.
.

TP.HCM: Khai mạc Tuần lễ văn hóa chào mừng Phật đản PL:2561


Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại lễ Phật đản PL. 2561 – DL. 2017, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chỉ đạo cho Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM tổ chức triển lãm & Hội chợ văn hóa – ẩm thực. Bằng những kế hoạch và hành động cụ thể, thiết thực tham gia chương trình Triển lãm và hội chợ nhân ngày Đản sinh của đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni.

Tới tham dự và chứng minh sự kiện này có sự hiện diện của HT. Thích Tịnh Hạnh, Ủy viên HĐTS GHPGVN,Phó trưởng Ban HĐTS GHPGVN TP.HCM; TT.Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng HVPGVN, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố; TT.Thích Nhật Thiện, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Q.10, Phó trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố; ĐĐ. Thích Lệ Minh, Phó trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố cùng các chư tôn đức Tăng Ni chùa Phổ Quang, chùa Giác Ng, các văn nghệ sĩ, các nhân sĩ tri thức, các nhà sưu tầm, nhà nghiên cứu, họa sĩ, đại diện các cấp chính quyền địa phương,  các Phật tử chùa Phổ Quang, chùa Giác Ngộ và các hành giả trong thành phố đã có mặt tham dự buổi lễ khai mạc.
Về phía truyền thông có các báo, đài truyền hình VTV, HTV, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Giác Ngộ và các trang mạng Phật giáo đã đến đưa tin.
Trong lời phát biểu khai mạc, TT. Thích Nhật Từ, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo TP. HCM, đã điểm qua những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời đức Phật nhất là ngày thái tử Tất-Đạt-Đa ra đời, người sáng lập ra đạo Phật. Đức Phật đã để lại gần 30,000 bài kinh chân lý cho đời đã trở thành sự lựa chọn tôn giáo của Ấn Độ thời bấy giờ và ngày nay của trên 100 quốc gia.
Thượng tọa đã điểm lại nội dung các hoạt động trong tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Phật đản PL.2561- PL.2017. Đồng thời nhấn mạnh thêm ý nghĩa và mục đích của triển lãm và Hội chợ văn hóa Phật giáo lần này tại chùa Phổ Quang: “ Ngoài việc chào mừng ngày Đản sanh của đức Phật, đây cũng là một thông điệp, một cơ hội để các du khách có cơ hội thưởng lãm hai giá trị văn hóa Phật giáo về phương diện tinh thần và thưởng lãm ẩm thực chay, nuôi lớn lòng từ bi, góp phần giảm thiểu sự hâm nóng toàn cầu, đề cao lối sống xanh, gần gũi với môi trường. Góp phần đề cao chất lượng sống an lạc và hạnh phúc’’.
Nhân dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng công đức nhằm tán dương những đóng góp to lớn cả về tài chính, thời gian, công sức cho các hoạt động văn hóa này, trong đó nổi bật nhất là Cư sĩ Đăng Lan, Họa sĩ Phượng Hồng và nhiều cá nhân khác.
Thay mặt cho Hội đồng Tri sự GHPGVN TP.HCM, HT. Thích Tịnh Thạnh Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban HĐTS GHPGVN TP.HCM đã ban đạo từ, với lời nói mộc mạc, giản dị, đong đầy tình thương. Hòa thượng đã tán dương Ban Văn hóa đã nỗ lực hết mình trong tình hình khó khăn nhất là về tài chính để hàng năm hoạt động này được diễn ra.
ĐĐ. Thích Lệ Minh, Phó trưởng Ban Văn hóa Phật giáo thành phố đã thay mặt Ban Văn hóa đáp từ Hòa thượng và gửi lời tri ân đến chư Tôn đức Tăng chùa Phổ Quang, các nhân sĩ trí thức, các văn nghệ sĩ, các doanh nghiệp và các Phật tử đã ủng hộ hết mình cho các hoạt động văn hóa Phật giáo. Đây cũng là hoạt động cuối của Ban Văn hóa PG TP.HCM trong nhiệm kỳ 2012-2017.
Phần cắt băng khai mạc cũng là phần khép lại buổi lễ khai mạc triển lãm và hội chợ Văn hóa Phật giáo chào mừng đại lễ Phật đản PL.2561- PL.2017.
Nội dung các hoạt động triển lãm và hội chợ
1. Chương trình văn nghệ Phật giáo và chiếu phim
1.1. Chương trình văn nghệ Phật giáo diễn ra tại chùa Phổ Quang-Thời gian: 20h00, ngày 10/05/2017 (nhằm ngày 15/04 Đinh Dậu). Địa điểm: Chùa Phổ Quang, 03 Huỳnh Lan Khanh, P.2, Q. Tân Bình, TP. HCM.
1.2. Chiếu phim “Cuộc đời đức Phật”-Thời gian: 20h00, ngày 09/05/2017 (nhằm ngày 14/04 Đinh Dậu). Địa điểm: Việt Nam Quốc Tự, số 242-244, đường 3/2, P. 10, Q. 10, TP. HCM.
2. Triển lãm các tác phẩm văn hóa nghệ thuật Phật giáo
Triển lãm đã quy tụ trên 500 hiện vật văn hóa nghệ thuật Phật giáo bao gồm tranh ảnh, cổ vật với chủ đề: ‘’Miền hoa tâm nở’’các tác phẩm của 29 tác giả là nghệ sĩ, điêu khắc gia, nhà nghiên cứu có uy tín trong và ngoài nước, với nội dung tranh ảnh, nghệ thuật thiết trí không gian trà đạo, thiết trí bàn thờ Tam bảo, góc ông đồ và nhiều loại hình văn hóa khác, mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam.
3. Văn hóa phẩm Phật giáo
Với 29 gian hàng dành cho các đơn vị tham gia giới thiệu và phát hành các văn hóa phẩm Phật giáo như: kinh, sách, báo (đã được kiểm duyệt), băng đĩa, tranh ảnh tượng Phật, Bồ-tát, chuỗi hạt, nhang, đèn… Các đơn vị phát hành nhiều loại hình văn hóa phẩm Phật giáo nhưng tuyệt đối không quảng bá hay phát hành các ấn phẩm, thông tin, hình ảnh mang tính mê tín dị đoan hay liên quan tới Thanh Hải Vô Thượng Sư, Trần Tâm, Tuệ Minh…
4. Hội chợ ẩm thực chay
Đến với các gian hàng thực phẩm chay là các món ăn phong phú của ba miền Nam, Trung, Bắc được 18 gian hàng chế biến thuần chay (không chay giả mặn, không đặt tên món mặn cho thức ăn chay). Thực phẩm được chế biến tinh giảm tối đa đường, dầu và bột ngọt.
Thời gian diễn ra tuần lễ triển lãm, hội chợ văn hóa ẩm thực:
Thời gian từ ngày 02 – 10/05/2017 (nhằm ngày 07 – 15/04 Đinh Dậu).

Giác Hoa Hạnh