.
.

Yên Bái: Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc tại Yên Bái


Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với Ban Trị sự tỉnh Yên Bái – Ban Hướng dẫn Phật tử Yên Bái tại chùa Tùng Lâm – Ngọc Am.

Tiếp tục Chuyến công tác của đoàn Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với các tỉnh thành phía Bắc, sáng chủ nhật ngày 25 – 9 – 2016 BHDPTTW do HT Thích Thanh Hùng, ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường Trực BHD PT TW làm trưởng đoàn; HT Thích Thanh Điện Phó tổng thư ký, chánh văn phòng I, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Yên Bái, Phó Trưởng ban Thường Trực BHD PT TW; HT Thích Thiện Toàn, ủy viên HĐTS GHGVN, Phó thường trực BHDPT TW cùng các Chư Tôn đức Tăng, ni đã tới chùaTùng Lâm –  Ngọc Am trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái. Đón tiếp đoàn có Đại Đức Thích Minh Huy ủy viên HĐTS GHPGVN, phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái cùng các vị trong BTS GHPGVN tỉnh Yên bái và đông đảo các Phật tử trong tỉnh tham dự.

Về phía chính quyền có ông Đỗ Trọng Tài Phó chủ tịch Thường trực MTTQ tỉnh Yên Bái, ông Đặng Quang Hạnh phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Yên Bái; ông Nguyễn Duy Thanh phó trưởng phòng PA88 và đại diện các ban ngành trong tỉnh, thành phố Yên Bái đã đến tham dự.

 

                Tại buổi lễ Đại Đức Thích Minh Huy đọc lời chào mừng.

HT Thích Thanh Hùng ủy viên Thường trực HĐTS, phó Trưởng ban Thường trực BHDPT TW, HT Thích Thanh Điện Phó tổng thư ký, chánh văn phòng I, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai, Phó Trưởng ban Thường Trực BHD PT TW, Đại Đức Thích Minh Huy ủy viên HĐTS GHPGVN, phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái chủ tọa buổi làm việc.


                             Thượng tọa Thích Thanh Giác điều phối bổi làm việc


TT Thích Nguyên Quang ủy viên HĐTS, phó ban HDPT TW đọc diễn văn khai mạc.Đại đức Thích Trung Kính đọc  báo cáo

