.
.

Nhật Bản: Bảo vật ẩn chứa bên trong pho tượng Bồ-tát cổ


Một nơi tích trữ các đồ tạo tác, bao gồm cả các cuộn giấy và xá-lợi, đã được phát hiện ẩn trong phần thân của một bức tượng Phật cổ. Bức tượng dáng ngồi cao 76,2 cm được nhồi nhét với khoảng 180 hiện vật.

BTVanthuNara.jpg
Bức tượng Bồ-tát Văn Thù được cắt lớp và phát hiện các cổ vật cất giấu bên trong

Các quan chức tin rằng các vật thể bí ẩn đã không bị xáo trộn vì chúng được đặt trong bức tượng, được cho là khoảng 700 năm tuổi, đài phát thanh truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK đưa tin.

Các nhà khoa học chắc chắn có điều gì đó đang ẩn trong bức tượng từ chùa Hokkeji ở cố đô Nara của Nhật Bản. Họ đã sử dụng các bản scan CT để kiểm tra các bộ phận bên trong tượng và phát hiện ra các cuộn giấy cùng các đồ tạo tác khác nằm trong phần thân của bức tượng, nhà chùa cho biết.

Khoảng 30 hiện vật được cất giấu trong đầu của bức tượng và khoảng 150 vật được nhồi trong phần thân, NHK đưa tin.

“Về mặt hiện vật bên trong, bức tượng rất đặc biệt”, Shigeki Iwata, chủ tịch nghiên cứu đặc biệt tại Bảo tàng Quốc gia Nara, nói với NHK. “Khám phá này có giá trị lịch sử và đã làm tăng giá trị của bức tượng như là một tài sản văn hóa”.

Bức tượng được đề cập mô tả Bồ-tát Văn Thù, một vị Bồ-tát vĩ đại nhân cách hóa trí huệ.

Văn Thù được tôn kính là một trong bốn vị Bồ-tát vĩ đại ở Trung Quốc, và ảnh hưởng của ngài có thể được nhìn thấy khắp châu Á. Ví dụ, ngài được mô tả bằng nghệ thuật Nhật Bản, Tây Tạng, Nepal và Indonesia. Ngài thường được mô tả như là một thanh niên đại diện cho sự tinh khiết của trí tuệ.

Bức tượng Văn Thù bí ẩn này sẽ trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Nara cho đến ngày 27-5. Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu bức tượng để tiết lộ các hiện vật còn lại bên trong.

Văn Công Hưng (Theo Newsweek)