.
.

Hà Nội: Lễ an vị tượng Phật tại chùa Viên Đình


Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT.Thích Thanh Đường, UV HĐTS, Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Cao Bằng; chư tôn đức Tăng Ni và đông đảo quý Phật tử thập phương.

Tại buổi lễ, chư tôn đức Tăng Ni đã cử hành nghi lễ niêm hương, sái tịnh và xưng tán hồng danh cung thỉnh Pháp thân của Đức Phật A Di Đà an vị trong không khí tôn nghiêm, thanh tịnh. 


 

Chư tôn đức thực hiện các nghi thức an vị tôn tượng Phật.
 


Chư tôn đức thực hiện nghi thức sái tịnh.


Tôn tượng Đức Phật A Di Đà.
 

Theo ĐĐ.Thích Chơn Phương – trụ trì chùa Viên Đình, tôn tượng Đức Phật A Di Đà nặng 6 tấn, bằng chất liệu đá hoa cương ở Đà Nẵng. Đại đức hết lòng tán thán tâm nguyện của thiện tín nam nữ Phật tử đã phát tâm cúng dường tôn tượng để Phật tử nơi đây thành tâm chiêm bái, đảnh lễ Đức Phật A Di Đà và biết được diệu dụng phổ độ chúng sinh từ Pháp thân và công đức vô lượng của Đức Phật A Di Đà cũng như sự thù thắng của pháp môn Tịnh độ.  
 

Tượng và Xá Lợi Phật tại chùa cổ Viên Đình.
 
Được biết, chùa cổ Viên Đình nổi tiếng là nơi có nhiều Xá Lợi Phật nhất Việt Nam. Xá Lợi là những hạt tinh thể với đủ màu sắc, long lanh như ngọc, lửa thiêu không cháy, là phần kết tinh còn lại sau khi làm lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của Đức Phật và các vị cao tăng. Theo lời Đại đức Thích Chơn Phương, Xá Lợi là hiện thân kỳ diệu của Đức Phật và các vị cao tăng đắc đạo, nơi nào có Xá Lợi thì đất đai ở đó màu mỡ, cây cối tươi tốt, dân chúng no ấm, đủ đầy.
 

Ngôi Tam Bảo cổ kính chùa Viên Đình
 
Không chỉ là ngôi chùa có nhiều Xá Lợi Phật nhất Việt Nam, chùa cổ Viên Đình còn nổi tiếng với hai cây duối khổng lồ và quả chuông cổ, thường được xưng tụng là hai "linh vật" huyền thoại. Theo sử sách, chùa Viên Đình được xây dựng từ thời Lý; chùa được đích thân vua Lý chọn vị trí, phong thủy để xây dựng.
 
Trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, cổ tự ngàn năm vẫn giữ nguyên nét trầm mặc khiêm nhường. Và những “báu vật” có một không hai cả về lịch sử lẫn giá trị tâm linh đang được nâng niu cất giữ trong ngôi chùa vẫn ngày càng “tỏa sáng”, trở thành niềm tự hào chung của người dân trên vùng đất Đông Lỗ. 
Phúc Thông