.
.

Hải Dương: Đại lễ khánh thành ngôi Tam bảo chùa Cương Xá


Tham dự và chứng minh buổi lễ có Hòa thượng Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; TT.Thích Thanh Vân – Ủy viên HĐTS GHPGVN – Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; TT.Thích Thanh Dũng – Ủy viên HĐTS GHPGVN – Viện phó viện nghiên cứu Phật học cùng chư tôn đức Tăng Ni và nhân dân địa phương cùng về tham dự.

Về phía chính quền có ông Phạm Xuân Thăng – Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Hồng Sơn – Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng ban tuyên giáo Tỉnh, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích – Phó chủ tịch HĐND Tỉnh; ông Lương Văn Cầu-Tỉnh ủy viên thường vụ Tỉnh – Phó chủ tịch UBND Tỉnh; Ông Phạm Văn Tỏ-Tỉnh ủy viên Giám đốc sở nội vụ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành Tỉnh, Thành phố và các quận huyện cùng về tham dự.

 


Chùa Cương Xá với tổng diện tích 7.385 m2. Một ngôi chùa cổ nằm trên gò đất cao, tên chùa là Quỳnh Khâm tự, nghĩa là Gò Ngọc, chùa gồm 5 gian chùa chính, 3 gian hậu cung, bên phải là 5 gian nhà thờ Tổ, bên trái là 5 gian nhà thờ Mẫu và Hậu Phật. Với kiểu chữ công (nội công ngoại quốc) 1 giếng nước trong xanh, nhân dân ra gánh nước về sinh hoạt hàng ngày.

Khi đất nước có chiến tranh, chùa bị tàn phá, ngôi chùa bị xuống cấp nghiêm trọng. Ngày 18/03/1996 ĐĐ.Thích Thanh Cường chính thức về nhập tự tại chùa Cương Xá, trải qua bao biến cố, Thầy trụ trì đã cùng nhân dân và các phật tử gần xa  xây lại nhiều hạng mục của Chùa, tuy nhiên vẫn không tránh khỏi tình trạng xuống cấp.

Trước thực trạng đó, năm 2009 sau khi được phép của các cơ quan có thẩm quyền, sự đồng lòng của nhân dân và phật tử, chùa Cương Xá được khởi công xây dựng lại, trong quá trình thi công với chiều dài 19 mét, chiều rộng 18,5 mét và tổng  diện tích mặt bằng là: 351,5 m2. Trải qua 07 năm xây dựng đến nay ngôi chùa đã hoàn thành và công trình đã được đưa vào phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân cũng như quý khách thập phương nhằm trân trọng gìn giữ truyền thống văn hóa cha ông để lại.

 Chùa Cương Xá được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ và tường đá chạm trổ hoa sen và khắc chữ Vạn, cửa ô chữ Thọ. Chùa được hoàn thành với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động của nhân dân địa phương ủng hộ trong suốt quá trình xây dựng.

 Chùa Cương Xá nay đã khang trang tố hảo không chỉ là công trình tôn giáo trang nghiêm, một địa chỉ tâm linh quen thuộc của người dân, mà còn là một công trình văn hóa, kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc.

Cũng tại buổi lễ chùa Cương Xá đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ "Vạn". Đây là một công trình tín ngưỡng rất độc đáo vừa mang lại sự tôn nghiêm nơi cửa Phật mà còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật. Lần đầu tiên tại Việt Nam toàn bộ hệ thống tượng đá khắc chữ “Vạn”, đây là biểu tượng của sự may mắn.

 


Nhân dịp này, Hòa thượng Thích Quảng Tùng đã có thời đạo từ tới toàn thể đại chúng. Hòa thượng đã tán thán đánh giá cao tâm huyết và công đức của Thầy trụ trì đã cùng toàn thể nhân dân địa phương tu bổ tôn tạo lại ngôi chùa Cương Xá được trang nghiêm tố hảo như ngày nay.

Hòa thượng cũng đã nhấn mạnh ngôi chùa là nơi tu tập, quy ngưỡng tâm linh, hướng thiện trừ ác làm lành. Cho nên từ xa xưa ngôi chùa luôn được Tổ tiên ta chọn những thế đất đẹp nhất để làm đây như một ngôi nhà chung đó chính là ngôi Từ Đường cho cả làng và cũng là công trình văn hóa tâm linh của địa phương.

Cũng nhân dịp này Hòa thượng mong rằng các cấp chính quyền hãy hết sức tạo điều kiện thuận lợi, nhân dân Phật tử hãy nỗ lực hộ trì cho quý Thầy trụ trì  để ngôi chùa Cương Xá luôn đáp ứng được nhu cầu tâm linh tín ngưỡng cho nhân dân và tín đồ Phật tử thập phương về tu tập.

 


Cuối buổi lễ chư tôn đức làm lễ cắt băng khánh thành và cử hành nghi thức dâng hương tại chính điện Tam bảo chùa Cương Xá trong không khí trang nghiêm tràn đầy đạo vị.

  Đại biểu chính quyền tham dự buổi lễ

 Văn nghệ chào mừng

 Niệm Phật cầu gia hộ

 Diễn văn khai mạc

 Chư tôn đức tặng hoa và phẩm vật chúc mừng Đại đức Thích Thanh Cường –  trụ trì chùa Cương Xá

 Các ban ngành lãnh đạo tặng hoa chúc mừng thầy trụ trì

 

 Đại diệnTổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục là ngôi chùa đầu tiên của Việt Nam có hệ thống tường đá khắc chữ "Vạn" tới thầy trụ trì

 HT.Thích Quảng Tùng – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương ban đạo từ

 Nghi thức cắt băng khánh thành

 Chư tôn đức và đại biểu cử hành nghi thức dân hương tại chính điện Tam bảo chùa

 ĐĐ.Thích Thanh Cường – Trụ trì chùa Cương Xá

 Đông đảo Phật tử thập phương vân tập về tham dự và chúc mừng buổi lễ


 
Phúc Thịnh – Cẩm Vân