.
.

Việt Nam hân hoan cung đón Phật ngọc trở lại


Hòa trong không khí hân hoan, khi chứng kiến dòng người hội tụ về tham dự triển lãm Phật ngọc tại chùa Pháp Vân (Q.Tân Phú, TP.HCM), ông xúc động nói: “Chúng tôi mong mỏi việc triển lãm Phật ngọc này sẽ tạo cơ duyên cho nhiều người đến chiêm bái và đảnh lễ, để cầu nguyện Phật ngọc sẽ đem lại bình an cho gia đình, học đường, công sở và sự thanh thản trong tâm hồn của tất cả mọi người, mọi loài. Và điều quan trọng hơn, chúng ta sẽ tìm được những giải quyết ôn hòa, cũng như sự an bình cho mỗi con người chúng ta”. 

vanhoa (1).jpg
Chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền và Phật tử tỉnh Quảng Nam tham gia triển lãm, 
cầu nguyện hòa bình thế giới, chúng sinh an lạc tại chùa Đạo Nguyên – Ảnh: PGQN

Tình cảm người dân VN dành cho Phật ngọc

Trở lại VN sau 7 năm kết thúc hành trình triển lãm Phật ngọc vòng quanh thế giới lần nhất, lần thứ hai này, Ban Điều hành cung nghinh Phật ngọc cũng đón nhận sự quan tâm của đông đảo tín đồ Phật tử. Là địa điểm đầu tiên bắt đầu cho hành trình triển lãm Phật ngọc tại VN năm 2016, chùa Pháp Vân thu hút Phật tử, người dân đến chiêm bái khá đông, khuôn viên chùa luôn chật kín người, nhất là vào đêm khai mạc và bế mạc. Đối tượng đến tham dự khá đa dạng, đủ mọi độ tuổi, đủ mọi thành phần. Có những Phật tử trên địa bàn thành phố; cũng có những Phật tử ở nơi quê xa.

Thương nhất là các đoàn Phật tử hùn nhau tiền xe, mất 4-5 giờ đi, đến nơi chỉ để được đảnh lễ, chụp hình với tôn tượng Phật ngọc, như vậy là đã mãn nguyện. “Bữa nay bán 5 giạ lúa, bỏ một ngày làm đồng để đến đây nhìn thấy tượng Phật ngọc là ưng cái bụng rồi”, một bác nông dân ở tận Sóc Trăng lên dự lễ thật thà bộc bạch.

Mọi người đến với triển lãm không chỉ chiêm bái, chụp hình cùng tôn tượng Phật ngọc mà còn mong muốn chụp hình cùng ông bà Ian Green. Một bà cụ nhờ vả phóng viên, giọng vô cùng chất phác: “Cháu ơi, chụp giùm bà tấm hình với ông bà này (Ian Green – PV) mà thấy luôn tượng Phật ngọc nghe. Đứa con đưa cho bà cái máy này mà bà già không biết sử dụng!”. Khi thông dịch viên chuyển lời nói chân chất của bác Phật tử lại với ông bà Ian Green, dù khá mệt trước các nghi thức, ông bà vẫn nhoẻn cười, hoan hỷ nán lại chụp hình chung với mọi người – từng người, từng người một cho đến khi buổi lễ kết thúc.  

“Tình cảm thân yêu này chính là lý do để chúng tôi quay trở lại VN, bên cạnh việc nhận được rất nhiều thỉnh nguyện của Phật tử VN mong muốn được chiêm bái Phật ngọc thêm một lần nữa để nguyện cầu hòa bình cho dân tộc, đất nước và con người VN. Trong tất cả các quốc gia mà hành trình triển lãm Phật ngọc đi qua, chúng tôi rất ấn tượng với người dân Việt, mọi người rất mến mộ Phật pháp và dành rất nhiều tình cảm cho Ban Tổ chức chúng tôi”, bà Judy, vợ ông Ian Green xúc động nói.

Hòa trong niềm vui, niềm hạnh phúc vô biên, ông Ian Green bày tỏ: “Phải nói rằng, tôi và vợ tôi, Judy, rất vui mừng được trở lại VN để khởi đầu cho cuộc hành trình triển lãm lần thứ hai này. Mỗi lần đặt chân đến đây, chúng tôi đều có rất nhiều cảm xúc đặc biệt. VN mang đến cho chúng tôi một cảm giác rất gần gũi. Khi chứng kiến, cảm nhận niềm hạnh phúc vô biên của những Phật tử đang đón chờ chiêm bái Phật ngọc, chúng tôi cũng hạnh phúc, cũng vui cùng”.

