.
.

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trường Trung cấp Phật học Hà Nội


Sáng 4-1, tại chùa Đại Từ – khu đô thị sinh thái DIA, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội, Trường Trung cấp Phật học Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trường.
DSC_6069.jpg
Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm buổi lễ

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội ; HT.Thích Thanh Nhã, UV HĐTS, Hiệu trưởng Trường TCPH Hà Nội; HT.Thích Thanh Đạt, UV HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Q.Trưởng ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương GHPGVN; cùng chư tôn đức Thường trực BTS PG TP.Hà Nội, chư tôn đức trong Ban Giám hiệu Trường TCPH TP.Hà Nội; các nghiệp sư của các Tăng Ni sinh; cựu sinh viên các khóa và Tăng Ni sinh khóa VII, đại biểu của 20 Ban Đại diện PG các quận huyện, đại diện chính quyền dự lễ cùng đông đảo các Phật tử…

Tại lễ kỷ niệm, HT.Thích Thanh Nhã phát biểu khai mạc – nêu những nét khái quát từ ngày thành lập trường tới nay.

DSC_6130.jpg
HT.Thích Thanh Nhã phát biểu khai mạc

DSC_6153.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu cảm nghĩ nhân 25 năm thành lập trường

HT.Thích Bảo Nghiêm phát biểu tán thán công đức của Ban Giám hiệu cùng tập thể lãnh đạo nhà trường trong 25 năm qua đã đạt được nhiều thành tích trong sự nghiệp đào tạo Tăng tài của PG thủ đô.

Hòa thượng Trưởng ban cũng nhắc lại những kỷ niệm khó quên đối với ngôi trường, đồng thời tri ân những bậc trưởng thượng có nhiều công lao xây dựng trường từ lúc sơ khai, tán thán công đức của các vị trong ban Bảo trợ học đường nhất là đại thí chủ Vũ Hữu Băng đã tạo điều kiện có được cơ sở nhà trường như hôm nay. Qua đó, sách tấn các Tăng Ni sinh đang theo học khóa VII và cám ơn các vị nghiệp sư, các cấp lãnh đạo chính quyền tạo mọi điều kiện cho Tăng Ni sinh, nhà trường được học tập và phát triển…

Sau phần tặng hoa chúc mừng của chư tôn đức, các ban ngành, các vị khách quý, toàn thể hội trường lắng nghe ĐĐ.Thích Tiến Thông, Chánh văn phòng nhà trường đọc báo cáo sơ lược quá trinh hình thành và phát triển Trường TCPH Hà Nội (1991-2016).

DSC_6177.jpg

DSC_6207.jpg

DSC_6192.jpg

DSC_6210.jpg
HT.Thích Thanh Nhã đón nhận nhiều lẵng hoa tại buổi lễ

Theo báo cáo, năm 2008, sau khi sát nhập địa giới hành chính của Hà Nội và Hà Tây, trên tinh thần chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, Ban GDTN Trung ương, Trường Trung cấp Phật học Hà Nội và Trường Trung cấp Phật học Hà Tây được sát nhập lại thành Trường Trung cấp Phật học Hà Nội và suy cử HT.Thích Thanh Nhã làm hiệu trưởng. Sau khi sát nhập, trường tuyển sinh khóa VI (2010- 2014) trên cả 2 cơ sở Bà Đá và Mộ Lao với tổng số 237 Tăng Ni sinh.

Để cho việc học tập và quản lý được đồng bộ, Ban Giám hiệu đệ trình thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội và đã quyết định học tập trung tại cở sở Mộ Lao – Hà Đông. Hiện nay, cơ sở Mộ Lao đang đào tạo hệ Sơ cấp Phật học, tuyển sinh ngày 16-12-2016 với 142 Tăng Ni sinh theo học khóa I (2015-2017).

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sự cân bằng giữa tu và học, với chủ trương tất cả Tăng Ni đều ở nội trú, năm 2015, Trường TCPH Hà Nội đã chuyển lên cơ sở mới tại chùa Đại Từ Ân (xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội) – đây là chốn thiền môn thanh tịnh, đủ điều kiện cho Tăng Ni sinh vừa tu vừa học.
Tính từ khi thành lập đến nay, Trường TCPH Hà Nội đã đào tạo tốt nghiệp 6 khóa, thời gian đào tạo mỗi khóa là 4 năm với tổng số trên 1.000 Tăng Ni sinh tốt nghiệp ra trường. Hiện nay là khóa VII (2014-2018) – cũng là khóa học đầu tiên được đào tạo với mô hình tập trung nội trú hoàn toàn tại chùa Đại Từ Ân, hiện có 246 Tăng Ni sinh theo học…

DSC_6198.jpg
Báo cáo khẳng định, 25 năm qua, điều đáng tự hào là chất lượng đào tạo của nhà trường luôn được quan tâm và đánh giá là điểm sáng của Phật giáo miền Bắc – đã đào tạo ra những Tăng Ni có đủ năng lực, trí tuệ, phẩm hạnh của người xuất gia và có thể vững bước trên con đường hoằng dương chính pháp. Rất nbhiều cựu Tăng Ni sinh của nhà trường nay đã trở thành những lãnh đạo lòng cốt của GHPGVN từ trung ương đến địa phương…

Nhà trường luôn chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đảm bảo sự cân bằng giữa học và tu. Đồng thời không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giảng sư và cán bộ quản lý văn phòng… Tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện dạy và học, hệ thống thư viện, tài liệu học tập; đồng thời, rút ra những bài học thực tiễn, nắm bắt, ứng dụng kịp thời với những khoa học mới của thời đại mới.

Nhằm nâng cao kiến thức cho Tăng Ni sinh, trường đã liên kết đào tạo với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội – hiện đang đào tạo 1 lớp cử nhân Ngữ văn chuyên nghành Hán Nôm cho 51 Tăng Ni sinh.

Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, Trường TCPH Hà Nội đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, bằng tuyên dương công đức của HĐTS GHPGVN, BTS PG TP.Hà Nội, Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư và giấy khen của UBND, UBMTTQVN TP.Hà Nội.

DSC_6233.jpg

DSC_6236.jpg

DSC_6239.jpg
Các cá nhân, tập thể đóng góp cho sự nghiệp đào tạo Tăng tài

Bản báo cáo cũng nêu lên những đề xuất với thường trực BTS GHPGVN TP Hà Nội, các cơ quan ban ngành hữu trách như tiếp tục quan tâm giúp đỡ, ủng hộ vật chất và hành lang pháp lý trong vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng của nhà trường; kêu gọi Ban bảo trợ học đường, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, Phật tử thập phương tiếp tục phát tâm ủng hộ kinh phí cho công việc xây dựng cơ sở vật chất, các hoạt động của nhà trường, cũng như cúng dường cho đời sống sinh hoạt hằng ngày để Tăng Ni sinh yên tâm tu học…

Ông Lê Văn Cửu, Phó GĐ Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP.Hà Nội thay mặt các cấp lãnh đạo chính quyền phát biểu chúc mừng tới Ban Giám hiệu nhà trường, Tăng Ni sinh của trường…
Sau phần các Tăng Ni trao tịnh tài tặng cho nhà trường, HT.Thích Thanh Nhã thay mặt Ban Giám hiệu phát biểu bế mạc buổi lễ.
Tin ảnh Phúc Thịnh