.
.

Phật tử lương y Minh Thanh Thảo hết lòng vì những bệnh nhân hiểm nghèo


Chúng tôi vẫn thường gọi ông là Thầy, vì cả 2 từ đều hoàn toàn đúng với Lương y Minh Thanh Thảo .Hơn 20 năm công tác trong nghành giáo dục, thầy nguyên là một thầy giáo công tác tại một trường tiếu học huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Là một tổng phụ trách gương mẫu dẫn dắt hoạt động đoàn hội của trường đi lên, rồi vươn lên cương vị phó hiệu trưởng làm công tác quản lý lúc bấy giờ.Người Thầy ấy là một lương y giỏi suốt quãng thời gian tham gia dạy học thầy vẫnthực hiện công tác khám chữa bệnh cho bà con nhân dân với các loại bệnh nan y khó chữa. Vẫn lặng lẽ âm thầm nghiên cứu học hỏi để trau dồi đúc kết nhiều kinh nghiệm quí báu về Y thuật chân truyền.

Được thừa hưởng kinh nghiệm của cha mình, Lương y Thanh Thảo từ bé đã được truyền dạy, đào tạo và nghiên cứu những bài học cơ bản về nghề y cứu giúp người bệnh, đặc biệt đó là những kinh nghiệm bí truyền của đồng bào Chăm – H’roi.  Sau những năm tháng theo cha lên rừng lấy thuốc với những tháng ngày miệt mài đam mê, trau rồi, những kinh nghiệm quý báu về các loại thảo dược. Nắm được công dụng, tính chất và cách thức sử dụng nhằm tìm ra cách thức tốt nhất để điều trị cho người bệnh.

anh-1

 Lương y Minh Thanh Thảo đang chữa bệnh cho các Phật tử tại Tuyên Quang

Là một người con Phật, thầy chia sẻ với chúng tôi hai từ“ Buông Bỏ” và ngày hôm naychúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc về sự đặc biệt của người lương y sáng lập và hình thành nên cơ sở “Nam dược H’rai” một cơ sở chữa bệnh nổi tiếng khắp cả nước. Lúc đó ở cương vị của ông là sự mơ ước của nhiều người, một công việc ổn định và một chỗ đứng vững chắc trong xã hội nhưng ông chia sẻ “ Tôi quyết định nghỉ cách đây 5 năm xin thôi làm công tác quản lý và đến 2014 tôi xin về hẳn theo dạng về hưu một cục để đi tìm một điều gì đó đang thôi thúc mình”

Tôi lạ lẫm hỏi tại sao lại quyết định như vậy ông nói đó là Nhân Duyên, phải đủ duyên thì mới làm dược. Ông buông bỏ mọi thứ và cảm thấy rằng trong con người ông luôn thôi thúc ông một điều gì đó, mà chính mình cũng chưa thể lý giải tường tận, sau này ông mới hiếu đó là làm phúc chữa bệnh cứu người, tạo ra giá trị và chia sẻ nó trong xã hội càng nhiều càng tốt. Với cái tâm hướng theo Phật Pháp lương y Thanh Thảo nghiên cứu đọc nhiều các sách liên quan đến giáo lý nhà Phật. Cùng với đó là những kinh nghiệm quý báu chắt lọc được sau nhiều năm chữa trị, nhưng ông chia sẻ chỉ điều đó thôi thì chưa đủ với một người thầy thuốc .

Cơ duyên đến ông cùng những người bạn làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho đến tận bây giờ,trong  một lần vào Sài Gòn, ông gặp những người bạn cùng quê cũng có phòng mạch bốc thuốc và khám bệnh, ông đề xuất và chia sẻ ýý tưởng đó rồi cùng các bạn thực hiện. Đó là quá trình khởi đầu cho những thành công sau này với những kết quả hết sức tuyệt vời.

Chuyên môn chữa các bệnh đông y và Nam dược tập trung vào các loại nan y khó chữa để giải quyết triệt để và xử lý vấn đề, đòi hỏi phải có những phân tích và kinh nghiệm chữa trị một thời gian rất dài.

Cơ sở chính của ông nằm ở Phú Yên ông vui mừng chia sẻ với chúng tôi về những dự định sắp tới của mình “ Bệnh nhân trên khắp cả nước nhiều quá, Đủ duyên tôi lại đi khắp đất nước này để chữa trị cho bệnh nhân” mỗi nơi ông ghé qua là một lần người bệnh được sống lại những hi vọng của mình, dù là biên giới hay các tỉnh xa xôi khác .Dường như cái tâm chữa bệnh cứu người không có khoảng cách địa lý ngày mà tôi gặp ông tại Hà Nội là trong cuộc hành trình nhiều tỉnh miền núi phía bắc ,và điểm đến tiếp theo là Tuyên Quang với một bệnh nhân bị bệnh rất nặng đã được chữa khỏi.

Bệnh nhân : Ttrần Thị Kim Dung 63 tuổi là một Phật tử. Làm Bác sỹ trong nghề gần 40 năm đã nghỉ hưu chị bị chứng bệnh viêm khớp có gai và nước trong bánh chè một chân bước, một chân lê theo rất khó khăn sau thời gian điều trị chị đã đi lại bình thường  chị ở Phương Tân Quang, Thành phố Tuyên Quang sđt : 0915696xxx

Với chuyên môn trong nghề, kể về quãng thời gian vừa làm thầy giáo vừa chữa bệnh, vừa tìm tòi nghiên cứu những phương pháp chữa bệnh bí truyền của dân tộc Chăm và Bana sinh sống nhiều  ở khu vực Phú Yên , Bình Định và Gia Rai. Đó là quãng thời gian vô cùng đáng nhớ trong cuộc đời ông, những kiến thức, kinh nghiệm tạo cơ sởhình thành cho những đam mê và thẩm thấu những phương pháo mới trongnghề  giúp ông mang cái tâm cáo quý trong nghề chia sẻ đến toàn xã hội

Ông nói “ Để học được phương pháp chữa bệnh bí truyền này là điều không hề đơn giản” Người Chăm – Hroi cư trú chủ yếu tại vùng Phú Yên, Bình Định chịu ảnh hưởng của văn hóa người Eâdê và Bana. Người Chăm và người Bana sống gần nhau nên có sự giao thoa hết sức chặt chẽ.