Đại Đức Thích Trung Kính, phó Trưởng Ban trị sự, Trưởng ban Hoằng Pháp,   trưởng BHDPT tỉnh Yên Bái, trình bày báo cáo chương trình hoạt động của Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Yên Bái. Với đặc điểm là một tỉnh miền núi vùng Tây Bắc, địa bàn rộng, nhưng dân cư thưa thớt, có nhiều dân tộc thiểu số, giao thông đi lại khó khăn cộng với thời thiết khắc nghiệt và trình độ dân trí thấp dẫn đến kinh tế phát triển chậm, hơn nữa số lượng Tăng Ni khá ít, số lượng chùa còn hạn chế, số lượng các Phật tử còn rải rác.
Ngay sau đại hội, thực hiện chỉ đạo của HT Thích Thanh Duệ, Trưởng ban Trị sự, Ban hướng dẫn Phật tử Yên Bái đã xây dựng kế hoạch và chương trình hoạt động, với 12 thành viên do Sư cô Thích Nữ Đàm Phương làm Trưởng ban.
Báo cáo đã điểm qua tình hình hoạt động của Ban Hướng dẫn tỉnh qua các năm như sau: năm 2013 phối hợp với Ban hoằng pháp lập kế hoạch thuyết giảng và hướng dẫn Phật tử ở các Chùa, thực hiện khóa tu Bát Quan trai và khóa tu một ngày An Lạc cho thanh thiếu niên Phật tử và đặc biệt là trí thức trẻ, công chức, viên chức thành phố tham dự. Tổ chức Đại lễ Phật Đản PL 2557 với gần 4000 Phật tử tham dự. Quy y Tam Bảo cho hơn 1500 Phật tử, 500 Phật tử tham dự khóa tu Bát Quan trai, 200 Phật tử tham dự khóa tu 1 ngày An lạc. Phối hợp với Ban từ thiện thực hiện chương trình nấu cháo từ thiện cho Bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa Khoa thành phố với tổng trị giá là 45.000.000 đồng. Cấp gạo cho 44 hộ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 10kg, đỡ đầu cho 3 ca mổ tim bẩm sinh tặng quà tết thăm hỏi gia đình khó khăn, cứu trợ đồng bào lũ lụt Miền trung tại Hà Tĩnh, tặng áo ấm mùa đông và sách vở học tập, ủng hô quỹ vì người nghèo với tổng trị giá 35.000.000 đồng. Tổng số tiền ủng hộ năm 2013 lên đến 2.950.000.000 đồng.  Ủng hộ hàng nghìn bộ quần áo, giày dép, chăn màn cho những vùng khó khăn.
Năm 2014 Tiếp tục phát huy những thành tựu của năm 2013 đã tổ chức được những chương trình mang tính quy mô như tổ chức mở trường An Cư Kiết Hạ tại trụ sở Ban Trị sự. Tham dự buổi khai pháp có 15 vị Tăng, Ni của các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai và hơn 500 Phật tử về tham dự.
Nâng số lượng khóa tu Bát quan trai và một ngày An lạc với số lượng 57 khóa tu. Tổ chức Vu Lan tại các Tự viện với khoảng 4000 Phật tử, viếng nghĩa trang Liệt sĩ nhân ngày khai Pháp và kỷ niệm 27 tháng 7 với hơn 300 Tăng, Ni Phật tử tham dự. Chương trình từ thiện đã quyên góp được 1.698.000.000 đồng.
Năm 2015 – 2016 Ban hướng dẫn tỉnh đã kết hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức thành công Khóa tu An Lạc cho thanh thiếu niên tại chùa Tùng Lâm – Ngọc Am, Chùa Trúc Lâm Thiên Phú – Huyện Văn Chấn, chùa Đại An – huyện Văn Yên do HT Thích Bảo Nghiêm – Trưởng Ban hoằng pháp TW và các Tăng Ni trong Ban Trị sự là giảng sư, 3 khóa hoằng pháp tiến hành trong 3 ngày với 1500 Phật tử tham dự. Ban trị sự các huyện và tự viện đã tổ chức được 20 khóa tu ngắn ngày có hơn 1000 Phật tử, học sinh về tham dự. Tổ chức Quy y cho hơn 1450 Phật tử. Tích cực tham gia ý kiến vào Dự thảo Văn kiện tổ chức Đại hội Đảng khóa 12, tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Hoạt động từ thiện vận động được với tổng số tiền là 1.054.100.000 đồng.
Thống kê các hoạt động Phật sự nhiệm kỳ từ năm 2012 đến nay như sau: toàn tỉnh hiện có 18 tự viện,15 đạo tràng với hơn 13.000 Phật tử tham dự, tổ chức được 80 khóa tu ngắn ngày với 10.000 lượt người tham dự. Quy y tam bảo cho 9.600 Phật tử, thuyết giảng về giáo lý, giáo luật cho Phật tử dự lễ. Tham gia 3 khóa Hoằng pháp tại các chùa với 2500 người tham dự, thành lập CLB thanh thiếu niên Phật tử với 265 hội viên.
Nhìn chung những hoạt động của Ban hướng dẫn Phật tử đã thu hút đông đảo Phật tử và du khách trong, ngoài tỉnh tham dự; tu bổ được hệ thống tự viện, hệ thống tổ chức cơ sở Phật giáo ngày càng trang nghiêm; công tác từ thiện hoạt động đều đặn và đạt được những kết quả.
Ngoài ra, cũng không tránh khỏi những hạn chế như chưa chủ động, phối hợp giải quyết những vướng mắc tại cơ sở, việc nắm bắt tình hình phát sinh vẫn chưa được sát xao. Tổ chức sinh hoạt tại cơ sở chưa thường xuyên, số lượng Thầy trụ trì còn thiếu nhiều. Các tiểu ban trong ban chưa hoạt động đều, số lượng 5 ủy viên còn quá ít dẫn đến việc phân công nhiệm vụ chưa được đồng đều.
Các ý kiến của các Phật tử , tăng ni trong tỉnh với nhiều nội dung cụ thể đề đạt nên ban hướng dẫn Phật tử TW và đã được các Hòa thượng, thượng tọa trong BHDPT TƯ giải đáp cụ thể .

