.
.

Thăm một vài ngôi chùa đẹp ở Sài Gòn


Không chỉ nổi tiếng là thành phố năng động, phát triển bậc nhất của đất nước, TP.HCM cũng là quy tụ nhiều ngôi chùa linh thiêng. Những tự viện ấy không những là nơi gửi gắm tâm linh mà còn là nơi để lại dấu ấn kiến trúc độc đáo, những cổ vật, tượng Phật mang tính lịch sử.

CTV Giác Ngộ online đã đi thăm một vài ngôi chùa đẹp, bình yên của Sài Gòn. Ở đó, CTV bắt gặp nhiều du khách và họ cho biết, đến thành phố này, muốn hành hương thì đây là những ngôi chùa có thể tham khảo…

Chùa Bửu Long toạ lạc tại số 81 đường Nguyễn Xiển, P.Long Bình, Q. 9, TP.HCM, có khuôn viên rộng hơn 11 hecta, nằm trên ngọn đồi phía Tây ngạn sông Đồng Nai.

anh 1.1.jpgBảo tháp Gotama Cetiya thờ xá-lợi Đức Phật và chư Thánh Tăng
là điểm nhấn thu hút của toàn bộ công trình – Ảnh: Trịnh Thương

Ngôi chùa nổi bật với bảo tháp vàng rực rỡ, trước mặt hòa trộn hồ nước xanh, xung quanh cây xanh bao quanh mát rượi. Chùa Bửu Long được thành lập năm 1942 đến năm 2007 thì được trùng tu và xây dựng thêm.

Chùa thuộc hệ phái Phật giáo nguyên thủy, được xây dựng theo nét kiến trúc đặc trưng của các chùa ở Đông Nam Á như Thái Lan, Lào, Myanmar…, kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thời Nguyễn. Nhờ đó, chùa Bửu Long mang vẻ đẹp rất riêng, vừa khiêm nhường nhưng cũng vừa lộng lẫy.

anh1.2.jpgChùa được xây dựng theo nét kiến trúc đặc trưng của các chùa Đông Nam Á

anh1.3.jpgHoa văn được chạm khắc tinh xảo

Chùa Huê Nghiêm thì chọn cho mình một chiếc áo mang màu sắc nhẹ nhàng, thanh nhã, nằm ở số 299B Lương Định Của, P.Bình Khánh, Q.2, TP.HCM. Chùa được xây dựng pha trộn giữa kiến trúc Nhật Bản và Việt Nam, chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Ngôi chùa Huê Nghiêm phát xuất từ tổ đình Huê Nghiêm ở Thủ Đức. Tổ đình Huê Nghiêm do bậc danh Tăng là Tổ Thiệt Thuỵ Tánh Tường khai sáng cách nay trên 300 năm. Trong những vị Tổ kế nghiệp, nơi đây đã từng một thời vang danh với công đức giáo hoá của Tổ Huệ Lưu.

anh2.1.jpgChùa Huê Nghiêm

anh2.3.jpgChánh điện chùa Huê Nghiêm

anh2.2.jpgTượng Bồ-tát Quán Thế Âm cao 12m (tượng cao 8m, đài cao 4m) bằng đá hoa cương nguyên khối

Là một trong những ngôi chùa được xây dựng sớm nhất ở TP.HCM, từ năm 1744 và tồn tại cho đến ngày nay. Chùa Giác Lâm tọa lạc tại số 565 (số cũ 118) đường Lạc Long Quân, thuộc phường 10, Q.Tân Bình, có rất đông du khách viếng thăm.

Chùa theo hệ phái Bắc tông, kiến trúc của ngôi chùa được xem là tiêu biểu ở miền Nam, theo kiểu chữ Tam gồm ba dãy nhà ngang nối liền nhau. Chính điện với kiểu nhà dân gian truyền thống một gian hai chái với bốn cột chính gọi là tứ trụ.

Chùa cũng chứa đựng nhiều tư liệu quý báu về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, tôn giáo như hoành phi, câu đối, bàn thờ, đồ thờ cổ… Nét đặc biệt của chùa là đã sử dụng gần 7.500 chiếc đĩa kiểu cẩn dọc theo hai mặt tường của Tây đường, điện Phật, tháp Tổ, nóc mái…

anh3.1.jpgTổ đình Giác Lâm được công nhận là Di tích văn hoá quốc gia 1988

anh3.2.jpgBảo tháp Xá Lợi hình lục giác, tầng 7 tháp thờ Xá-lợi Phật

anh 3.3.jpg Chùa có 113 pho tượng cổ, hầu hết bằng gỗ

Du khách đến chùa hương khói nghi ngút, dáng chùa ẩn mình trong những vòm cây cao bóng mát. Mái chùa phủ rêu xanh, không gian trải rộng yên ắng, tiếng lá xáo động vi vu, ngắm nhìn kiến trúc cổ xưa còn lưu lại, cảm giác mà bất cứ vị khách nào ghé ngang cũng thốt lòng lưu luyến.

Chùa Ngọc Hoàng (Phước Hải tự) còn gọi là điện Ngọc Hoàng nằm ở số 73 Mai Thị Lựu, P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM, kiến trúc theo kiểu đền chùa Trung Hoa. Chùa theo hệ phái Bắc tông.

Bước chân vào chùa du khách sẽ thấy hai hàng cây trải dài toả bóng, chính giữa là một hồ nước hoa sen, thú vị hơn hết là một hồ rùa do khách thập phương viếng chùa phóng sinh, với hàng trăm con rùa xếp lớp sắp chồng lên nhau trên một bờ đá.

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ với mô-típ trang trí rực rỡ. Trải qua hơn 100 năm, chùa Ngọc Hoàng vẫn giữ được những nét kiến trúc cổ xưa với mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu. Trong chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án… bằng các chất liệu: gỗ, gốm, giấy bồi.

Đây cũng là ngôi chùa Tổng thống Obama chọn ghé thăm trong chuyến công du VN hồi tháng 5 vừa qua (xem thêm bài Thầy trụ trì chùa Phước Hải kể lại việc đón ông Obama).

anh4.1.jpgChùa Ngọc Hoàng có diện tích 2.300 m2, được xây dựng trong giai đoạn 1892-1900

anh4.22.jpgBên trong ngôi chùa gồm 3 tòa: Tiền điện, Trung điện và Chánh điện.
Tại khu chánh điện có thờ Đức Phật, Ngọc Hoàng Thượng Đế cùng các vị thần

anh4.3.jpgChùa có những liễn câu đối, tranh thờ, hương án được
chạm trổ tinh xảo từ gỗ quý có từ lâu đời, có giá trị lớn về mặt văn hóa và lịch sử

Trịnh Thương