.
.

Ra mắt tập sách “Tượng Phật Việt Nam”


Chiều qua 22-10, giới nhiếp ảnh nói riêng và Phật tử nói chung lại một lần nữa được hội ngộ với nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường, trong buổi lễ ra mắt tập sách ảnh Tượng Phật Việt Nam của ông, tại chùa Giác Ngộ (Q.10, TP. HCM). 


vovantuong1.jpg
Buổi ra mắt sách “Tượng Phật Việt Nam”

Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của HT.Thích Giác Toàn, Phó chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Tăng Ni. Về phía khách mời có TS. Luật sư Nguyễn Văn Kiểng, Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phó chủ tịch T.Ư Hội Kỷ lục gia Việt Nam; TS. Phạm Đình Công, Thường trực Hội đồng Xác lập kỷ lục Việt Nam; ông Dương Duy Lâm Viên, Tổng thư ký Hội Kỷ lục gia Việt Nam; đại diện Công ty Sen Việt (Senviet Media).

vovantuong4.jpg
HT.Thích Giác Toàn phát biểu

Tập sách ảnh Tượng Phật Việt Nam lần này, là công trình gồm 460 trang (cỡ 25cm x 25cm) giới thiệu hình ảnh điện Phật – tượng chư Phật, cùng chư vị đệ tử Phật, được tôn thờ trong 350 tự viện Phật giáo Việt Nam, trải dài từ Bắc vào Nam cũng như nước ngoài (Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Canada, Pháp, Nga, Hoa Kỳ) của nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường.

vovantuong5.jpg
Bìa cuốn “Tượng Phật Việt Nam”

Đây có thể được xem là tác phẩm công phu nhất trong hành trình ghi lại hình ảnh các ngôi chùa tại Việt Nam và hải ngoại qua ống kính của tác giả. Qua đó, tác giả muốn gửi đến quý tự viện, chư vị độc giả, phần nào đó nguồn tư liệu về tượng thờ tiêu biểu đang được thờ tự tại những cơ sở tự viện mà tác giả có duyên đến chiêm bái; từ cách bài trí trong những ngôi chùa thuộc các hệ phái và vùng miền khác nhau, đến chất liệu, phong cách, kỹ thuật tạo tượng của nhiều thế hệ nghệ nhân Việt Nam và các nghệ nhân trên thế giới. Ở mỗi chùa, tác giả giới thiệu địa chỉ và thông tin ngắn về niên đại thành lập chùa, điện Phật và tượng thờ theo hình thức song ngữ Việt – Anh.

Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường cho biết: “Với khoảng một triệu pho tượng được tôn thờ trong hơn 18.000 tự viện Phật giáo Việt Nam ở trong nước và hải ngoại thì việc chúng tôi giới thiệu các điện Phật và tượng thờ trong 350 ngôi chùa là một đóng góp rất nhỏ. Chúng tôi cũng thiếu chuyên môn để xác định đầy đủ niên đại, chất liệu và kỹ thuật tạo tượng. Qua tác phẩm này, chúng tôi rất mong nhận được những lời chỉ dạy quý báu, những ý kiến đóng góp chân tình của quý tự viện, của các nhà khoa học cùng quý độc giả để chúng tôi bổ sung, sửa chữa trong lần tái bản”.

vovantuong3.jpg
Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường giới thiệu cuốn sách

Với ý nghĩa cùng sự kỳ công đáng trân trọng ấy, nhân buổi lễ ra mắt lần này, nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường với Tượng Phật Việt Nam, đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố xác lập và trao tặng hai kỷ lục mới: Bộ sách Chùa Việt Nam hải ngoại đầu tiên và có nhiều ngôn ngữ nhất (Đồng sở hữu với tác giả Từ Hiếu Côn); và Sách ảnh giới thiệu hệ thống tượng Phật và Điện Phật ở các ngôi chùa Việt Nam, chùa Việt ở hải ngoại đầu tiên và nhiều nhất.

vovantuong2.jpgTrao chứng nhận xác lập kỷ lục

Tại buổi lễ ra mắt sách, HT.Thích Giác Toàn phát biểu: “Tập sách Tượng Phật Việt Nam lần này, đứng dưới góc nhìn của người con Phật, là một sự cống hiến, một phước báu lớn mà cá nhân người con Phật là nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường đã dành để cống hiến lên Tam bảo. Cầm tập sách ảnh trên tay, tôi hiểu rõ, bên cạnh sự trau chuốt và tỉ mỉ, anh Tường đã dành trọn niềm đam mê, tấm lòng hướng về chư Phật để vượt qua rào cản địa lý, vật chất. Đây thật sự là điều rất đáng trân trọng”.

Giao Hảo – Vũ Giang