.
.

Giáo hội cần phối hợp với chính quyền dẹp nạn giả sư


Như tin đã đưa trên Giác Ngộ online, ngày 10-2 qua, UBND TP.Thủ Dầu Một được sự phối hợp của Ban Trị sự Phật giáo TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã xác minh và xử lý nhiều trường hợp giả sư đi khất thực tại khu vực miếu Bà Thiên Hậu. Liên tiếp trong ngày 9, 10-2 đã có gần 10 người giả sư bị phát hiện.

ĐĐ.Thích Thiện Huệ (ảnh), Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trụ trì chùa Long Sơn (TP.Thủ Dầu Một) chia sẻ về vấn đề dẹp nạn giả sư sau khi đọc bài liên quan trên Giác Ngộ số 885:

– Thời gian qua, Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Dầu Một thực hiện theo chỉ đạo và chủ trương của Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương về việc nghiêm cấm những người lợi dụng danh nghĩa tu sĩ Phật giáo đi khất thực và vận động quyên tiền trên địa bàn tỉnh từ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đến hết lễ hội rằm tháng Giêng cũng như trong suốt cả năm.

BTS GHPGVN tỉnh phối hợp cùng UBND và Công an phường Phú Cường (TP.Thủ Dầu Một) thường xuyên tổ chức kiểm tra các đối tượng khất thực phi pháp khắp nơi trên địa bàn trọng điểm như phường Phú Cường. Bên cạnh đó, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương cũng đã gửi thông báo đến Ban Trị sự 9 huyện, thị và thành phố về việc nghiêm cấm hình thức khất thực, bán nhang, bán lịch và quyên góp tiền với hình thức người tu sĩ Phật giáo. Qua đó, tình trạng giả sư đã giảm 90% so với những năm trước.

Cụ thể, từ đầu mùa lễ hội đến này, BTS Phật giáo Thủ Dầu Một đã xác minh, xử lý và nhắc nhở đối với 7 trường hợp tu sĩ và giả danh tu sĩ để khất thực tại các chùa, miếu trên địa bàn. Chính nhờ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và chỉ đạo thực hiện quyết liệt của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương nên dịp lễ hội năm nay đã khắc phục sâu sắc hiện tượng người giả sư nhan nhản trong thời gian lễ hội diễn ra cũng như ở các tuyến đường trung tâm của TP.Thủ Dầu Một.

Có thể nói, mùa lễ hội ở Bình Dương được giới truyền thông và khách thập phương đánh giá là văn minh, chu đáo về mọi mặt. Chia sẻ với các địa phương khác, đặc biệt là những địa phương có tổ chức các lễ hội, tôi cho rằng Ban Trị sự GHPGVN các cấp từ tỉnh đến các huyện, thị, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như lực lượng công an, dân quân, Mặt trận Tổ quốc để ra sức giải quyết dứt điểm tình trạng những người giả sư, lợi dụng lòng hảo tâm của mọi người để trục lợi phi pháp.

Xuân Phúc ghi