.
.

Ấn Độ: Thành Lập Trung Tâm Nghiên Cứu Và Thực Hành Phật Giáo Tiên Tiến


Một trung tâm nghiên cứu đặc biệt có tên “Nghiên cứu và Thực hành Phật giáo tiên tiến” trực thuộc Đại học Mở quốc gia Indira Gandhi (IGNOU) đã được khai trương long trọng bởi Đạt Lai Lạt Ma 14 tại Đại học Phật học Sera Jey nằm ở Bylakuppe, Ấn Độ.

Dec-17-B20-H01

Trung tâm học thuật này được thành lập với mục đích đem đến những điều kiện giáo dục tiên tiến dành cho các nhà tu hành cũng như những người có nhu cầu ở các khu vực phụ cận Tự viện Sera Jey, Bylakuppe, Ấn Độ.

Trong bài phát biểu khai trương của mình, Đạt Lai Lạt Ma đã nói rằng hệ thống giáo dục cổ điển và hiện đại có thể dẫn lối cho nhân loại đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông cũng nói rằng nếu muốn có một thế giới hòa bình thì chúng ta nên kết hợp cả hai hệ thống ấy và điều này chỉ có thể làm được ở Ấn Độ vì nó sở hữu những di sản và văn hóa phong phú.

Lobsang Sangay – một nhân vật cấp cao của cộng đồng Tây Tạng, hôm thứ sáu, ngày 22/12/2017, cũng đã nói về tầm quan trọng của việc kết hợp giáo dục hiện đại với những tri thức tâm linh phong phú của Ấn Độ cổ đại để đạt được sự toàn thiện và giáo dục tổng thể.

Phát biểu này được đưa ra trong buổi lễ ra mắt trung tâm nghiên cứu đặc biệt của IGNOU tại Chùa Sera Jey. Tham dự buổi lễ có nhiều trụ trì, các nhân vật Phật giáo cấp cao đến từ nhiều tự viện khác nhau, nhân viên chính quyền cũng như cộng đồng Phật tử địa phương.

Đại sư Khenpo Tenzin Choesang Rinpoche của Chùa Sera Jey đã chào mừng sự hiện diện của đại biểu. Đại sư cũng đã cảm ơn IGNOU vì đã thành lập trung tâm nghiên cứu Phật giáo tại tự viện, đem đến những cơ hội thuận lợi hơn để tiếp cận giáo dục cho các nhà tu hành cũng như người dân địa phương.

Dân Nguyễn (Dịch từ The Times of India)