.
.

TP.HCM: Đai hội Phật giáo quận 10 nhiệm kỳ IX (2016 – 2021)


Đến chứng minh và tham dự Đại hội có sự hiện diện quí báu của chư Tôn Giáo phẩm và các quan khách. Nơi bàn Chứng minh có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ, Trưởng Ban trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức Đại hội Phật giáo các quận huyện thành phố; HT.Thích Thiện Tánh, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự TW GHPGVN, Trưởng Ban Kiểm soát TW, Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo TP; HT.Thích Tịnh Hạnh, Ủy viên TW HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Phật giáo TP; HT. Thích Như Tín, Phó Ban trị sự GHPGVN TP, kiêm trưởng Ban kiểm soát; HT.Thích Huệ Văn, Phó trưởng Ban trị sự Phật giáo TP.

Nơi bàn chủ tọa, có sự hiện diện của TT.Thích Thiện Quí, Chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam TP; TT. Thích Quang Thạnh, Phó thư ký, kiêm chánh văn phòng ban Trị sự TP; TT. Thích Thiện Đức, Phó văn phòng BanTrị sự Phật giáo TP; ĐĐ. Thích Nhật Thiện, quyền Trưởng ban Trị sự GHPGVN Q.10; TT.Thích Quảng Chơn, ĐĐ.Thích Trung Nguyện đồng Phó Ban trị sự GHPGVN, Q.10, cùng các chư Tôn đức Tăng Ni Q.10.

Về phía lãnh đạo các cấp chính quyền thành phố có Ông Phạm Quang Đồng, Phó giám đốc Sở Nội vụ kiêm trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM; Ông Ngọc Phong, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP; Ông Trần Xuân Điền, Phó bí thư thường trực Quận ủy, Q.10; Ông Nguyễn Đức Trọng, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Q.10 cùng nhiều các quan chức trong các ban ngành trong thành phố, quận, huyện, phường.

Đại hội cũng vui mừng được đón tiếp các Tôn giáo bạn, cùng các Phật tử Q.10 có mặt tham dự.

ĐĐ.Thích Nhật Thiện, trưởng Ban tổ chức Đại hội đã thay mặt cho Ban Trị sự PGVN Q.10 đã long trọng tuyên bố khai mạc đại hội Đại biểu Phật giáo Q.10 lần thứ IX nhiệm kỳ 2016- 2021.

ĐĐ. Thích Trung Nguyện đọc tóm tắt Báo cáo Tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ XIII (2012-2016)và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ IX( 2016-2021) của Ban Trị sự GHPGVN Q.10. Trong bản tóm tắt báo cáo các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ XIII với những hoạt động đã làm được trong các mảng như: Tổ chức, hoạt động chuyên ngành về tăng sự; Công tác bổ nhiệm Trụ trì; Công tác giáo dục; Đề xuất khen thưởng; Hoạt động hoằng pháp; Tham dự các lễ hội, hội thảo và học tập; Hoạt động nghi lễ, tổ chức Đại lễ Phật đản; Hoạt động hướng dẫn Phật tử; Hoạt động từ thiện; Công tác pháp chế; Công tác kiểm soát; Thông tin, truyền thông v.v…

Bản báo cáo cũng nêu rõ các ưu điểm và nhược điểm trong  nhiệm kỳ vừa qua của Ban trị sự.

Về Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ IX, Ban Trị sự Phật giáo Q.10 đã đề ra 8 nội dung hoạt động cụ thể cho nhiệm kỳ mới.

Sau phần báo cáo tổng kết, Ban Trị sự Phật giáo Q.10 nhiệm kỳ cũ đã tuyên bố mãn nhiệm và TT.Thích Quảng Chơn thông qua danh sách suy cử những vị chư Tôn đức Tăng Ni có đức, có tài vào Ban Trị sự nhiệm kỳ 2016- 2021 Q.10 với tổng số là 29 vị, trong đó có 2 vị Hòa thượng trong Ban Chứng minh và 27 vị trong Ban Trị sự. ĐĐ.Thích Nhật Thiện được suy cử lại làm Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Q.10.

Sau khi tân Ban Trị sự Phật giáo Q.10 ra mắt là đạo từ của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức Đại hội Phật giáo các quận huyện thành phố cho tân Ban Trị sự với 2 nội dung: 1) Đây là một điều rất đặc biệt, vì trong chủ trương trẻ hóa lãnh đạo của Giáo hội, lần này chọn ra những vị đứng đầu trong ban lãnh đạo Q.10, đứng đầu là ĐĐ. Thích Nhật Thiện và tất cả các vị khác đều có độ tuổi cho phép của Giáo hội, đều dưới 60 tuổi. Tuy nhiên sức trẻ là một điều đáng lo, vì nhiệt tình nhưng thiếu kinh nghiệm, thiếu sự lãnh đạo thì dễ đi chệnh hướng, cho nên tại Q.10 có HT. Thiện Tánh, HT. Như Tín nhận làm Chứng minh cho Ban Trị sự, đó là điều mà chúng tôi yên tâm…Thứ 2: theo Hòa thượng cũng vô cùng quan trọng đó là vấn đề đối ngoại trong thời kỳ hội nhập, để cùng xây dựng và phát triển Phật giáo Việt Nam và đất nước Việt Nam giầu đẹp:"Tôi mong sự giúp đỡ của Quận ủy, UBND Q.10 luôn chiếu cố và giúp đỡ cho Ban Trị sự còn non trẻ này đi đúng được đường lối, chủ trương và chính sách. Làm được như vậy, tức là quí vị đã làm tròn trách nhiệm của Đại hội giao phó, làm tròn trách nhiệm là người đệ tử của đức Phật giao phó là làm lợi ích cho số đông, cho Phật tử".

Phần tặng hoa chúc mừng và quyết định công bố trao tặng bằng công đức và giấy khen của Ban Trị sự GHPGVN Thành phố, của UBND Q.10 cho các tập thể và cá nhân các chùa và BanTrị sự Phật giáo Q.10, có thành tích đóng góp trong nhiệm kỳ XIII vùa qua.

 Sau đó là phát biểu của Ông Huỳnh Đức, Chủ tịch UBMTTQ Q.10  đã phát biểu ý kiến. ĐĐ. Thích Nhật Thiện đã cám ơn sự giúp đỡ quí báu của Đảng ủy và chính quyền các cấp tại địa phương trong nhiệm kỳ vừa qua và Ban Tri sự cũng rất mong nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ quí báu của các cấp chính quyền. Nhân dịp này, ĐĐ. Thích Nhật Thiện đã thay mặt cho Ban Trị sự PGVN Q.10 công bố trao tặng 50 triệu đồng vì Trường Sa thân yêu.

Đại hội cũng đã thông qua bản danh sách đoàn Đại biểu gồm 27 vị Tăng Ni tham dự Đại hội Đại biểu Phật giáo TP.HCM  và Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ IX Phật giáo Q.10.

Đại hội đã tuyên bố bế mạc sau một buổi sáng làm việc trong không khí trang nghiêm thắm tình đạo vị và đoàn kết.  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng Huy – Giác Hạnh Hoa