.
.

Thái Nguyên: Lễ chú nguyện rót đồng đúc Đại hồng chung Chùa La Cảnh


Sáng nay ngày 6/9/2016 ( nhằm ngày 6 tháng 8 năm Bính thân) Chùa La cảnh tọa lạc tại xã Bá Sơn, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên long trọng tổ chức lễ chú nguyện rót đồng đúc Đại hồng chung nặng 1000 kg.

Chứng minh và tham dự có TT Thích Nguyên Thành UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; Đại đức Thích Đạo Quảng, Phó BTS kiêm Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; Đại đức Thích Đạo Lạc UV BTS GHPG Quận Tây Hồ, Trụ trì chùa Khai Nguyên; Đại đức Thích Bản Giáo UV BTS GHPGVN TP Hải Phòng, phó BTS GHPG huyện Vĩnh Bảo; cùng chư Tôn đức Tăng ni trong và ngoài Tỉnh đồng tới tham dự buổi lễ.

DSC_7465 (Copy)

Chính quyền địa phương có: ông Đồng Văn Quy, Bí thư Đảng ủy xã Bá Xuyên; ông Đồng Văn Phong, phóp Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bá Xuyên; cùng các ông bà đại diện các Phòng, Ban, Ngành địa phương đồng tham dự chúc mừng; đặc biệt buổi lễ còn có sự hiện diện của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm công đức, các Phật tử thập phường cũng đến tham gia sự kiện trọng đại này.

DSC_7466 (Copy)

Đại hồng chung là loại chuông lớn hay còn gọi là chuông U minh, chuông này thường được đánh vào những lúc đầu hôm và cuối đêm. Đánh vào lúc đầu hôm là để thức tỉnh và nhắc nhở mọi người rằng: “Vô thường mau chóng, chẳng hẹn một ai, khi hơi thở ra mà không trở lại là qua đời khác”. Còn đánh vào lúc cuối đêm là để sách tấn mọi người mau mau tu tập, đoạn trừ mọi phiền não cấu uế của tự tâm, gạn lọc tham, sân và si là ba thứ gây ra tội lỗi, trói buộc trong vòng sanh tử luân hồi. Lối đánh chuông này, thường là 108 tiếng, ý nghĩa biểu trưng cho 108 thứ phiền não của chúng sinh, khi chuông đánh lên thì 108 thứ phiền não này đều bị rơi rụng, trí tuệ phát sinh, căn lành tăng trưởng, đạt được sự giải thoát giác ngộ trong tương lai.

Bảo chúng chung hay còn gọi là Tăng đường chung, tức là loại chuông này dùng để báo tin trong lúc nhóm họp Đại chúng, thọ trai hoặc khi lên khoá lễ hay kiền chuỳ … trong các chùa.

Gia trì chung là loại chuông dùng để đánh trong trường hợp đầu bài hoặc cuối bài những câu kinh hay câu sám, hoặc cũng có lúc xuống dòng của đoạn hay của câu, và còn ra hiệu cho biết khi bắt đầu hoặc chấm dứt buổi lễ. Đồng thời cũng là để điều hoà cho người tụng kinh, lễ Phật được nhịp nhàng đều đặn, hướng người tụng vào một con đường duy nhất là Chí Tâm.

Âm ba của tiếng chuông như là một liều thuốc “trực chỉ nhân tâm”, xoáy sâu vào thức A Lại Da của mọi người, vượt thoát không gian và thời gian, phá tan mọi thành trì căn trần và thức, bức phá mọi gốc rễ của vô minh ngàn đời tăm tối, đưa hành giả tới chỗ hốt nhiên, vỡ oà, chạm được cửa ngõ của Bản Lai, vào sâu căn nhà của Diện Mục, “linh linh bất muội, liễu liễu thường tri”. Quả là hợp với câu:

“Hồng chung vang vọng tiếng ban đầu

Địa ngục A Tỳ thăm thẳm sâu

Thiên đường Hữu Đảnh ngân vang khắp

Trước Phật mười phương con cúi đầu”.

Sức công phá, sự lan toả của nó không chỉ hạn hữu ở thế giới hiện thực, mà nó còn quét sâu vào thế giới siêu hình, tạo nên một sự nối kết hoàn hảo, bù đắp cho những thiếu hụt trong quá khứ, gắt kết với đời sống hiện tại, xây dựng một kết quả viên mãn trong tương lai. Tính chất này giúp cho người hiện còn có thêm những phương tiện, thể hiện lòng tri ân và báo ân của mình đối với những người đã khuất, xua đi tất cả những mặc cảm, thân phận của cuộc đời, để nhích lại gần với nhau hơn trên lộ trình “pháp giới đồng nhất thể”.

 

DSC_7529 (Copy)

Lời phát biểu của Ông Đồng Văn Phong- đại diện chính quyền sở tại.

DSC_7531 (Copy)

Cuối cùng, Thượng tọa Thích Nguyên Thành đã có lời đạo từ khuyến tấn tới đại chúng về ý nghĩa và công đức của việc làm chùa, tô tượng, đúc chuông bởi:

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của Tổ tông

Thượng tọa cũng mong rằng, dưới sự giúp đỡ tận tình của chính quyền sở tại, chư tăng và bà con Phật tử bản tự sẽ đoàn kết, hòa hợp, cùng xây dựng chốn già lam trang nghiêm, tố hảo.

DSC_7542 (Copy)

Kết thúc buổi lễ là nghi thức niêm hương cầu nguyện và chú nguyện của chư tôn đức chứng minh và toàn thể đại chúng tham dự.

Xin giới thiệu chùm ảnh của buổi lễ:

DSC_7441 (Copy)

Cung nghinh chư Tôn đức quang lâm lễ đài

DSC_7442 (Copy)

DSC_7446 (Copy)

DSC_7453 (Copy)

Niệm danh hiệu Đức Phật cầu gia hộ

DSC_7454 (Copy)

DSC_7540 (Copy)

DSC_7541 (Copy)

DSC_7463 (Copy)

Sư cô Nhuận Thủy MC chương trình

DSC_7467 (Copy)

DSC_7450 (Copy)

DSC_7470 (Copy)

DSCN0633 (Copy)

Đại đức Thích Minh Nhiên khai mạc chương trình

DSCN0638 (Copy)

Đại đức Thích Quảng Thiện đọc ý nghĩa đúc chuông

DSC_7520 (Copy)

DSC_7524 (Copy)

Trao hơn 100 phần  quà khuyến học 

DSCN0608 (Copy)

DSCN0615 (Copy)

DSCN0620 (Copy)

DSCN0627 (Copy)

DSC_7536 (Copy)

DSC_7544 (Copy)

DSC_7479 (Copy)

DSC_7485 (Copy)

DSC_7486 (Copy)

DSC_7490 (Copy)

DSC_7495 (Copy)

DSC_7496 (Copy)

DSC_7508 (Copy)

DSC_7571 (Copy)

DSC_7552 (Copy)

DSC_7557 (Copy)

DSC_7570 (Copy)

Thập Bát Công