.
.

Phỏng vấn: Đạo diễn làm phim ” Về phía mặt trời”


Bộ phim Điện ảnh Phật giáo “Về phía mặt trời” là một trong những tác phẩm Phật giáo mang giá trị tâm linh và giáo dục sâu sắc của đạo diễn Điệp Văn, được sản xuất bởi Hãng phim Sen Việt dưới sự cố vấn nội dung của Tổ đình Vạn Đức – Thủ Đức.

Đây là bộ phim điện ảnh đầu tiên trong lịch sử PGVN tái hiện về cuộc đời và đạo nghiệp của vị cao tăng Phật giáo – Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Tịnh – Đệ nhất Phó pháp chủ, kiêm Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Là bậc tùng lâm thạch trụ và là một trong những đại dịch giả Hán – Tạng của Phật giáo nước nhà.

Nhân Đại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN, bộ phim sẽ được công chiếu rộng rãi tại các Chùanhằm tôn vinh công hạnh của Hòa thượng Thích Trí Tịnh và làtấm gương để các Tăng ni, Phật tử học tập và noi theo.

Đạo diễn Điệp Văn là một người đã gắn bó với nghề hơn 20 năm và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phim Phật giáo. Một số tác phẩm thành công ghi dấu tên tuổi của anh như: “Hành trình Phật Ngọc hòa bình thế giới tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ”; “Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam”; “Hành trình lịch sử cung nghinh xá lợi Phật từ Ấn Độ về chùa Bái Đính” và đặc biệt theo nhận định của đại đa số chư tôn giáo phẩm trong GHPGVN, bộ phim về “Cuộc đời và đạo nghiệp của Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu” giống như một bài pháp bằng phim ảnh đã lan truyền rộng rãi đến đông đảo Phật tử trong và ngoài nước.

Gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp với Đạo diễn Điệp Văn, được nghe anh chia sẻ rất chân thànhnhững vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện bộ phim “Về phía mặt trời.”

PV: Xin anh chia sẻnhân duyên nào để thực hiện bộ phim này?

ĐV: Trước kia, phim về cuộc đời HT được định hướng làm phim tài liệu, ekip làm phim đã trải qua nhiều chuyến đi về quê hương cùng các nơi gắn liền với cuộc đời Hòa thượng để ghi dấu tích. Tuy nhiên, các tư liệu về HT rất ít, mà qua những chuyến đi đó, từ quý thầytôi đã được nghe rất nhiều câu chuyện và những giai thoại về HT rất cảm xúc và có giá trị giáo dục sâu sắc về tình yêu thương con người và yêu thương muôn loài, đồng thời con đường đi đến giác ngộ của Ngài là một cuộc hành trình gian nan và màu nhiệm.Sau đó, chúng tôi đã mạnh dạn đề xuất ý kiến này lên TT Thích Hoằng Tri (đệ tử của Ngài) và được chấp thuận. Đây là một nhân duyên tốt, cũng là một dấu ấn để bộ phim từ tài liệu thành phim điện ảnh ra đời.

PV: Như vậy trong quá trình thực hiện bộ phim ekip đã trải qua những khó khăn chướng ngại như thế nào và lý do tại sao thời gian công chiếu lại chậm đến hơn 2 năm, xin anh có thể chia sẻ?

ĐV: Bộ phim “VỀ PHÍA MẶT TRỜI” dự kiến ra mắt vào 2014, tuy nhiên đến bây giờ mới chính thức công chiếu khắp nơi, chúng tôi cũng có một số khó khăn khách quan lẫn chủ quan.

Việc chuyển thể từ phim tài liệu thành tác phẩm điện ảnh cũng mất khá nhiều thời gian và cần chính xác. Việc tuyển chọn diễn viên phù hợp cho bộ phim cũng là một quá trình khó khăn, bởi vì tôi xác định không chọn diễn viên đã nổi tiếng.Thêm một yếu tố nữa, bộ phim sản xuất trên tinh thần tiết kiệm chi phí tối đa nên cũng gây nhiều trở ngại cho quá trình hoàn thiện hậu kì, đích thân tôi phải đóng vai trò của một người dựng phim. Bên cạnh đó, với nhiều sự thay đổi khác nữa nên quá trình hoàn thiện phim bị kéo dài hơn so với dự định ban đầu.

