.
.

Đồ thờ mỹ nghệ Thao Lan – Ẩn chứa những ý niệm thời gian


Dù tuổi đời còn khá trẻ, nhưng bằng niềm đam mê anh Nguyễn Văn Thao đã tự mày mò để cho ra đời hàng trăm tác phẩm đồ thờ đẹp mắt, nâng tầm của các sản phẩm đồ thờ lên tầm của các tác phẩm nghệ thuật.

anh-1

Nghệ nhân Nguyễn Văn Thao đang hoàn thiện một tác phẩm tượng Phật

Gắn kết truyền thống và hiện đại

Tại đội 9, xóm Mới, Tự Nhiên, Thường Tín, Hà Nội có một cơ sở sản xuất đồ thờ mỹ nghệ vô cùng nổi tiếng, thu hút khách hàng không chỉ ở khu vực mà còn ở rất nhiều tỉnh khác, đó chính là cơ sở sản xuất đồ thờ Thao Lan của anh Nguyễn Văn Thao. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm đồ gỗ mỹ nghệ lâu đời, tuy nhiên đến đời cha anh Thao lại đi theo con đường khác, không tiếp tục gắn bó với nghề mộc nữa. Thế nhưng cái duyên với nghề cộng với niềm đam mê với “lửa” nghề được ông nội truyền từ nhỏ, anh đã quyết tâm định hướng đồ thờ mỹ nghệ, đặc biệt là đồ thờ cúng sẽ là công việc cả đời của mình.

anh-2

Những sản phẩm sơn son thiếp vàng được các nghệ nhân thực hiện

Được làm quen với cưa, bào, đục, giấy ráp từ khi còn học lớp ba, trong anh đã hình thành tất cả những kỹ năng cần có của một người làm nghề mộc, đến năm lớp 7 chàng thanh niên Nguyễn Văn Thao đã thành thạo các kỹ năng trong nghề. Tính đến nay, anh đã hơn 15 năm đi cùng nghề này. Gắn bó với nghề thủ công mỹ nghệ, anh nhận ra được cái đẹp, cái tinh xảo, cái hồn trong nghệ thuật đồ thờ, và cũng từ đó anh chuyển hẳn sang chuyên kinh doanh và thiết kế đồ thờ mỹ nghệ. Anh chia sẻ: “ Ngày nay công cụ sáng tạo cũng tốt hơn trước và cả con người cũng có tay nghề cao hơn trước nên việc sáng tác các sản phẩm đồ thờ mỹ nghệ cũng dễ dàng hơn nhưng từ đó đòi hỏi người nghệ nhân phải có óc sáng tạo, phải thả hồn vào trong từng tác phẩm để đạt được kết quả như mong muốn”.

anh-3

Nét hoài cổ trong những sản phẩm tâm linh mang đậm dấu ấn xưa

Hiện nay cơ sở sản xuất của anh đã được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại tân tiến trong lĩnh vực đồ thờ mỹ nghệ như máy đục công nghệ 3D CNC có giá thành hơn 350 triệu đồng. Đây là sản phẩm vô cùng hiện đại, cùng ngành nghề này rất ít gia đình dám đầu tư thiết bị này như anh, tất cả các chi tiết hoa văn sẽ được lập trình trên máy đến từ milimet một, sau đó máy sẽ tiến hành theo đúng bản mẫu đã có sẵn. Anh cho biết để mua được máy đã khó nhưng để sử dụng được máy càng khó hơn. Anh phải thuê chuyên gia, thuê thợ về hướng dẫn mình sử dụng công nghệ này trong hơn hai tháng cộng với ba tháng làm quen với máy anh mới có thể sử dụng được thiết bị này. Nhưng khi đã thành thục công nghệ mới này, anh không chỉ sáng tạo được những tác phẩm vô cùng tinh xảo cho cơ sở đồ thờ Thao Lan của mình mà còn giúp đỡ được nhiều gia đình khác. Anh cho biết: “Nghề này là một nghề không khác gì sáng tạo nghệ thuật như họa sĩ vậy, muốn có được sự thành công ngoài cần kỹ năng tốt, sáng tạo tốt còn cần tiếp thu công nghệ, tiếp thu những nguồn ý tưởng mới để tiến bộ, không được dậm chân tại chỗ”. Nhờ tiếp thu công nghệ mới, các tác phẩm của anh ngày càng có hồn và thu hút khách hàng hơn.

