.
.

Phật giáo Duy Xuyên: Hòa hợp, đoàn kết và trẻ hóa nhân sự


IMG_0707

ĐĐ.Thích Như Giải – Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên

Trước thềm đại hội đại biểu Phật giáo huyện Duy Xuyên nhiệm kỳ (2016-2021), ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên, Trưởng BTC đại hội đã dành cho phóng viên Ban TTTT PG Quảng Nam cuộc trao đổi về một số thành tựu Phật sự nổi bật trong nhiệm kỳ (2011-2016) cũng như công tác chuẩn bị tổ chức đại hội.

*Nhiều cơ sở chùa được thành lập mới, kiện toàn công tác trụ trì

Đại đức Thích Như Giải cho biết, trong nhiệm kỳ (2011-2016), BTS PG huyện Duy Xuyên đã hoàn thành các chủ trương, chỉ đạo của Giáo hội PG tỉnh. Các ban ngành thuộc BTS PG huyện được thành lập, hoạt động đạt hiệu quả, nhất là ban Hoằng pháp, ban HDPT và ban Từ thiện – xã hội. Đối với Tăng-Ni trong huyện nhà luôn tích cực tham gia và hưởng ứng cũng như tự nguyện đóng góp xây dựng Giáo hội và xã hội.

Điều đáng mừng là trong nhiệm kỳ qua, có 5 cơ sở được bổ nhiệm trụ trì (chùa Ba Phong, Trà Sơn, Chánh Lộc, Thanh Lương, Trà Nam) và có 3 cơ sở được thành lập mới (chùa Tân Tây, Trà Nam, Linh Sơn).

Do địa bàn huyện Duy Xuyên có chiều dài trải dài từ xã Duy Thu đến xã Duy Hải hơn 50km, nên sự đi lại của tín đồ rất khó khăn, dẫn đên sự điều hành Phật sự trên địa bàn cũng gặp nhiều trở ngại.

*Mỗi vị Tăng-Ni phải ý thức rõ về trách nhiệm và bổn phận của mình

Hiện nay, toàn huyện có 28 cơ sở chùa, có Tăng-Ni trụ trì cũng như tạm trú để hướng dẫn tín đồ Phật tử tu học. Yếu tố làm nên sự thành công và đạt được nhiều thành tựu trong các công tác Phật sự tại huyện nhà chính là sự hòa hợp và tinh thần đoàn kết nhất trí cao của Tăng-Ni trên địa bàn.

Mỗi Tăng-Ni, mỗi Phật tử là một nhân tố chính trong việc hoằng truyền chánh pháp góp phần an dân thịnh quốc. BTS Phật giáo huyện nhà mong Tăng-Ni, Phật tử phải ý thức rõ ràng về trách nhiệm và bổn phận của mình đối với tự thân, đối với cộng đồng Phật giáo và vì sự hưng long của Tam Bảo; Nêu cao tinh thần lục hòa cộng trú, tương thân tương ái giúp đỡ, gắn kết với nhau thành một khối thống nhất ý chí đến hành động; Lấy việc trường tồn Phật giáo, hưng long của Tam Bảo làm trọng, lấy sự vững mạnh của Giáo hội làm nòng cốt và lấy lợi ích nhân sinh xã hội làm mục đích.

15

BTS PG huyện Duy Xuyên tổ chức lễ rước Phật đản sinh (PL.2560 – DL.2016) có đông đảo Tăng-Ni và Phật tử tham dự 

*Hòa hợp, đoàn kết, trẻ hóa nhân sự

Về công tác chuẩn bị đại hội nhiệm kỳ (2016 – 2021), BTS PG huyện thống nhất nhân sự cho nhiệm kỳ mới gồm 20 thành viên, có độ tuổi dưới 60 và đại hội được chính thức tổ chức tại chùa Hòa Quang (xã Duy Sơn) vào ngày 17/8/ÂL (17/9/2016), đã đệ trình và được Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam có văn bản chấp thuận.

Về dự thảo phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới, Đại đức Trưởng BTS GHPGVN huyện Duy Xuyên nói: “Nhiệm kỳ mới, BTS GHPGVN huyện vẫn nêu cao tinh thần đoàn kết hòa hợp, củng cố phát triển mối quan hệ mật thiết giữa các tự viện, Tăng-Ni, Phật tử. Nhiệm kỳ 2016-2021, do được trẻ hóa nhân sự và có thêm nhân sự mới, BTS PG huyện sẽ đẩy mạnh phát triển đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng Niệm Phật, các khóa tu tập thể cho Cư sĩ Phật tử, Gia đình Phật tử và Thanh thiếu nhi Phật tử; Chăm lo, giúp đỡ đồng bào còn khó khăn tại các cơ sở địa phương; Giới thiệu đề xuất bổ nhiệm trụ trì các cơ sở chùa còn lại; Xin thành lập cơ sở trực thuộc Giáo hội tại xã Duy Hòa và cơ sở (Niệm Phật Đường) tại thôn Thọ Xuyên (xã  Duy Châu)….”

Ban TTTT PG Quảng Nam