PV: Những giá trị giáo dục nào trong phim mà anh tâm đắc?

ĐV: Điều mà tôi tâm đắc nhất và muốn truyền tải đến tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em chính là tình yêu thương muôn loài của HT từ thời thơ ấu, được thể hiện rất rõ qua những hành động bất chấp cả nguy hiểm để cứu vớt những con vật.

PV: Suốt quá trình sản xuất bộ phim, điều gì để lại trong anh ấn tượng sâu sắc nhất?

ĐV:Quá trình thực hiện bộ phim dường như có rất nhiều chướng ngại, tôi cảm nhận đó như là thử thách mà chúng tôi phải đối mặt và vượt qua. Tuy nhiên, điều khiến tôi quên đi những khó khăn, mệt mỏi đó là cả đoàn làm phim đều làm việc trên tinh thần vui vẻ, văn minh. Đặc biệt, đoàn làm phim Về phía mặt trờiđược gọi là đoàn làm phim không xả rác, không có tiếng chửi thề và trong suốt quá trình quay phim tất cả đều ăn chay, dù có nhiều thành viên cũng không phải là Phật tử. Đây là điều để lại trong tôi cảm xúc rất sâu sắc, vì mình đang làm điều tâm đạo thì chính cá nhân mỗi người cũng phải hành xử nhân văn.

PV: Được biết, MC Lâm Ánh Ngọc, là người cộng sự cùng anh thực hiện bộ phim này đã ngưng hợp tác với Sen Việt. Với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Truyền thông Sen Việt, anh có thể chia sẻ thêm thông tin này đến độc giả?


ĐV: Sau thời gian hợp tác cho các dự án cộng đồng và Phật giáo, hiện tại Ánh Ngọc đã chủ động xin rút tư cách pháp nhân ra khỏi Công ty. Sau khi họp Công ty thì tất cả cổ đông cũng đồng thuận và tôn trọng quyết định của Ánh Ngọc.

Nhân qua đây, tôi cũng xin gửi lởi cảm ơn đến Ánh Ngọc đã đồng hành cùng Công ty trong thời gian qua và tôi chúc cho các dự định mới của bạn thành công tốt đẹp.

PV: Xin anh cho biết định hướng của Sen Việt trong thời gian sắp tới là gì?


ĐV: Với định hướng kinh doanh hướng thiện nên ngoài ngoài lĩnh vựcchính như: sản xuất phim quảng cáo, phim điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, tổ chức sự kiện,… Sen Việt vẫn tiếp tục thực hiện và phát triển các dự án cộng đồng như: Xây nhà tình thương cho người nghèo thông qua chương trình “100 ngàn – Vạn mái ấm”, dự án hỗ trợ giáo dục “Chia sẻ mầm yêu thương”,… Đặc biệt, hình ảnh Sen Việt gắn liền với các hoạt động Phật giáo nên chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện các dự án phim Phật giáo khi duyên đến.

PV: Anh có thể chia sẻ rõ hơn các dự án Phật giáo sắp tới?


ĐV: Với dự án “Sen Vàng Ngát Hương – Phim về các vị cao tăng Việt Nam”, trong thời gian sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện những bộ phim về cuộc đời của một số vị cao tăng nếu như Sen Việt hội đủ duyên. Thông qua những bộ phim Phật giáo, chúng tôi mong muốn tất cả chúng ta cùng quan tâm đến điện ảnh Phật giáo, bởi vì với tôi đây là phương tiện hoằng pháp nhanh nhất và dễ tiếp cận nhất cho mọi tầng lớp xã hội, hướng mọi người đến với Phật giáo một cách tự nhiên.

PV: Vâng xin cám ơn những chia sẻ rất chân thành vừa rồi của anh. Chúc anh bình an để tiếp tục hành trình tâm đạo.

Đăng Thanh (Thực hiện)