.
.

Trọng thể Cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông


Sáng nay, 11-11, hơn 10.000 chư Tăng Ni, Phật tử và người dân đã có mặt tại chùa Hội An (TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) – Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh để cùng tham dự và hiệp lực cầu siêu nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.


Đại lễ do Trung ương GHPGVN phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương tổ chức.

H1

Toàn cảnh nghi thức hành chính đại lễ

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự TƯGH; ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGTQG; ông Trần Thanh Liêm, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã dự và chủ trì buổi lễ.

Buổi lễ bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh chư tôn đức, chào quốc kỳ, đạo kỳ và phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

H4

HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, HT.Thích Thiện Nhơn cho biết tình hình tai nạn giao thông tại nước ta trong nhiều năm qua đã cướp đi sinh mạng của hàng vạn người, trong đó, nạn nhân tử vong đa phần là trụ cột trong các gia đình, để lại nỗi đau thương mất mát rất lớn cho người thân và hệ lụy cho xã hội trên nhiều phương diện.

Trong số những nạn nhân tử vong do tại nạn giao thông, có những cái chết đau đớn, tức tưởi, oan ức khiến vong linh khó bề siêu thoát.

Thể hiện trách nhiệm và niềm thương tưởng đối với những người không may tử vong vì tai nạn giao thông, theo Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, Đại lễ cầu siêu được tổ chức mang thông điệp “Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”, không chỉ cầu nguyện cho linh hồn người mất được siêu thoát, mà còn cảnh báo toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, nâng cao nhận thức trong việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông – mong muốn giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông và hướng đến một tương lai tươi sáng, bình an trên mọi nẻo đường đất nước.

H2

Chư tôn đức tham dự lễ

Nói về tai nạn giao thông tại Việt Nam, HT.Thích Thiện Nhơn khẳng định vấn nạn này xảy ra thường xuyên ngoài ý muốn của con người, do sự không tôn trọng luật pháp, không tôn trọng chính sự sống và tôn trọng cộng đồng xã hội.

“Vì không tôn trọng luật pháp, an toàn giao thông nên đã gây ra biết bao cảnh con xa cha, vợ xa chồng, anh xa em, gia đình ly biệt, đau thương trên khắp thế giới cũng như tại Việt Nam chúng ta” – HT.Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh.

H3

Đại biểu trung ương, chính quyền tỉnh Bình Dương dự lễ

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS mong rằng, đại lễ chính là thông điệp của GHPGVN gửi đến Tăng Ni, Phật tử, các cơ sở trường Phật học, cơ sở tự viện trong toàn quốc và mọi người trong cộng đồng xã hội, hãy vì cuộc sống bình yên cho chính mình, cho tha nhân và cộng đồng xã hội, nỗ lực thực hành đúng luật pháp, luật an toàn giao thông, nhằm bảo vệ tính mạng chính mình và tha nhân, giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông trong thời gian tới.

H5

Phút tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thể cho biết trong 10 tháng đầu năm 2017, tại Việt Nam đã có 6.827 người chết và 11.785 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do hành vi tham gia giao thông không an toàn như lái xe sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chuyển hướng không quan sát, vi phạm nồng độ cồn… dẫn đến cái chết bất ngờ, oan uổng cho những cụ già, trẻ nhỏ còn đang say giấc ngủ trong chính ngôi nhà mình.

Với đại lễ cầu siêu, vị đứng đầu ngành giao thông cả nước mong rằng, qua sự gia hộ của mười phương chư Phật, cùng công đức trì niệm của hàng trăm Tăng Ni, Phật tử và gia đình thân quyến tại trai đàn sẽ giúp cho hương linh những người không may bị tử nạn do tai nạn giao thông siêu đăng Phật quốc.

H6

Ông Nguyễn Văn Thể phát biểu

“Cũng nhờ oai lực và đạo hạnh của chư Phật, chư Tăng Ni gia trì cho gia đình các nạn nhân đủ niềm tin, nghị lực, nén những đau thương mất mát, sớm vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục xây dựng cuộc sống và xã hội ngày thêm an lành, tốt đẹp” – ông Nguyễn Văn Thể bày tỏ hy vọng.

H7H8

Tặng quà đến gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngay sau đó, Ban tổ chức đã trao tặng 10 phần quà đến thân nhân của các nạn nhân tại nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn; toàn thể chư tôn đức và người tham dự đã hiệp lực cử hành nghi thức tâm linh Phật giáo – cầu siêu cho vong linh các nạn nhân tai nạn giao thông; thả bong bong và chim bồ câu cầu nguyện điều an lành cho tất cả người tham gia giao thông.

Nghi thức hành chánh khép lại bằng lời cảm tạ của HT.Thích Huệ Thông, UVTK HĐTS, Phó văn phòng 2 TƯGH, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương.

H11

HT.Thích Huệ Thông cảm tạ

Chiều nay sẽ diễn ra khóa lễ bạch Phật khai đàn, tiếp linh, cúng Phật đại khoa, quy y Tam bảo cho chư hương linh tử vong do tai nạn giao thông, trai đàn chẩn tế.

Được biết, đây là năm thứ sáu Ủy ban ATGTQG phối hợp Trung ương GHPGVN cùng các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương hưởng ứng lời kêu gọi của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức các hoạt động hướng tới Ngày Thế gii tưởng nim các nn nhân t vong vì tai nn giao thông.

H9

Nghi thức cầu siêu các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

H10

Thả bong bóng và chim bồ câu cầu an lành đến người tham gia giao thông

Bảo Thiên – Nhiên An