Ông Đặng Quang Hạnh phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có những nhận xét và khen ngợi về thành tích mà trong thời gian qua Ban hướng dẫn đã đạt được là nhờ sự cố gắng và nỗ lực của Chư tôn đức và Phật tử gần như đã biến cái không có thành cái có. Theo đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng các ban ngành địa phương thường xuyên dành cho Phật giáo tỉnh nhà sự quan tâm thường xuyên. Qua đó cũng nêu lên một số suy ngẫm là phải tiếp tục xây dựng tổ chức Phật để đưa Giáo pháp đến được mọi nơi và kể cả ở những vùng sâu, dân tộc để mọi người biết sống tốt đời đẹp đạo. Có nhiều hình thức vận động, thuyết phục, xã hội hóa tốt hơn để xây dựng, hoàn thiện các ngôi chùa, đặc biệt là có được sự quan tâm hơn nữa của BHDPT TW GHPGVN đến Phật giáo tỉnh nhà cũng như trong cả nước.
Hòa Thượng Thích Thanh Hùng ban đạo từ.
Tiếp tục Chuyến công tác của đoàn Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với các tỉnh thành phía Bắc, sáng chủ nhật ngày 25 – 9 – 2016 BHDPTTW do HT Thích Thanh Hùng, ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường Trực BHD PT TW làm trưởng đoàn; HT Thích Thanh Điện Phó tổng thư ký, chánh văn phòng I, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Yên Bái, Phó Trưởng ban Thường Trực BHD PT TW; HT Thích Thiện Toàn, ủy viên HĐTS GHGVN, Phó thường trực BHDPT TW cùng các Chư Tôn đức Tăng, ni đã tới chùa Ngọc Am trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái. Đón tiếp đoàn có Đại Đức Thích Minh Huy ủy viên HĐTS GHPGVN, phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái cùng các vị trong BTS GHPGVN tỉnh Yên bái và đông đảo các Phật tử trong tỉnh tham dự.
Về phía chính quyền có ông Đỗ Trọng Tài Phó chủ tịch Thường trực MTTQ tỉnh Yên Bái, ông Đặng Quang Hạnh phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Yên Bái; ông Nguyễn Duy Thanh phó trưởng phòng PA88 và đại diện các ban ngành trong tỉnh, thành phố Yên Bái đã đến tham dự.
Tại buổi lễ Đại Đức Thích Minh Huy ủy viên HĐTS GHPGVN, phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái đọc lời chào mừng.
HT Thích Thanh Hùng ủy viên Thường trực HĐTS, phó Trưởng ban Thường trực BHDPT TW, HT Thích Thanh Điện Phó tổng thư ký, chánh văn phòng I, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai, Phó Trưởng ban Thường Trực BHD PT TW, Đại Đức Thích Minh Huy ủy viên HĐTS GHPGVN, phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái chủ tọa buổi làm việc.
HT Thích Thanh Giác Phó Thường trực BHDPTTW điều phối buổi làm việc
HT Thích Nguyên Quang ủy viên HĐTS, phó ban HDPT TW đọc diễn văn khai mạc.
Đại Đức Thích Trung Kính, phó Trưởng Ban trị sự, Trưởng ban Hoằng Pháp,           Trưởng BHDPT tỉnh Yên Bái, trình bày báo cáo chương trình hoạt động của Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Yên Bái. Với đặc điểm là một tỉnh miền núi vùng Tây Bắc, địa bàn rộng, nhưng dân cư thưa thớt, có nhiều dân tộc thiểu số, giao thông đi lại khó khăn cộng với thời thiết khắc nghiệt và trình độ dân trí thấp dẫn đến kinh tế phát triển chậm, hơn nữa số lượng Tăng Ni khá ít, số lượng chùa còn hạn chế, số lượng các Phật tử còn rải rác.
Ngay sau đại hội, thực hiện chỉ đạo của HT Thích Thanh Duệ, Trưởng ban Trị sự, Ban hướng dẫn Phật tử Yên Bái đã xây dựng kế hoạch và chương trình hoạt động, với 12 thành viên do Sư cô Thích Nữ Đàm Phương làm Trưởng ban.
