.
.

Khánh Hòa: Hội nghị giao ban giữa TƯGH & 4 tỉnh miền Trung


Hội đồng Trị sự TWGHPGVN và chư Tôn đức Văn phòng 2 chủ trì hội nghị có: TT. Thích Thiện Thống – Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh Văn phòng 2 TƯGH; TT. Thích Huệ Thông- UV Thư ký HĐTS kiêm Phó Văn 2 TƯGH; HT.Thích Giác liêm Ủy viên.HĐTS kiêm Phó Văn phòng 2 TW;; HT.Thích Tân Đạt, và ĐĐ. Thích Quang Thạnh Uv.HĐTS kiêm Phó Văn phòng 2 TW
Tham dự cón có Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ ông Nguyễn Thanh Xuân – Chuyên viên Tôn giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; Chư tôn đức Ban Trị sự và đại diện Ban Tôn giáo các  4 tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng, Phú Yên, Khánh Hòa.
ĐĐ. Thích Quang Thạnh Uv.HĐTS kiêm Phó Văn phòng 2 TW
điều phối chương trình.
Sau phút niệm Phật cầu gia bị, tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự.
HT.Thích Quảng Thiện- UV.HĐTS, P.Trưởng BTS, Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa phát biểu lời chào mừng.
TT. Thích Huệ Thông – UVTK HĐTS kiêm Phó Văn phòng 2 TƯGH thông qua đề dẫn chào mừng chư tôn đức BTS Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ và các tỉnh. Hội nghị  giao ban nhằm mục đích nắm băt và định hướng hoạt động Phật sự thời gian sắp tới về tự, viện, sinh hoạt tu học của Tăng ni, Đại hội Phật giáo cấp huyện nhiệm kỳ mới, nhân sự BTS cấp huyện, công tác khiếu nại, tố cáo…
Sau đó là các ý kiến phát biểu của đại diện Ban Trị sự và Ban Tôn giáo 4 tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Lâm Đồng và Ninh Thuận. Hiện nay, tại các địa phương còn nhiều mặt hạn chế  như tăng ni thuyên chuyển hoạt động không thông qua Giáo hội địa phương, công tác tiến hành Đại hội đại biểu GHPGVN cấp huyện nhiệm kỳ 2016-2021 còn gặp khó khăn về cơ cấu nhân sự, vấn đề vị trí treo cờ Tổ quốc và cờ Phật giáo tại các tự viện Giáo hội cần xem lại. Việc hoàn thành cấp sổ đỏ cho các cơ sở tôn giáo một số địa phương thực hiện quá chậm; việc thừa kế tài sản riêng của vị trú trì đã viên viên tịch Trung Ương cần chỉ đạo thống nhất, việc các đoàn đi thăm các chùa tại huyện đảo Trường Sa nhưng không thông báo cho Giáo hội địa phương biết…có nên như vậy không? …
Ông Nguyễn Thanh Xuân, Chuyên viên Vụ Phật giáo BTG Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao Hội nghị giao ban tại Khánh Hòa, phát biểu các ý kiến thẳng thắn trên tinh thần xây dựng và trả lời những ý kiến của các đại biểu về những vấn đề liên quan.
Thượng tọa Thích Thiện Thống – Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 phát biểu đúc kết các ý kiến của đại biểu tham dự. Theo đó, so với các lần giao ban trước thì lần giao ban này các vấn đề được các Ban Trị sự cũng như Ban Tôn giáo các tỉnh phát biểu đã giảm đi rất nhiều.
Từ đó Thượng tọa nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giao ban và việc chỉnh sửa của TƯGH là có hiệu quả. Thượng tọa mong muốn là về sau những kỳ hội nghị giao ban tới sẽ giảm dần đến khi không còn những khó khăn vướng mắt.
Ban Thư ký HĐTS sẽ tổng hợp các ý kiến sau các hội nghị giao ban trình Ban Thường trực HĐTS và đề nghị GHPGVN tỉnh Khánh Hòa tiếp tục chuẩn bị đăng cai cho lần Hội nghị giao ban năm sau.
 


 

 


Thực hiện CTV TRÍ BỬU