.
.

Ấn Độ: Ký Sắc Lệnh Khẩn Liên Quan Đến Bản Chép Kinh Phật Cổ


Tòa án Tối cao Calcutta đã kí một sắc lệnh khẩn cấp liên quan đến việc “bảo tồn yếu kém” các bản chép kinh Phật có niên đại hơn 1.500 năm.

“Bản án” này có liên quan đến Cục điều tra Trung Ương (CBI), Cục Khảo cổ Ấn Độ (ASI), Bảo tàng Ấn Độ. Tòa án Tối cao Calcutta đã lệnh cho các bên liên quan phải có mặt tại tòa trước ngày 28/4/2017.

Trước đó, Cục điều tra Trung Ương đã thông báo cho Tòa án Tối cao Calcutta rằng các bản chép kinh đã được cứu thoát khỏi tay của những kẻ buôn lậu – những kẻ có ý định bán các bản chép kinh này cho một nhà sưu tập Nhật Bản.

“Các hiện vật đã được lưu giữ tại Tòa án Kalimpong và kể từ đó các bản chép kinh này vẫn nằm tại kho lưu trữ của tòa án nọ”, CBI thông báo với Tòa án Tối cao Calcutta.

Sự việc này xuất phát sau một bài báo nhận được sự chú ý của Tòa án Tối cao và dựa vào hướng dẫn của Chánh tòa án Tối cao Calcutta, Nishitha Matre, một sắc lệnh khẩn cấp đã được kí liên quan đến sự việc này.

Các bản chép kinh Goithongpa được phát hiện bởi các nhân viên điều tra về các tên trộm tài sản của đại thi hào Ranbindranath Tagore. Các bản chép kinh Phật giáo này có niên đại khoảng 1.500 năm, được viết bằng chữ Bu-kan trên các miếng gỗ riêng biệt. Các bản chép kinh nói trên nặng khoảng 40kg, dài khoảng 1.2m và rộng khoảng 0.7m.

Dân Nguyễn (Dịch từ The Times of India)/ Pháp bảo