Báo cáo đã điểm qua tình hình hoạt động của Ban Hướng dẫn tỉnh qua các năm như sau: năm 2013 phối hợp với Ban hoằng pháp lập kế hoạch thuyết giảng và hướng dẫn Phật tử ở các Chùa, thực hiện khóa tu Bát Quan trai và khóa tu một ngày An Lạc cho thanh thiếu niên Phật tử và đặc biệt là trí thức trẻ, công chức, viên chức thành phố tham dự. Tổ chức Đại lễ Phật Đản PL 2557 với gần 4000 Phật tử tham dự. Quy y Tam Bảo cho hơn 1500 Phật tử, 500 Phật tử tham dự khóa tu Bát Quan trai, 200 Phật tử tham dự khóa tu 1 ngày An lạc. Phối hợp với Ban từ thiện thực hiện chương trình nấu cháo từ thiện cho Bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa Khoa thành phố với tổng trị giá là 45.000.000 đồng. Cấp gạo cho 44 hộ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 10kg, đỡ đầu cho 3 ca mổ tim bẩm sinh tặng quà tết thăm hỏi gia đình khó khăn, cứu trợ đồng bào lũ lụt Miền trung tại Hà Tĩnh, tặng áo ấm mùa đông và sách vở học tập, ủng hô quỹ vì người nghèo với tổng trị giá 35.000.000 đồng. Tổng số tiền ủng hộ năm 2013 lên đến 2.950.000.000 đồng.  Ủng hộ hàng nghìn bộ quần áo, giày dép, chăn màn cho những vùng khó khăn.
Năm 2014 Tiếp tục phát huy những thành tựu của năm 2013 đã tổ chức được những chương trình mang tính quy mô như tổ chức mở trường An Cư Kiết Hạ tại trụ sở Ban Trị sự. Tham dự buổi khai pháp có 15 vị Tăng, Ni của các tỉnh Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai và hơn 500 Phật tử về tham dự.
Nâng số lượng khóa tu Bát quan trai và một ngày An lạc với số lượng 57 khóa tu. Tổ chức Vu Lan tại các Tự viện với khoảng 4000 Phật tử, viếng nghĩa trang Liệt sĩ nhân ngày khai Pháp và kỷ niệm 27 tháng 7 với hơn 300 Tăng, Ni Phật tử tham dự. Chương trình từ thiện đã quyên góp được 1.698.000.000 đồng.
Năm 2015 – 2016 Ban hướng dẫn tỉnh đã kết hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức thành công Khóa tu An Lạc cho thanh thiếu niên tại chùa Tùng Lâm – Ngọc Am, Chùa Trúc Lâm Thiên Phú – Huyện Văn Chấn, chùa Đại An – huyện Văn Yên do HT Thích Bảo Nghiêm – Trưởng Ban hoằng pháp TW và các Tăng Ni trong Ban Trị sự là giảng sư, 3 khóa hoằng pháp tiến hành trong 3 ngày với 1500 Phật tử tham dự. Ban trị sự các huyện và tự viện đã tổ chức được 20 khóa tu ngắn ngày có hơn 1000 Phật tử, học sinh về tham dự. Tổ chức Quy y cho hơn 1450 Phật tử. Tích cực tham gia ý kiến vào Dự thảo Văn kiện tổ chức Đại hội Đảng khóa 12, tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Hoạt động từ thiện vận động được với tổng số tiền là 1.054.100.000 đồng.
Thống kê các hoạt động Phật sự nhiệm kỳ từ năm 2012 đến nay như sau: toàn tỉnh hiện có 18 tự viện,15 đạo tràng với hơn 13.000 Phật tử tham dự, tổ chức được 80 khóa tu ngắn ngày với 10.000 lượt người tham dự. Quy y tam bảo cho 9.600 Phật tử, thuyết giảng về giáo lý, giáo luật cho Phật tử dự lễ. Tham gia 3 khóa Hoằng pháp tại các chùa với 2500 người tham dự, thành lập CLB thanh thiếu niên Phật tử với 265 hội viên.
Nhìn chung những hoạt động của Ban hướng dẫn Phật tử đã thu hút đông đảo Phật tử và du khách trong, ngoài tỉnh tham dự; tu bổ được hệ thống tự viện, hệ thống tổ chức cơ sở Phật giáo ngày càng trang nghiêm; công tác từ thiện hoạt động đều đặn và đạt được những kết quả.
Ngoài ra, cũng không tránh khỏi những hạn chế như chưa chủ động, phối hợp giải quyết những vướng mắc tại cơ sở, việc nắm bắt tình hình phát sinh vẫn chưa được sát xao. Tổ chức sinh hoạt tại cơ sở chưa thường xuyên, số lượng Thầy trụ trì còn thiếu nhiều. Các tiểu ban trong ban chưa hoạt động đều, số lượng 5 ủy viên còn quá ít dẫn đến việc phân công nhiệm vụ chưa được đồng đều.
Các ý kiến của các Phật tử , tăng ni trong tỉnh với nhiều nội dung cụ thể đề đạt nên ban hướng dẫn Phật tử TW và đã được các Hòa thượng, thượng tọa trong BHDPT TƯ giải đáp cụ thể .