Từ sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo Phật tử và người dân, sau mười ngày diễn ra triển lãm Phật ngọc tại chùa Pháp Vân, đúc kết tại lễ bế mạc, Hòa thượng Thích Phước Trí, Trưởng ban Tổ chức triển lãm nơi đây đã nhận định: “Triển lãm Phật ngọc thật sự đã đem lại cho mọi người tham gia nhiều niềm vui, sự an lạc, hạnh phúc”. 

Chung sức truyền thông điệp hòa bình muôn nơi

Như tên gọi “Phật ngọc cho Hòa bình thế giới”, tại các nơi triển lãm, thông điệp hòa bình luôn được truyền đi mạnh mẽ. Và trong các buổi lễ khai mạc, bế mạc, Ban Tổ chức đều thả chim bồ câu, thắp hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; lễ cầu quốc thái dân an, thuyết pháp với chủ đề gắn liền với thông điệp hòa bình cho nhân loại luôn có trong chương trình triển lãm.

Như lời HT.Thích Thiện Duyên, Trưởng ban Tổ chức triển lãm Phật ngọc tại tỉnh Quảng Nam kêu gọi tại lễ khai mạc: “Tất cả mọi người hãy nhứt tâm tưởng niệm công đức của chư Phật để tạo năng lực vững mạnh nhằm cầu nguyện thế giới hòa bình, nước VN thịnh vượng, GHPGVN trang nghiêm trong lòng dân tộc”. Trong những ngày diễn ra triển lãm, mọi người đến chiêm bái tôn tượng Phật ngọc tại chùa Đạo Nguyên đều nhiếp tâm, kính cẩn cầu nguyện hướng tới lợi lạc cho mọi người, mọi loài. 

vanhoa (3).jpg
Vợ chồng ông Ian Green cầu nguyện Phật ngọc sẽ 
đem lại bình an, thanh thản cho tất cả mọi người – Ảnh: Khánh Vy

Hành trình triển lãm Phật ngọc tại VN năm 2016 được diễn ra tại 15 địa điểm, từ TP.HCM đến các tỉnh thành phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại, tôn tượng Phật ngọc đã được triển lãm tại 4 địa điểm: chùa Pháp Vân (TP.HCM), chùa Đạo Nguyên (Quảng Nam), chùa Hoằng Phúc (Quảng Bình), chùa Hồng Phúc (Hải Phòng).

Chị Mỹ Linh, thành viên Ban Điều hành cung nghinh Phật ngọc, cho biết: “Tại những nơi triển lãm Phật ngọc, Phật tử và người dân về tham dự rất đông, không phân biệt thành phần, tôn giáo. Triển lãm tại TP.HCM có khoảng 30 ngàn người tham dự; còn ở các tỉnh thành Quảng Nam, Quảng Bình, số lượng lên đến khoảng 70 ngàn người mỗi nơi. Nhiều người dân mến mộ Phật pháp đã không ngại xa xôi, vượt đèo vượt dốc để đến chiêm bái Phật ngọc. Ai cũng trang nghiêm, hoan hỷ, hạnh phúc”. 

 

Phật ngọc Hòa bình thế giới đã đưa nhân loại bước vào một cuộc hành trình tốt đẹp sau khi ông Ian Green nhìn thấy Polard Pride (Niềm kiêu hãnh của địa cực) trong năm 2003, với lời khuyên của Lạt-ma Lama Zopa, vợ chồng ông Ian Green đã quyết định sử dụng 4 tấn ngọc – phần đẹp nhất trong khối ngọc thạch nặng 18 tấn để tạc tượng Phật cầu nguyện cho hòa bình – mặc dù thời điểm đó, khối ngọc thạch này có người muốn mua với giá một triệu Mỹ kim.

Sau gần 7 năm, vợ chồng ông Ian Green cùng hàng ngàn người trên thế giới đã cúng dường tài lực để thực hiện một tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới và triển lãm khắp năm châu cho mọi người chiêm bái, cầu nguyện, tạo thành tư tưởng hòa bình và cuộc sống hòa bình cho nhân loại.

Tính đến cuối năm 2015, cuộc hành trình triển lãm Phật ngọc lần một đã đi được 300.000 km (tương đương khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trăng), đã đi qua 95 thành phố và có hơn 8 triệu người trên toàn thế giới đến chiêm bái. Kết thúc hành trình triển lãm vòng quanh thế giới lần một, năm 2016, vợ chồng ông Ian Green tiếp tục thực hiện hành trình triển lãm lần thứ hai. Sau khi hành trình triển lãm hoàn tất trong vài năm nữa, Phật ngọc sẽ về an vị vĩnh viễn tại đại bảo tháp Từ Bi đang được thiết kế và xây dựng tại Bendigo, Úc châu. 

 

Khánh Vy