.
.

Hải Phòng: Đêm hoa đăng mừng Đức Phật thành đạo chùa Đại Giác


Quang lâm và chứng minh buổi lễ có TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng; Đại Đức Thích Chân Thường – Ủy viên TT BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, Ni Sư Thích Diệu Yên trụ trì chùa Đại Giác, trưởng BTC đại lễ, cùng đông đảo chư tôn thiền đức Tăng Ni trụ trì các chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng cũng về tham dự buổi lễ.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của bà: Nguyễn Thị Duyên – Ủy viên thường vụ, trưởng ban tuyên giáo quận ủy, quận Kiến An; bà: Hồ Thị Xoa – Phó trưởng phòng Nội vụ quận Kiến An; bà: Nguyễn Thị Thanh Thủy – Chủ tịch MTTQ VN phường Trần Thành Ngọ; ông: Bùi Mạnh Điệp – Phó chủ tịch UB MTTQVN phường Trần Thành Ngọ, các ông bà đại diện lãnh đạo chính quyền của 5 tổ dân phố phường Trần Thành Ngọ cùng đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa.

Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ cho các Phật tử chùa Đại Giác và các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Đại Giác thể hiện với các ca khúc ca ngợi đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, ca ngợ chư Phật, chư Bồ Tát nhân kỷ niệm ngày Đức Phât thành đạo 8/12/Ất Mùi.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Ni Sư. Thích Diệu Yên – Ủy viên BTS GHPGVN TP. Hải Phòng, trụ trì chùa Đại Giác, trưởng BTC đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đêm hoa đăng kính mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL. 2560 – DL. 2016.

Kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, những người con Phật chúng ta thành kính ôn lại lịch sử Thành Đạo của Ngài cũng như cuộc đời thuyết pháp độ sinh của Đức Phật suốt 49 năm, Ngài là đấng toàn giác, bậc thầy vĩ đại của chúng sinh, chỉ đường dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Vì vậy, chúng sinh hãy sống với tự tính thanh tịnh của chính mình, thực hành lời dạy của Đức Phật: “ Hãy tự mình làm hòn đảo, hãy tự mình nương tựa vào chính pháp, hãy nương tựa vào chính mình đừng nương tựa vào ai khác”.

Nhân dịp này, thay mặt cho BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, BTS GHPGVN quận Kiến An, TT. Thích Thanh Giác, Ni Sư Thích Diệu Yên đã trao 60 phần quà từ thiện, mỗi phần quà trị giá 300 ngàn đồng bao gồm 1 chiếc chăn ấm và 1 phong bì tiền mặt cho 60 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em tàn tật, khuyết tật, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn quận Kiến An để động viên, giúp đỡ bà con, các em học sinh nhân dịp tết cổ truyền đang gần kề. Những món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện được sự quan tâm của Phật giáo đối với vấn đề an sinh xã hội trên tinh thần từ bi, cứu khổ, ban vui của Nhà Phật.

Cũng trong buổi lễ, TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban TT BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng đã ban đạo từ nói lên ý nghĩa ngày đức Phật thành đạo và giúp các Phât tử ôn lại lịch sử của đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ khi đản sinh đến khi thành đạo, để đạt tới con đường giác ngộ, giải thoát, không còn sinh tử, luân hồi. Đồng thời, Thượng tọa đã nêu lên mục đích của việc tổ chức các ngày lễ vía chư Phật và Bồ Tát. 

Thời khắc thiêng liêng nhất của buổi lễ đã đến, Chư tôn đức Tăng Ni đã làm lễ dâng hương bạch Phật cầu nguyện Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc. Tiếp đó, TT. Thích Thanh Giác đã xin ngọn đèn của Từ Bi và Trí tuệ từ bàn Phật truyền sang cho chư tôn đức Tăng Ni, sau đó những ngọn nến lung linh, huyền ảo đã được truyền sang cho các quý Phật tử. Một sân nến lung linh, huyền ảo đã dần được hiện ra, xua tan màn đêm vô minh, xi ám tạo nên một không gian rất đỗi linh thiêng, các Phật tử đã dâng trọn tấm lòng thành kính của mình để cúng dàng đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân kỷ niệm ngày thành đạo của Ngài, nguyện cầu cho Thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, mọi người biết yêu thương lẫn nhau.

Mặc dù đêm hoa đăng diễn ra trong tiết trời mùa đông, mưa gió nhưng buổi lễ vẫn được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính và đầy ý nghĩa.

Xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

 

 

Văn nghệ chào mừng

 

 

 

Niệm Phật cầu gia bị

 

SC. Thích Diệu Chi điều hành chương trình

 

 

 

 

Ni Sư Thích Diệu Yên – Trụ trì chùa Đại Giác lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc

 

 

TT. Thích Thanh Giác ban đạo từ

 

 

Chư tôn đức trao quà từ thiện

 

 

Chư tôn đức và chính quyền làm lễ dâng hương, bạch Phật

 

 

 

 

 

 

Nghi thức truyền đăng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thành Trung ( Phúc Thiện)