Ông Đặng Quang Hạnh phát biểu

Ông Đặng Quang Hạnh phó Giám đốc sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có những nhận xét và khen ngợi về thành tích mà trong thời gian qua Ban hướng dẫn đã đạt được là nhờ sự cố gắng và nỗ lực của Chư tôn đức và Phật tử gần như đã biến cái không có thành cái có. Theo đó, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng các ban ngành địa phương thường xuyên dành cho Phật giáo tỉnh nhà sự quan tâm thường xuyên. Qua đó cũng nêu lên một số suy ngẫm là phải tiếp tục xây dựng tổ chức Phật để đưa Giáo pháp đến được mọi nơi và kể cả ở những vùng sâu, dân tộc để mọi người biết sống tốt đời đẹp đạo. Có nhiều hình thức vận động, thuyết phục, xã hội hóa tốt hơn để xây dựng, hoàn thiện các ngôi chùa, đặc biệt là có được sự quan tâm hơn nữa của BHDPT TW GHPGVN đến Phật giáo tỉnh nhà cũng như trong cả nước.
Hòa Thượng Thích Thanh Hùng ban đạo từ.

Xin giới thiệu hình ảnh buổi làm việc sáng nay

Đại đức Thích Quảng Tiến Chánh văn phòng BHDPT TƯ giới thiệu thành phần đại biểu

Các Phật tử phát biểu

HT Thích Thiện Toàn phó chủ tịch thường trực BHDPT TƯgiải đáp những ý liến của Phật tử

HT Thích Thanh Hùng ban đạo từ

BHDPT TƯ tặng quà tới BTS GHPGVN tỉnh Yên Bái

Chụp ảnh lưu niệm

Phúc Thịnh – Nguyễn Nhung