trạch Đông, cũng đã kết thúc vào tháng 10 vừa qua ở thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Các vị Phật sống được học về các chính sách tôn giáo quốc gia và các giá trị hạt nhân của chủ nghĩa xã hội tại Viện Xã hội Chủ nghĩa Tây Tạng.

Theo Dân Nguyễn (Dịch từ Global Times)/ Pháp bảo