.
.

Phật tử cố đô Huế đi chùa lễ Phật đầu năm


Việc đi lễ chùa đầu năm không đơn giản để ước nguyện mà đó còn là thời gian để mọi người tìm về với chốn tâm linh sau những ngày tháng vất vả mưu sinh. Hoà cùng dòng người đi lễ đầu xuân, nhất là lúc tiết trời se lạnh, lất phất làn mưa phùn như cảm nhận thấy đất trời đang giao hoà. Con người dường như cũng trở nên cởi mở hơn ở chốn linh thiêng, những người dù mới gặp lần đầu cũng sẵn sàng trao nhau nụ cười trìu mến. Tiếng chuông chùa ngân vang giữa hơi sương sớm, khói nhang quyện tỏa, hoa và những nụ cười… tạo nên không khí yên bình, tâm hồn thanh tịnh.


Đối với người Huế việc hành lễ đơn giản, đầu năm đi lễ chùa thường không đem theo đồ lễ, lời khấn cũng đơn giản, không câu nệ văn vẻ. Người lên chùa ước gì thì cầu đó.
Sau khi lễ Phật, người Huế thường đến đảnh lễ quý chư tôn đức để chúc tết và trò chuyện. Đầu năm mới, bên chén trà nóng, miếng mứt gừng cay, được nghe những lời khuyến tấn của các bậc tu sĩ làm thân tâm như được gột rửa. Một cảm giác thư thái lan tỏa trong ngày đầu năm mới, đó cũng là sự khởi đầu tốt đẹp cho suốt cả năm bận rộn, vất vả học hành, mưu sinh.


Đi lễ chùa đầu xuân đã trở thành hơi thở của cuộc sống, là thói quen, nét đẹp của nền văn hóa Việt. Vãn cảnh chùa trong những ngày đầu năm như một cách mà con người ta hòa mình với thiên nhiên, hấp thụ nguyên khí của trời-đất.


Sau đây là những hình ảnh tại chùa Từ Đàm, Thiên Minh và Từ Lâm…  

 

   

  

 

PG Huế