.
.

Thiền chánh niệm đang nở rộ ở Hoa Kỳ


Thiền tập vào giờ ăn trưa có phải là sự khát khao được khỏe mạnh? (tạm dịch từ tiếng Anh – Is lunchtime meditation the latest wellness craze?) là tiêu đề bài viết của tác giả Megan McDonough, đăng trên trang trực tuyến The Washington Post ngày 17-3 qua, nói về sự nở rộ của sự thực hành thiền chánh niệm vào giờ nghỉ trưa để giúp lấy lại sự cân bằng trong hoạt động thường nhật ở Hoa Kỳ.

Dù sự thực hành chánh niệm đã có mặt từ khá lâu, từ những trung tâm chánh niệm phi lợi nhuận với sự tích hợp vào các phần mềm xã hội của Instagram, các không gian trà tĩnh lặng cho đến dịch vụ âm nhạc số Spotify… đã lan tỏa một cách nhanh chóng như sự hiện diện của Starbucks tại Los Angeles và New York hiện nay.

Sự khỏe mạnh của tâm được lưu ý nhiều hơn bên cạnh sự rèn luyện thể chất

Vì thế, khi ba trung tâm thiền định có mặt ở Washington, D.C. trong vòng bốn tháng làm tôi có suy nghĩ rằng, liệu thành phố này sẽ trở thành “trung tâm của sự giác ngộ” tiếp theo? – Ở một thành phố với sự hoạt động mạnh mẽ của SoulCycle, Solidcore và CrossFit, người dân Washington hiện nay không chỉ chú ý đến việc rèn luyện sức mạnh cơ bắp mà còn hướng đến cái bên trong, sự khỏe mạnh của tâm mình.

Sự nở rộ này không gây ngạc nhiên gì khi nơi đây có không ít người bị quá tải công việc, mất ngủ, stress đang tìm đến thiền tập như là một hình thức tự chăm sóc bản thân.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng việc lập trình cá nhân dựa trên sự chánh niệm không những giúp tự thân quản trị stress, vượt qua khủng hoảng tinh thần và lo lắng mà còn giúp tăng cường hiệu suất làm việc, tính sáng tạo và khả năng tập trung. Các lợi ích về thể chất có liên quan đến thiền tập gồm có giảm được huyết áp cao, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giúp giảm các chứng đau mãn tính.

Và các trung tâm thực tập chánh niệm bắt đầu nở rộ…

Chỉ tính trong năm vừa qua thì các hoạt động dịch vụ liên quan đến thiền tập ở Hoa Kỳ đã thu được khoảng 984 triệu đô-la lợi nhuận, theo kết quả nghiên cứu của IBISWorld. Các ứng dụng và website về chánh niệm như Headspace – một phần mềm hướng dẫn thiền tập với hơn 13 triệu lượt tải về, được xem là một sự bùng nổ trong những năm gần đây.

Có khoảng 500 công ty, trường tiểu học và các đội nhóm thể thao đang theo xu hướng này với các lớp học thiền tập miễn phí nhằm nỗ lực thúc đẩy hiệu suất và chất lượng lao động, học tập, kết quả tập luyện. Trong giới nổi tiếng, đơn cử có ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant, hiện tượng hip hop Russell Simmons và Oprah Winfrey là những người thực hành chánh niệm thường xuyên.

Chánh niệm hiện không phải là xu thế, nhưng là xu hướng. Hàng ngàn người đến các trung tâm thiền tập với những danh sách chờ khá dài cho các lớp thực tập chánh niệm vào ban đêm.

Các hoạt động thiền tập ở Washington bắt đầu với Just Meditate ở Bethesda (hoạt động vào tháng 11 năm ngoái), và sau đó là trung tâm thiền vào giờ nghỉ trưa trong Nhà Trắng (vào tháng 12). Ngoài ra còn có Take Five, mở cửa vào tháng 2 năm nay ở Dupont Circle tự hào là trung tâm cung cấp dịch vụ thiền tập duy nhất của thành phố tổ chức các lớp học từ 30-45 phút từ 7 giờ 30 sáng đến 8 giờ 30 tối các ngày trong tuần, cùng các lớp học vào trưa cuối tuần.

Thực tập chánh niệm trong giờ nghỉ trưa
và sự tươi mới cho nửa ngày làm việc còn lại

Tác giả bài viết chia sẻ: May mắn thay, với giọng hướng dẫn êm ái, sự thoát bỏ khỏi công nghệ, tôi hoàn toàn có thể thoát ra khỏi sự ồn ã, các suy nghĩ trở nên thông thoáng, khả năng tập trung được cải thiện và trải nghiệm được sự liên hệ giữa thân và tâm. Sau buổi thiền tập, tôi cảm giác như vừa được mát-xa toàn thân, các độc tố tích tụ trong người và stress được loại thải khỏi cơ thể và tôi cảm giác nhẹ nhõm hơn.

Sau khi nhấp vài ngụm trà, tôi trở lại công việc một cách tươi mới, sảng khoái, được thư giãn và như được tái nạp năng lượng.

Bước ra khỏi phòng tập, nhìn lướt qua điện thoại di động của mình, tôi thấy có ba tin nhắn và năm thư điện tử được gửi đến. Tôi quay lại nhìn cánh cửa sổ rộng mở của phòng thiền tập, nhớ lại lời của người hướng dẫn và nhắm mắt lại. Thở sâu, tôi cho điện thoại vào túi, bắt taxi quay lại văn phòng và sẵn sàng cho nửa ngày làm việc còn lại hôm nay…

Trần Trọng Hiếu