.
.

Trang nghiêm xúc động Lễ Hằng Thuận tại Chùa Hòa Phúc


Ngày Xuân trời trong sáng
Gió lành thoảng đưa hương
Đẹp thay, đôi uyên ương!
Đến chùa làm lễ cưới

Lễ hằng thuận là một lễ cưới đặc biệt mang đậm dấu ấn tâm linh được tổ chức tại chùa trên tinh thần khơi nguồn tuệ giác dựa theo những giáo lý Phật Đà nhằm giúp cho đôi bạn trẻ có những định hướng và niềm tin vào một đời sống hôn nhân hạnh phúc và thành tựu.

Cùng với ý nguyện cao cả đó, Đạo tràng tịnh Độ Chùa Hòa Phúc đã tổ chức lễ Hằng Thuận cho tân lang Võ Thanh Long sánh đôi cùng tân nương Trần Tân Tân (Pháp danh Liên Minh).

Quang lâm chứng minh và chúc phúc cho buổi lễ có Đại đức Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc; Đại đức Thích Tâm Giải – Tăng chúng Chùa Hòa Phúc cùng hơn 800 Phật tử thiện nam, tín nữ gần xa về chùa tụng kinh, sám hối.

Mở đầu buổi lễ, Đại đức Thích Tâm Hòa đã niêm hương bạch Phật, cầu nguyện chư Phật gia hộ cho đôi tân lang, tân nương có một cuộc sống hôn nhân an lành và viên mãn.

Trong sự trang nghiêm của đại chúng, các nghi thức trong lễ Hằng Thuận được cử hành, đôi tân lang và tân nương đã hướng về tôn dung của Đức Phật, chí thành đảnh lễ để tỏ lòng tôn kính. Tiếp đó là phần lễ tạ thâm ơn cao dày của cha mẹ và phu thê tương kính lẫn nhau. Đôi bạn trẻ đã cử hành nghi thức trao nhẫn cho nhau dưới sự chứng minh của ba ngôi Tam Bảo, sự đồng thuận, chúc phúc của họ hàng hai bên và đại chúng.

Thay mặt quý chư Tăng Chùa Hòa Phúc, Đại đức Thích Tâm Hòa đã gửi lời chúc phúc phúc tốt đẹp nhất cho đôi tân lang, tân nương khi bước sang một cuộc sống mới. Đặc biệt hơn, tân nương Tân Tân là một trong những học trò thuần thành của Đại đức Thích Tâm Hòa, là chuyên viên phụ trách thiết kế, phụng sự và trợ duyên cho các Phật sự hoằng dương chánh pháp tại Chùa Hòa Phúc từ nhiều năm nay. Chính vì vậy, ngoài những lời đạo từ về tình nghĩa vợ chồng, Đại đức đã dành những lời dặn dò ân cần, sâu lắng cho đôi tân lang và tânnương.

Thầy căn dặn Tân lang phải biết tôn trọng niềm tin tâm linh của vợ cũng như gia đình nhà vợ, phải biết trân trọng và cảm thấy hạnh phúc khi lấy được một người Phật tử làm vợ. Bởi lẽ, người vợ đã biết quy y Tam Bảo, tu học Phật pháp là sẽ người biết vun vén, chăm lo cho gia đình, biết lấy lời dạy của Phật để trở thành dâu thảo vợ hiền, biết nhẫn nhịn và xây dựng một gia đình hạnh phúc. Cả hai vợ chồng nên tạo điều kiện để cùng nhau tu tập Phật pháp, phụng sự Tam Bảo và xây dựng một đời sống hôn nhân hạnh phúc, hướng thiện.

Còn đối với tân nương Tân Tân thì cần phải biết phát huy những lời hay ý đẹp, những điều mà bản thân tân nương đã học hỏi được từ giáo pháp của Như Lai trong nhiều năm tu học, phụng sự Tam Bảo. Tân nương phải biết hiếu kính, tôn trọng gia đình nhà chồng như chính gia đình nhà mình. Ngoài ra với tư cách là một người Phật tử tân nương phải biết giáo hóa, hướng dẫn cho chồng, cho gia đình chồng tu học Phật pháp. Tân nương cần phải biết lắng nghe những tâm tư, tình cảm, chia sẻ những khó khăn của chồng và gia đình nhà chồng để cuộc sống gia đình luôn được an vui.

Từng lời Thầy dạy cứ nhẹ nhàng đi sâu vào tâm trí của đôi bạn trẻ. Cảm nhận rõ những lời Thầy dạy như những lời nhắc nhở của một người cha mong cho đứa con thơ dại ngày nào có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Rồi những kỷ niệm khi theo chân Thầy cùng các huynh đệ đi khắp mọi nơi gieo duyên Phật pháp, tổ chức các khóa tu hay những lần cùng Thầy đi thiện nguyện vùng cao bỗng chốc ùa về khiến cho tân nương nghẹn ngào, xúc động.

Trong phút giây thiêng liêng đó, tân nương Tân Tân đã gửi lời tri ân đến quý Thầy. Những người Thầy tâm linh đã dìu dắt và dạy bảo cho tân nương nhiều năm qua. Ngôi già lam Hòa Phúc từ lâu đã mái nhà thứ 2 của tân nương, là động lực, là điểm tựa tâm linh giúp cho tân nương vượt qua được những khó khăn, thử thách trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mặc dù đã xây dựng gia đình, thời gian có phần bị eo hẹp nhưng tân nương vẫn nguyện một đời quy hướng Tam Bảo, cố gắng danh hết tâm sức của mình, một lòng thành kính phụng sự đạo Pháp, tiếp tục trợ duyên cho đạo tràng trong các Phật sự.

Hình ảnh của đôi bạn trẻ cùng nhau quỳ dưới Phật đài, đón nhận những năng lượng yêu thương trên tinh thần lời dạy của Đức Phật để có được đời sống hôn nhân được an lành, viên mãn đã chính thức khép lại buổi lễ.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận:

15824400_1885083111722617_1419524151_o 15841866_1885088865055375_330461698_n 15878163_1885083118389283_1046869951_o img_7874-copy img_7876-copy img_7903-copy img_7904-copy img_7921-copy img_7932-copy img_7967-copy

Liên Anh