Là một người đam mê học hỏi, và sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để theo đuổi cái mình thầy cần phải làm, là tạo cho xã hội một giá trị tích cực làm thay đổi số phận nhiều người. Được thừa hưởng những kinh nghiệm trong nghề Thuốc Nam của dòng tộc với nhiều bài thuốc quý, do cha ông cùng rất nhiều bô lão trực tiếp truyền dạy. Ông tự hào nói về người cha của mình đã từng cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi án tử hình bởi những căn bệnh nan y. Bằng những thảo dược và phương pháp chữa bệnh truyền thống hiệu quả từ ngàn xưa để lại.

anh-2

Lương y Minh Thanh Thảo đang chữa bệnh cho một Phật Tử lớn tuổi

Đi đến đâu ông cũng sẵn sàng chia sẻ cứu giúp cho nhiều bệnh nhân.Sẵn sàng tìm hiểu nghiên cứu về các phương pháp chữa bệnh mọi nơi mọi lúc, những con người giàu kinh nghiệm và các phương pháp chữa bệnh ở các bản làng trên khắp Việt Nam đã cho ông những kinh nghiệm và bài học quý báu. Khối lượng kiến thức tổng hợp ấy được áp dụng phục vụ cho đời sống cộng đồng. “ Phải có tình yêu thương, đồng cảm và chia sẻ cùng với cái nhìn bao dung trong xã hội” mới có thể chữa trị tốt nhất, ông duy trì 2 cơ sở ở thành phố Hồ Chí Minh và Phú Yên ,với mong muốn mở thêm những cơ sở khác ở Hà Nội , Đà nẵng để có thể cứu chữa nhiều hơn cho những người bệnh.

Những sản phẩm thuốc khi đưa về chữa trị cho người bệnh đều được lấy tại rừng, đó là khu vực có đông đồng bào dân tộc sinh sống tại khu vực 3 tỉnh Phú Yên, Bình Định, Gialai đúng theo quy trình chân truyền của đồng bào Chăm – Hroi. Không phải ai cũng lấy được, chỉ những người hiểu và nắm được y thuật. Nếu lấy sai hiệu quả chữa bệnh rất khác, những người đi lấy thuốc là những người Chăm và Bana biết ít nhất 3 bài thuốc gia truyền và là người có Tâm, Đức trong cộng đồng những người đó được lương y Minh Thanh Thảo tuyển chọn và đào tạo kỹ lưỡng.

Ông chia sẻ “ Là một phật tử từ rất lâu rồi coi Phật Pháp là đấng cha lành của muôn loài dưới ánh hòa quang của Đức Phật để tu học và phát triển . Còn đủ phước lành chữa bệnh cho mọi người nơi nào,còn đủ nhân duyên là tôi còn tới để chữa trị. Nếu không đi trong người cứ thôi thúc một điều gì đó”Ông nghiên cứu nhiều về kinh Kim Cang, Bát nhã quán chiếu lại tất cả những gì mà mình đã học được, lý giải những căn nguyên, thắc mắc của mình về những phương pháp chữa trị trong y thuật của Chăm – Hroi và đồng bào dân tộc thiểu số.Hành trình đi dọc miền đất nước như vậy tôi thấy ông hết sức bình tâm và vui vẻ, niềm cảm hứng chữa khỏi cho những bệnh nhân trên khắp đất nước này khiến ông thêm động lực.

anh-3

Lương y Minh Thanh Thảo đang chữa bệnh cho bệnh nhân 103 tuổi ( vợ cụ Nguyễn Chánh )

Nói với chúng tôi về tương lai và hoạt động sắp tới như ngọn lửa bùng cháy trong ông, cũng về một hoạt động xuyên Việt Nam nhằm chia sẻ đến với đông đảo bệnh nhân bằng các phương pháp điều trị tích cực nhất bằng việc hỗ trợ qua mạng, Faccebook và phát thuốc miễn phí trên khắp đất nước đó là những giá trị vô cùng quý báu cho cộng đồng .

Chia tay ông  chúng tôi hiểu được những trăn trở của ông với mong muốn tìm được người hữu duyên đủ khả năng để truyền bá những gì mình biết,mong muốn giữ lại một phương pháp chữa bệnh chân truyền độc đáo. Hành trình ấy còn mang theo cả những cảm xúc về một niềm say mê văn hóa vùng miền và cái tâm chữa bệnh cứu người đến với xã hội

anh-4

Những đóng góp của lương y Minh Thanh Thảo được toàn xã hội nghi nhận

Qúy phật tử và độc giả muốn tìm hiểu xin liên hệ

Lương  y : Minh Thanh Thảo

Số điện thoại : 0906855162

Địa chỉ :

TP HCM : Số 20, đường 37, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức

Bình Định : Làng Suối Mây, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định

Quảng Bình : Nam Nẩm, Cự Nẩm, Bố Trạch, Quảng Bình

Website : http://www.namduochrai.com/

Hoàng Tuấn