.
.

Hoan hỷ đón Tết Chol Chnam Thmay tại chùa Candaransì


VG - Q (10).JPG
HT.Danh Lung phát biểu khai mạc

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS cùng chư tôn đức Tăng HĐTS, BTS GHPGVN, lãnh đạo chính quyền T.Ư và TP.HCM cùng hàng ngàn Phật tử cũng như đồng bào Khmer đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM về tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ mừng năm mới, Hòa thượng Danh Lung, Trưởng BTC đã nói lên ý nghĩa của Tết Chôl Chnăm Thmây, là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer.

Lễ Chol Chnam Thmay cũng là những ngày Tết của các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Sri Lanka. Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Têvôđa) xuống trần để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành lễ hội truyền thống của cả cộng đồng. 

VG - Q (14).JPG
Đạo từ của HT.Thích Thiện Nhơn

Thay mặt cho T.Ư GHPGVN, HT.Thích Thiện Nhơn đã có phát biểu, gửi lời chúc đến đồng bào, các vị sư sãi  Khmer trọn hưởng một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc, hỷ lạc. Hòa thượng cũng tán thán tinh thần hòa hợp của chư Tăng Hệ phái Nam tông Khmer đã sinh hoạt Phật sự, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc, sinh hoạt tín ngưỡng biệt truyền trong ngôi nhà chung GHPGVN.

Dịp này, đại diện Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, các cơ quan, ban, ngành T.Ư, TP.HCM, các tỉnh, thành và địa phương đã tặng nhiều lẵng hoa, quà chúc mừng năm mới đến chư Tăng, Phật tử Hệ phái Nam tông Khmer.

Trong không khí ấm cúng của buổi lễ, chư tôn giáo phẩm, khách quý, Phật tử Khmer đã thực hiện các nghi thức niêm hương cúng dường Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, mừng chư Thiên, thực hiện nghi thức tắm Phật, đắp núi cát mừng năm mới…

VG - Q (11).JPG

VG - Q (13).JPG

VG - Q (12).JPG
Nhiều lẵng hoa của các đơn vị gửi tới chúc mừng 

VG - Q (8).JPG
Chư tôn đức và quan khách tham dự lễ họp mặt, dâng hương

Được biết, năm nay, chùa Candaransì tổ chức đón mừng Tết cổ truyền từ ngày 13 đến 16-4 với các hoạt động: lễ bái Tam bảo, tụng kinh cầu an, thuyết pháp, lễ đón mừng chư Thiên năm mới, lễ đắp núi cát, núi gạo, cúng dường bát hội đến 300 vị Tăng, lễ tắm Phật, lễ mừng Tân Thiên Can, cầu an, cầu siêu…

Trước đó, trong buổi sáng, hơn 200 chư Tăng đã tham dự lễ đặt bát hội cúng dường nhân mùa lễ hội tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer do chùa tổ chức.

VG - Q (15).JPG

VG - Q (16).JPG

VG - Q (17).JPG

VG - Q (18).JPG

VG - Q (20).JPG

VG - Q (2).JPG
Chư tôn đức Tăng cùng đồng bào Phật tử tham dự lễ tắm Phật

VG - Q (4).JPG

VG - Q (3).JPG

VG - Q (1).JPG
Ngày tết truyền thống trở về chùa lễ Phật, cúng dường đắt núi cát, núi gạo

VG - Q (5).JPG

VG - Q (6).JPG
Phật tử tham dự lễ đặt bát hội

VG - Q (7).JPG
Đông bào Khmer tới chùa thắp hương lễ Phật nhân tết Chol Chnam Thmay

Vũ Giang