.
.

Nam Định: Lễ khởi công xây dựng chùa Gôi


Sáng nay, 28/10 (9-9-Đinh Dậu), chùa Gôi (Thị trấn Gôi, Huyện Vụ Bản, Tỉnh Nam Định) đã trang nghiêm tổ chức lễ khởi công xây dựng chùa.


Chứng minh và tham dự có TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT.Thích Tâm Thiệu, UV HĐTS GHPGVN, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT.Thích Tâm Vượng, Phó BTS GHPGVN tỉnh Nam Định, chư Tôn đức Tăng ni và đông đảo quý Phật tử thập phương cùng về tham dự.

Về phía lãnh đạo chính quyền có ông Trần Khắc Hải, Chủ tịch UBMTTQ huyện Vụ Bản, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể địa phương cùng về tham dự.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ĐĐ.Thích Hạnh Bích, trụ trì chùa Gôi cho biết, chùa Gôi được xây dựng và hình thành đã mấy trăm năm qua, trải qua bao thăng trầm biến đổi, nhưng chùa Gôi luôn đồng hành cùng dân tộc. Theo lịch sử được ghi lại, lần trùng hưng Tam bảo có quy mô lớn là vào thời Lê triều, vua Lê Dụ Tông (1679 – 1731) niên hiệu Vĩnh Thịnh (1705- 1720) . Chùa Gôi nơi đây là tên gọi ngày nay, trên mảnh đất này xưa kia chính tên là Chùa Lão. Chùa Gôi thuộc quần thể Phủ Dày, xưa kia cứ vào thượng tuần tháng ba âm lịch, chính hội là 3/3, du khách thập phương nô nức hành hương về với hội Phủ Dày, nơi thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh, người mẹ linh thiêng của dân tộc Việt Nam.
Trong suốt chiều dài hơn 300 năm lịch sử, chùa Gôi luôn là địa điểm lý tưởng nuôi dưỡng cán bộ cách mạng, là nơi nương tựa tâm linh tin cậy của đồng bào phật tử và nhân dân. Thế nhưng, trải qua bao năm tháng nắng mưa, đến nay chùa đã trở nên xuống cấp trầm trọng, chỉ còn lại là phế tích và bãi đất bằng phẳng, không đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu tu học phật pháp cho Tăng ni phật tử và tín ngưỡng tâm linh cho mọi tầng lớp nhân dân. Để tạo điều kiện phục vụ tốt cho những người có tâm hướng đến Đạo phật, đồng thời để tôn vinh giá trị văn hoá lịch sử và kế thừa xứng đáng các bậc tiền bối để lại. Thể theo nguyện vọng của đồng bào phật tử và nhân dân địa phương, được sự chấp thuận của quý cấp chính quyền, hôm nay chùa Gôi chính thức cử hành đại lễ Khởi công xây dựng ngôi Tam Bảo này.
Theo dự toán tổng mức đầu tư sẽ là hàng tỷ đồng, một số tiền không nhỏ giữa thời điểm kinh tế toàn cầu bị khủng hoảng mấy năm trước đây, đó  là một thách thức lớn đối với bản tự.
Vì sự hưng tồn của Phật pháp, vì bảo trì và kế thừa những giá trị văn hoá lịch sử vô cùng quý giá của Cha ông, vì đáp ứng những nhu cầu tín ngưỡng tâm linh thiết thực cho nhân dân và là nơi tu học Phật pháp cho Tăng ni phật tử. Đại đức kính mong Chư tôn đức từ bi gia trì và cũng tha thiết kính mong quý vị lãnh đạo, quý cấp chính quyền quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án được thành thông tốt đẹp, và đặc biệt mong đợi được đón nhận những tấm lòng hỷ cúng dù là góp tâm, góp sức, góp tiền tài, kinh nghiệm, cũng như tịnh vật của mọi tầng lớp nhân dân, phật tử xa gần, từ các cơ quan ban ngành, các tổ chức xã hội, các nhà doanh nghiệp, hay các nhà hảo tâm để cho ngôi Tam bảo này sớm được thành công viên mãn.
TT.Thích Quảng Hà ban đạo từ cho buổi lễ. Thượng tọa tán thán công đức của thầy trụ trì và lãnh đạo của tỉnh, địa phương và ban quản lý đã vì văn hóa của Phật giáo vì văn hóa của dân tộc đã chấp thuận quyết định về việc xây dựng lại ngôi chùa là cơ sở văn hóa phục vụ tín ngưỡng của nhân dân. Đã từ lâu ngôi chùa luôn là biểu tượng của nét văn hoá, là nơi hun đúc Thánh hiền, dưỡng dục các bậc tài khí, là nơi bắt đầu của sự truyền bá chính pháp, nơi đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo quần chúng nhân dân, Phật tử. Hình ảnh những ngôi chùa làng mái ngói cong cong là hồn thiêng sông núi mà bao đời cha ông ta đã dày công tạo dựng, và chung vai gánh vác như một đại gia đình tại những miền quê. Cũng vậy, ngôi chùa Gôi có những giá trị lịch sử văn hóa hết sức to lớn, việc xây dựng ngôi chùa mang lại lợi lạc cho tất cả mọi người hôm nay và muôn đời sau. Thượng tọa mong rằng với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, quý Phật tử và bà con nhân dân địa phương, ngôi chùa sẽ sớm được hoàn thiện khang trang tố hảo.
Cuối buổi lễ, chư Tôn đức cùng quý vị đại biểu làm lễ động thổ xây dựng ngôi chùa Gôi. Xin trân trọng gửi tới quý đọc giả những hình ảnh của buổi lễ: