.
.

Nuôi dưỡng sơ tâm từ lời pháp của Thầy


Duyên lành và ước nguyện đã cho con một lần nữa trong đời được nhìn thấy Thầy dù ở một khoảng cách rất xa. Và con nhớ…

Năm 2005, khi Thầy về nước, lúc đó con vẫn còn là một chú tiểu, ngồi trong giảng đường Đại Tòng Lâm (BR-VT) nghe Thầy giảng pháp. Chú tiểu nghịch ngợm trong con chỉ biết ngơ ngác, lạ lẫm và hững hờ tự hỏi “Thầy ngồi trên đó là ai, và Thầy đang nói về cái gì, sao chỉ toàn nghe chuông, rồi thở và cười”.

Năm 2013, con được có duyên thăm trung tâm Làng Mai (Thái Lan) để thu tập tin tức nhân khóa tu cho 400 xuất sĩ, và nhận ra vị thầy 8 năm về trước con gặp ở quê nhà đã già hơn một chút, còn con thì đã trở thành một nhà sư.

Cũng chính từ đó, Thầy cho con thấy đường đi từ “Trái tim mặt trời” – dẫn dắt con đi vào trải nghiệm, khám phá thế giới tâm linh Thiền quán.
anh minhoa suluat.jpg
Thầy dạy hãy đi như dòng sông…

Một ngày đầu năm mới 2017 này, thời tiết Thái Lan trở lạnh nên Thầy không thể ra ngoài, trong khi có biết bao nhiêu Tăng Ni, Phật tử muốn gặp Thầy, để thấy Thầy với một con người bằng xương bằng thịt mà họ đã “gặp” bằng hoá thân mầu nhiệm trong từng con chữ do Thầy chấp bút.

Có lẽ con may mắn hơn, khi đang đứng trên đồi nhỏ để tham quan và đi dạo – chợt nhìn thấy hình bóng Thầy thấp thoáng từ trong Thất với các vị thị giả.

Một lần nữa con đã được nhìn thấy Thầy…

Niềm thương trong con dâng đầy. Thương những lúc Thầy ngồi hơ lửa vì cái lạnh của mùa đông tại Pháp, để viết từng lời của Bụt trong “Đường xưa mây trắng”, như bức hoạ đồ để dẫn đường con đi…

Thương Thầy, kính những bài thơ do Thầy viết:

“Xin hứa với tôi hôm nay
Trên đầu chúng ta có mặt trời
Và buổi trưa đứng bóng
Rằng không bao giờ em thù hận con người
Dù con người
Có đổ chụp trên đầu em
Cả ngọn núi hận thù
Tàn bạo,
Dù con người
Giết em,
Dù con người
Dẫm lên mạng sống em
Như là dẫm lên giun dế,
Dù con người móc mật moi gan em
Đầy ải em vào hang sâu tủi nhục,
Em vẫn phải nhớ lời tôi căn dặn :
Kẻ thù chúng ta không phải con người”.

Những lời giảng, mỗi bài thơ của Thầy sẽ mãi có mặt trong tâm hồn của chúng con; từng trang sách, mỗi con chữ của Thầy, con cảm nhận được niềm ưu tư, trăn trở cho đạo pháp và trái tim bao la mà Thầy luôn dành cho bao thế hệ Tăng Ni trẻ…

Học Thầy, con ngộ ra, từ muôn kiếp con cứ ngỡ quê hương đâu xa, mà nào ngờ quê hương trong từng chiếc lá.

Giác Minh Luật (Thái Lan)