.
.

Đoàn PGVN thăm và làm việc về hợp tác Giáo dục tại Sri Lanka


Từ ngày 18-24/12/2016, phái đoàn Phật giáo Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc về hợp tác giáo dục Đại học và trên Đại học theo lời mời của bộ Phật giáo chính phủ Sri Lanka.

Về phía Phật giáo có TT. Thích Bửu Chánh, Phó viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM làm trưởng đoàn. Cùng đi trong đoàn có TT. Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM, TT. Lý Hùng, Phó thư ký Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, TT. Thích Minh Quang, Phó Ban – Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Ninh Bình, TT. Tuệ Dũng. Về phía chính phủ có ông Dương Văn Khá – Chánh văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Trà Quang Thanh, Phó vụ trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ phụ trách miền Nam.

Vào sáng ngày 19/12/2016, phái đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Phật giáo, chính phủ Sri Lanka tại văn phòng của Bộ. Trong buổi làm việc, Ban Tôn giáo Chính phủ đã đề nghị chính phủ Sri Lanka có những chính sách giúp đỡ Tăng Ni sinh Việt Nam đang theo học tại các trường Phật học ở đây. Quý Thượng tọa trong đoàn đề nghị ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác giữa các Học viện Phật giáo Việt Nam với các trường Phật học của Sri Lanka.

Lãnh đạo Bộ Phật giáo đã ghi nhận những ý kiến từ phái đoàn Phật giáo Việt Nam và đồng ý có những chính sách hợp tác về giáo dục Phật giáo. Hai bên thống nhất sẽ ký kết hợp tác giữa các trường Phật học của hai nước. Cũng trong buổi làm việc, phía bạn cũng đã có lời mời phái đoàn GHPGVN tham dự đại lễ Phật đản LHQ 2017 do chính phủ và Phật giáo Sri Lanka đăng cai ngày 12-14/05/2017.

Sáng ngày 21-12-2016, thông qua sự nối kết của Bộ Phật giáo chính phủ Tích Lan và Ban Tôn giáo chính phủ của Việt Nam, Học viện Phật giáo quốc tế Tích Lan (SIBA) đã có buổi làm việc và chính thức ký kết biên bản Ghi nhớ hợp tác (MOU) về hợp tác giáo dục với Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM và Học viện Phật giáo Nam tông Khmer. GSTS. Upali M. Sedere, Viện trưởng SIBA cùng với TT. Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng HVPGVN tại TP. HCM và TT. Lý Hùng – Phó Tổng thư ký Học viện PG Nam tông Khmer đã thay mặt 2 Học viện ký hợp tác đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Hiện tại có 6 Tăng Ni Việt Nam đang học tại SIBA trong số đó có 4 vị do TT. Thích Nhật Từ giới thiệu và 2 vị do quỹ Đạo Phật Ngày Nay cấp học bổng. Còn tại thủ đô Colombo, có trên 40 Tăng Ni Việt Nam đang học các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Buddhist & Pali University of Sri Lanka (BPU) và Kelaniya University.

Với chuyến thăm và làm việc lần này, việc hợp tác về giáo dục đào tạo Phật học giữa Phật giáo Việt Nam và Sri Lanka ngày càng phát triển hơn. Tăng Ni Việt Nam có điều kiện thuận lợi hơn trong việc sang du học tại Sri Lanka. Đây là chương trình hợp tác chính thức đầu tiên, tạo tiền đề cho các hợp tác tương tự đối với các trường Phật học khác tại Sri Lanka trong tương lai.

Phái đoàn Phật giáo Việt Nam làm việc tại Bộ Phật giáo Srilanka

Ông Dương Văn Kha phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Phật giáo Srilanka

Tặng quà lưu niệm tại buổi làm việc với Bộ Phật giáo Srilanka

Phái đoàn Phật giáo Việt Nam làm việc tại trường SIBA

TT. Thích Nhật Từ đại diện HVPGVN tại TP.HCM ký kết bản ghi nhớ với trường SIBA

TT. Lý Hùng đại diện HVPG Nam tông Khmer ký kết bản ghi nhớ với trường SIBA

Phái đoàn Phật giáo Việt Nam chụp chung với Phó hiệu trưởng trường SIB

Ngộ Dũng