anh-4

Không gian tâm linh là nơi lưu giữ những giá trị linh thiêng của mỗi gia đình

 

Muốn làm đồ thờ là phải có tâm”

Muốn sáng tạo được một tác phẩm đồ gỗ nghệ thuật đã khó, phải trải qua rất nhiều công đoạn từ lên ý tưởng, đục thô, bào, tiện, sơn… còn riêng đối với nghề đồ thờ mỹ nghệ là phải có thêm cả duyên và có tâm thì mới có thể làm được. Anh chia sẻ: “Mỗi một tác phẩm mình làm ra đều để trong những nơi vô cùng trang nghiêm và trang trọng, có tượng để ở chùa cũng có tượng để thờ, đều mang tính tâm linh vô cùng cao cho nên mỗi khi làm bất kể một tác phẩm nào mình cùng anh em thợ đều phải đặt hết cái tâm và sự nghiêm túc cao nhất trong công việc”. Xuất phát từ cái tâm và sự tôn trọng đối với mỗi tác phẩm đồ thờ, sự tôn trọng đối với mỗi khách hàng của mình dù là lớn hay nhỏ niềm tin của mỗi người và sự kính trọng của các khách hàng đến cơ sở của mình là điều vô cùng đáng quý. Anh cũng chia sẻ thêm không chỉ anh mà toàn thể gia đình anh cũng đều phải sống sao cho có tâm, có tình, có đức thì mới có thể làm được nghề này.

anh-5

Những sản phẩm được các nghệ nhân thực hiện vô cùng cầu kỳ

Năm 2006 anh gặp biến cố lớn trong công việc sản xuất, mọi thứ tưởng chừng như sụp đổ, anh tưởng phải bỏ nghề nhưng chính nhờ cái tâm với công việc, tâm với nghề nên anh có thể xây dựng lại được cơ ngơi như ngày hôm nay. Đối với anh mỗi sản phẩm mang tính tâm linh này đều được cần chau chuốt kỹ lưỡng và cơ sở của Anh cũng là một trong số ít các cơ sở hiện nay vẫn tin tưởng theo kiểu sơn tượng truyền thống. Mỗi bức tượng sẽ được sơn đi sơn lại nhiều lần, chà ráp rồi lại sơn tiếp rồi dát vàng, và đặc biệt phải dùng loại sơn ta để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

anh-6

Những bức tượng Phật, phù điêu, câu đối  được các nghệ nhân thổi hồn qua mỗi tác phẩm

anh-7

anh-8

anh-9

Anh Đào Tiến Sơn (Quế Võ – Bắc Ninh), một khách hàng thường xuyên của anh Thao chia sẻ: “Mình thường từ Bắc Ninh về Thường Tín lấy hàng của anh Thao, các tác phẩm đồ thờ ở đây rất có hồn, tạo được không khí trang nghiêm và vô cùng linh thiêng khi trưng bày trang trọng trong khu thờ hoặc trên bàn thờ gia đình”. Bên trong cơ sở Thao Lan luôn luôn là không khí tấp nập nhưng vẫn vô cùng trang nghiêm. Có lẽ niềm đam mê công việc đã tạo nên sự bất tận trong sáng tạo để thổi hồn vào mỗi tác phẩm của nghệ nhân, mỗi tác phẩm ấy dù xuất hiện ở bất cứ nơi nào cũng được đón nhận nhiệt thành, cái tâm ấy hiện diện trong công việc cũng như trong cuộc sống, đó là thứ giá trị tâm linh luôn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, để hun đúc, phát triển và làm giàu thêm giá trị ấy rất cần những cái tâm của những người như nghệ nhân trong cơ sở của Anh.

Mọi chi tiết xin quý vị liên hệ trực tiếp :

Cơ sở xản xuất đồ thờ – đồ mỹ nghệ Thao Lan

Nghệ nhân : Nguyễn Văn Thao

Đ/c : đội 9, xóm Mới, Tự Nhiên, Thường Tín, Hà Nội

Đt : 0932338062 – 0936467680

Hà Quang Huy