.
.

Hà Nội: Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm chứng minh Lễ tạ pháp tại chùa Hòa Phúc


Đây cũng chính là cơ hội để Thầy & trò Chùa Hòa Phúc cùng nhau ôn lại những Phật sự đã đi qua, cũng như nhìn nhận lại những ưu khuyết điểm từ đó rút ra cho mình những bài học kinh nghiệm, lấy đó làm tiền đề cho những khóa tu, Phật sự tiếp theo được thành công hơn nữa.

Đến chứng minh & tham dự chương trình có Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch Hội đồng trị sự, Trưởng Ban hoằng pháp TW, trưởng ban trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, chứng minh sư đạo tràng tịnh độ niệm Phật Chùa Hòa Phúc. Đại đức.Thích Tâm Hòa – trụ trì Chùa Hòa Phúc và gần 600 Phật tử thiện nam, tín nữ gần xa.
 
Mở đầu cho buổi lễ, Phật tử Liên Trâm – chúng trưởng của đạo tràng đã tuyên đọc bản báo cáo tổng kết các hoạt động Phật sự của đạo tràng trong một năm qua.

Một năm qua đi, tuy không phải là quãng thời gian dài nhưng nó là một chặng đường tu tập đầy ý nghĩa chứa đựng bao nỗ lực ngày đêm tinh tấn tu tập của biết bao Phật tử trong đạo tràng. Cùng với đó là sự cố gắng, hy sinh, lời phát nguyện sâu sắc phụng sự Tam Bảo, trợ duyên cho chư Tăng xiểng dương chánh pháp ở nơi thôn quê nghèo nàn, lạc lậu của chúng trưởng và các tổ trưởng trong đạo tràng. Để động viên, khích lệ cho tinh thần đó Hòa Thượng. Thích Bảo Nghiêm đã thay mặt cho chư tăng Chùa Hòa Phúc trao tặng những phần quà ý nghĩa và thẻ Phật tử viên cho các Phật tử của đạo tràng.

Trong không khí thiêng liêng, lắng đọng, chan chứa bao tâm tư cùng với niềm tri ân vô hạn của hàng Phật tử tại gia muốn gửi gắm lên bậc xuất gia phạm hạnh. Phật tử Liên Vi đã đại diện 13 tổ Phật tử đối trước chư tôn thiền đức dâng lên lời cảm niệm tri ân sâu sắc.

Tại đây, các liên hữu trong đạo tràng đã dâng phẩm vật cúng dàng lên Hòa Thượng ân sư như bày tỏ lòng thành kính, tri ân của Phật tử trong đạo tràng lên Hòa Thượng.
Chỉ có ánh sáng đạo thiêng
Mới là phương pháp dẹp tan khổ sầu
Chỉ có giới luật đứng đầu
Mới là phương pháp dẹp tan khổ sầu.
Vì lòng từ bi, thương tưởng tới Phật tử nơi đây Hòa Thượng ân sư đã từ bi hoan hỷ bố thí cho hàng Phật tử đôi lời pháp nhũ. Hòa Thượng đã nhắc lại kỉ niệm lần đầu tiên quang lâm về chùa Hòa Phúc. Người đã cảm nhận được sự màu nhiệm của vùng đất hoang sơ, linh thiêng này.  Người biết chắc rằng nơi đây sẽ sớm hình thành một đạo tràng tu tập và đó sẽ là điểm nhấn tâm linh vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa tín ngưỡng của người dân xứ Đoài vùng châu thổ sông Hồng. Ngày hôm nay, khi quang lâm về đây Hòa Thượng thấy rõ sự đổi thay màu nhiệm này, lời tâm niệm đó đã trở thành hiện thức. Trước mắt Ngài đây là một đạo tràng trang nghiêm tu tập, cảnh quan ngày càng được mở rộng, khang trang hơn trước. Ngôi Đại hùng bảo điện hay các công trình, hạng mục trong tín ngưỡng đã được trùng tu và xây dưng nhưng vẫn giữ được đậm nét văn hóa Phật giáo Việt Nam. Hòa Thượng cùng đã tán thán công đức của Đại Đức Thích Tâm Hòa vì những nỗ lực của Đại Đức trong việc hoằng dương chánh pháp ở vùng bán sơn địa, vùng thuần nông.

Qua đó, Hòa Thượng đã đưa ra những câu chuyện, ví dụ về các Tổ niệm Phật vãng sinh, chính những điều này đã giúp các Phật tử có thêm niềm tin vào pháp môn niệm Phật.
Buổi chiều, đại chúng đã tham dự buổi lễ cúng Mông sơn thí thực cuối năm do Đại Đức Thích Tâm Hòa làm chủ lễ. Buổi lễ Tạ Pháp đã thập toàn viên mãn trong niềm hoan hỷ vô biên hàng Phật tử.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:
 

 


 

Tin ảnh: Lan Anh