.
.

Quảng Nam: Phật giáo Đại Lộc kiểm tra các cơ sở am cốc tịnh thất


Tham dự Hội nghị có TT.Thích Phước Minh, UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh Quảng Nam; ĐĐ.Thích Viên Quán, Phó thư ký BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Thắng Thiện, UV TT BTS PG tỉnh, Trưởng BTS PG huyện Đại Lộc cùng chư tôn đức Tăng Ni, Ban Hộ tự các cơ sở tự viện trong huyện.
Về phía chính quyền có ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc; ông Đoàn Tân, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện; ông Lê Bích Hổ, Phó trưởng phòng Nội vụ huyện; cùng đại diện các ban ngành tại địa phương.
Phát biểu khai mạc ĐĐ.Thích Thắng Thiện cho biết, trong năm qua BTS PG huyện nhà có được những thành tựu là sự chỉ đạo kịp thời của BTS PG tỉnh, sự nỗ lực hết mình của các thành viên BTS PG huyện, cũng như và sự hỗ trợ quan tâm giúp đỡ tạo mọi điều kiện thuận lợi của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương.
Tại hội nghị, SC.Thích nữ Thanh Tiến, Chánh Thư ký BTS PG huyện đã thông qua báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2015 và phương hướng hoạt động Phật sự năm 2016. Theo đó, hiện nay trên địa bàn huyện có 31 cơ sở, với 35 vị Tăng, Ni đang sinh hoạt tu học, trong đó có 14 cơ sở chưa có quyết định bổ nhiệm trụ trì. Nhiều cơ sở xây dựng mới như: chùa Phú An, Phổ Minh, Hà Tân, Quang Hòa, Bửu Hiệp, Tam Phước,…; tổ chức thành công Đại lễ Phật Đản PL.2559 tại chùa Bửu Hiệp; tổ chức lễ rước Phật với sự tham dự Tăng Ni và hơn 1000 đạo hữu phật tử trong toàn huyện.
Hướng dẫn Phật tử: có 31 đạo tràng đang sinh hoạt tu học hằng tháng. Có 18 đơn vị GĐPT với 850 đoàn sinh và 90 huynh trưởng; tổ chức khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu nhi phật tử trong huyện.
Công tác từ thiện: trong năm qua BTS và các đơn vị cơ sở đã tham gia nhiều công tác từ thiện như xây nhà tình nghĩa, phát cơm chay miễn phí, phát quà, hổ trợ khuyến học, xây cầu, làm đường bê tông… với tổng kinh phí trên 3,5 tỷ đồng.
Công tác hoằng pháp: cũng khá chú trọng, các đạo tràng tu học tại các chùa dưới sự dẫn dắt của chư tôn đức trong huyện, các tín đồ Phật giáo được hướng dẫn tu học theo chương trình Phật học căn bản.
Nhiều văn bản của giáo hội, và nêu ra nhiều ý kiến đóng góp nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong năm qua, đưa Phật giáo huyện nhà phát triển hơn trong năm đến.
Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến phát biểu đóng góp tích cực của chư tôn đức và quý phật tử. Qua đó thống nhất nhiều chương trình hoạt động Phật sự nổi bậc trong năm 2016 như: Kiện toàn nhân sự BTS PG huyện, tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo huyện lần thứ V (nhiệm kỳ 2016 – 2021); xin thành lập cơ sở trực thuộc Giáo hội tại xã Đại Cường; hướng dẫn lập thủ tục xin mở rộng đất ở các cơ sở có nhu cầu; giới thiệu và lập hồ sơ bổ nhiệm trụ trì các chùa chưa có tăng – ni; tổ chức đạo tràng tu bát quan trai tập trung trên toàn huyện; tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử; tổ chức khóa tập huấn công tác hành chính của giáo hội; Xin cấp đất xây dựng nghĩa trang Phật giáo huyện Đại Lộc…
Ông Nguyễn Hữu Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc phát biểu, ghi nhận những đóng góp về các mặt của BTS Phật giáo huyện, đặc biệt là các công tác từ thiện xã hội; ông tin rằng BTS huyện sẽ hoàn thành tốt các công tác Phật sự, lợi đạo ích đời.
TM Thường trực BTS PG tỉnh, TT.Thích Phước Minh đã gởi lời cảm ơn đến quý cấp chính quyền trong năm qua đã giúp đỡ BTS PG huyện hoàn thành nhiều Phật sự. Tán dương công đức BTS cùng Tăng – Ni phật tử huyện đã tham gia hoàn thành công tác Phât sự đã đề ra.
Thượng tọa còn nhắc nhở BTS Phật giáo huyện Đại Lộc phải kiểm tra lại các cơ sở am cốc, tịnh thất… phải nắm được cơ sở nào chưa hợp lệ và hợp lệ, để có những hỗ trợ cụ thể về những thủ tục hành chánh theo những quy định của Giáo hội tránh gây chia rẻ. Đồng thời, Thượng tọa cũng mong rằng các cấp chính quyền tạo điều kiện cho phép Giáo hội thành lập thêm một số cơ sở tại các xã Đại Cường, Đại Chánh, Đại Tân; quan tâm thành lập nghĩa trang Phật giáo huyện; xây dựng trụ sở văn phòng BTS PG huyện; tham mưu tạo điều kiện giúp đỡ trong công tác tổ chức Đại hội Phật giáo huyện sắp đến.
Đợt này, BTS PG huyện cũng tặng bằng tuyên dương công đức cho 3 cơ sở chùa Bửu Hiệp, Tổ đình Cổ Lâm và chùa Phổ Minh đã có nhiều đóng góp cho hoạt động năm Phật sự năm 2015. 
Hội nghị đã kết thúc trên tinh thần đoàn kết.

 


 Diệu Hòa – Ban TTTT PG Quảng Nam